• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3557944
  • Số người đang xem: 14
  • Trong ngày: 957
  • Trong tuần: 5121
  • Trong tháng: 262428
  • Trong năm: 3205721
Trang chủ

Giới thiệu sách: Màu xanh âm vang

( 23:56 | 20/12/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Lưu Thị Hòa

        Cuốn sách “Màu xanh âm vang” là tập bút ký viết về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng của tác giả Ngô Đạt. Sách do Nhà xuất bản văn hóa Dân tộc ấn hành năm 2007, dày 271 trang, in trên khổ giấy 13 x 19 cm. Để có tập sách này, tác giả đã có một quãng thời gian dài sống và làm việc ở quê hương, đi thực tế nhiều, nên đã tích lũy được vốn tư liệu quý phục vụ cho sự nghiệp sáng tác của mình, làm cho tập bút ký càng trở nên sinh động.

        Ngô Đạt sinh năm 1927 tại xã Yên Lư, huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang, là hội viên Hội văn học nghệ thuật Bắc Giang. Ông tham gia sáng tác từ lúc còn là người lính Cụ Hồ và trong những năm làm Trưởng ty Thương binh & Xã hội Hà Bắc. Sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng, lại có quá nửa đời người là chiến binh, nên các tác phẩm của ông mang đậm nét bản sắc của quê hương mình. Cuốn sách Màu xanh âm vang gồm những bài viết về người lính cụ Hồ trong chiến đấu và trong thời kỳ đổi mới, đã cống hiến cho quê hương trên nhiều lĩnh vực.

        Nhà giáo nhân dân Nguyễn Hữu Thăng coi “thời gian là kho báu”, say mê giảng dạy, viết sách, 95 tuổi vẫn bền bỉ cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, thời gian thì cứ trôi đi theo năm tháng. Ông coi thời gian là một kho báu, là cái quỹ lớn nhất và có giá trị nhất của đời người. Ông đã sử dụng quỹ đó trong 76 năm thật có  ích, không hề lãng phí một ngày”  (Đẹp đời -  trang 190 ).

      Truyện ngắn “Dấu chân người lính ” viết về sự mưu trí dũng cảm của Đại đội phó Chu Thế Đức trong trận “độn thổ” (đánh Pháp ) ở Dĩnh Kế. Ông sinh năm 1927 tại phố Nghĩa Long, thành phố Bắc Giang. Năm 1946, ông tham gia tự vệ, cướp chính quyền tỉnh, sau đó vào bộ đôi địa phương, lúc thì hoạt động ở Việt Yên, lúc thì ở Lạng Giang, Yên Dũng, ít có dịp về thăm nhà, nhưng trong lòng lúc nào cũng hướng về mẹ và gia đình. Tác giả viết: “nghĩ về anh tôi vô cùng cảm phục về đạo đức trong sáng, tình yêu thương nhân dân, đồng chí, đồng đội, tinh thần chiến đấu dũng cảm, luôn lấy hiệu quả chiến đấu làm thước đo sự nghiệp cống hiến của một người lính, người Đảng viên cộng sản”  (trang 28 ).

       Trong tập bút ký này, tác giả đã ghi lại những cảm xúc của mình trong “ Hai lần được đón Bác Hồ”. Lần thứ nhất, vào ngày 6/4/1961 tại Sân vận động thị xã Bắc Giang, sau đó Bác về thăm xã Tân An huyện Yên Dũng. Lần thứ hai vào ngày 16/10/1963 tại thị xã Bắc Giang, Đảng bộ tỉnh Hà Bắc đang tiến hành Đại hội Đại biểu lần thứ I. Đúng 7 giờ 10 phút, Bác bước lên lễ đài, ân cần hỏi thăm và căn dặn đồng bào, cán bộ chiến sĩ trong tỉnh phải đoàn kết, phát triển sản xuất nông nghiệp, thủ công nghiệp, trồng cây gây rừng, cần cải tiến hợp tác xã, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm, góp phần vào công cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà. Hai lần được đón Bác Hồ về thăm Bắc Giang vẫn còn in đậm trong ông, ông phấn khởi, tin tưởng và nhận thấy được tư tưởng và đạo đức của Người đã và đang tỏa sáng trong các Nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp vừa qua (trang 197).

         Một thời để nhớ” (trang 253) là thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông đã vinh dự là đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang và Đại hội đại biểu Đảng bộ Liên khu Việt Bắc năm 1951. Trong hồi ký  “ Mười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình” (trang 95),  là kỷ niệm 15 năm ông là hội viên Hội văn học nghệ thuật tỉnh. Ông đã ghi nhận những đóng góp của Hội văn học nghệ thuật tỉnh nhà trong sự nghiệp sáng tác “15 năm qua đã có nhiều tác phẩm của hội viên được ra đời ở Trung ương và địa phương. Có họa sĩ đã được trưng bày phòng tranh của mình ở nước ngoài. Năm nào, cũng có hội viên được giải thưởng về truyện ngắn, thơ, nghiên cứu, kịch bản…” ( trang 96).

          Trong bài ký “Màu xanh âm vang”, tác giả Ngô Đạt viết về một vùng đồi của huyện Lạng Giang. Trước kia, nơi đây còn là một mảnh đất đầy cát bụi, và khô cằn, nhưng giờ đây đã có những con người làm thay đổi  sắc màu cho quê hương. Tiêu biểu cho lớp người này là ông Tống Như Kế, người trực tiếp lao động và tổ chức gia đình làm vườn giỏi của huyện Lạng Giang. Ông Kế đã có vinh dự lớn được các đồng chí lãnh đạo của trung ương về thăm gia đình. Giờ đây, vùng đất này đã trở nên thơ mộng. Hẳn là “đất lành chim đậu” cây trong vườn chim đậu kêu ríu rít. Màu xanh hiện lên trong không gian của mùa xuân như những nét vẽ. Trong màu xanh đó, hình như có tiếng người rộn rã, âm vang trong bầu trời thanh bình” (trang 94 ).

     Qua cuốn sách này, chúng ta nhận thấy ý nghĩa sâu sắc, nhất là với sự nghiệp trồng người và giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách Màu xanh âm vang, ký hiệu AP.001263 tại kho Địa chí Thư viện tỉnh Bắc Giang.

      

 

 

 

 

 

;?>