• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5059302
  • Số người đang xem: 10
  • Trong ngày: 229
  • Trong tuần: 13808
  • Trong tháng: 1227059
  • Trong năm: 4707079
Trang chủ

Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm cầu Phủ Lạng Thương xuân Ất Mùi

( 00:06 | 26/01/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

                  

       Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, khi những hạt mưa xuân lắc rắc bay trong tiết trời se lạnh, chúng ta lại bồi hồi khi nghĩ đến vị Chủ tịch nước đầu tiên của dân tộc, người dù bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn không quên chăm lo đến đời sống của những người dân lao động. Bắc Giang là một trong số những địa phương được vinh dự đón Bác về thăm vào dịp Tết năm 1955. Dù Bác đã đi xa, nhưng những kỷ niệm ngày Bác về thăm nhân dân Bắc Giang xuân Ất Mùi năm ấy, vẫn như hiển hiện trước mắt chúng ta.

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ được ít lâu, cầu Phủ Lạng Thương buộc phải lật xuống lòng sông để ngăn chặn bước tiến của quân thù. Khi bóng quân xâm lược không còn trên miền Bắc, cùng với việc hàn gắn vết thương chiến tranh, cầu Phủ Lạng Thương được xây dựng lại, nối liền mạch máu giao thông từ Mục Nam Quan đến thủ đô Hà Nội thân yêu.

Công việc thi công ngày một khẩn trương sôi nổi. Những phần quan trọng nhất được lần lượt hoàn thành. Trong không khí thi đua sôi nổi ấy, có tin Hồ Chủ tịch sắp về thăm. Để lấy thành tích dâng lên Bác, ai nấy đều lao vào công việc, hăm hở như chuẩn  bị một trận đánh lớn.

Mồng 1 Tết Ất Mùi (24 tháng Giêng 1955), tiết xuân ấm áp, người đón xuân tấp nập hai bên bờ sông, làm nhộn nhịp cả những dãy phố nhỏ, tranh tre nghèo nàn vẫn còn xơ xác. Xế trưa, một đoàn ô tô đỗ lại. Từ trên xe 5 - 6 người bước xuống.

- Đúng, Bác Hồ về ăn Tết với chúng ta! Các anh em công nhân làm cầu reo lên vui sướng.

Hồ Chủ Tịch đang thận trọng bước trên con con đường nhỏ gồ ghề, men theo con đường chạy sát mấy bức tường đổ. Đồng chí Trần Đăng Khoa, lúc bấy giờ là Tổng cục trưởng Tổng cục Giao thông vận tải, nói với Bác:

-          Bác đi cẩn thận, kẻo ngã.

-          Chú yên tâm, Bác đi được.

Các công nhân xây dựng cầu, cùng với các chuyên gia và các cán bộ lãnh đạo tíu tít chạy lại vây quanh lấy Bác. Bác lần lượt bắt tay, hỏi thăm sức khoẻ mọi người, rồi đi thăm cầu. Người hỏi đồng chí Nguyễn Tường Lân, đội trưởng đội cầu:

-          Cầu làm được bao lâu rồi?

-    Thưa Bác, mới bắt đầu được gần 2 tháng ạ!. Nói rồi đồng chí tranh thủ báo cáo những thành tích mà đội đã đạt được.

Bác khen: như thế là tốt!.

Đến giữa cầu, Bác dừng lại:

-    Hôm nay Bác chỉ xem nửa cầu thôi. Các chú có đồng ý như thế không?

Nói rồi, Bác vui vẻ cùng mọi người quay lại, đứng trên đống tà vẹt gỗ nói chuyện với công nhân. Bác hỏi han thêm cả tình hình tổ chức ăn Tết, việc tổ chức đời sống. Người còn khen ngợi sự tận tình giúp đỡ của công nhân và chuyên gia Trung Quốc, sự giúp đỡ của nhân dân thị xã Bắc Giang và khen ngợi những thành tích mà anh em công nhân đã đạt được. Hồ Chủ tịch phân tích khá kỹ tầm quan trọng của của tuyến đường Hà Nội - Mục Nam Quan, con đường huyết mạch nối liền đất nước ta với các nước anh em, hứa sẽ tặng nhiều giải thưởng cho những người có thành tích xuất sắc nhất.

Anh em công nhân rất phấn khởi trước những lời dạy bảo ân cần của Hồ Chủ Tịch. Họ hát vang bài “ Kết đoàn” theo nhịp tay của Bác. Lời hát hùng tráng, vang mãi khi xe Bác đã lên đường về Hà Nội, như nói lên quyết tâm của toàn thể đội cầu đã hứa: quyết hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn để được đón Bác về thăm lần nữa.

Với sự động viên kịp thời của Chủ tịch nước, cùng với sự nhiệt tình, hăng hái lao động của anh em công nhân cầu đường, cầu Phủ Lạng Thương năm ấy đã hoàn thành và có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng tổ quốc. Hôm nay, đến thăm cây cầu Phủ Lạng Thương năm xưa, chúng ta sẽ thấy sừng sững một cây cầu mới to đẹp song song bên cạnh và Phủ Lạng Thương năm xưa, nay đã trở thành thành phố Bắc Giang. Đó là thành quả của quá trình không ngừng lao động, sáng tạo xây dựng quê hương đất nước mà nhân dân tỉnh Bắc Giang muốn báo công lên Bác. Nhân dân tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục đi theo con đường mà Bác đã chọn, phấn đấu để xây dựng Bắc Giang ngày càng khang trang hơn, to đẹp hơn.

Đỗ Thủy                               

                                                                                                                                                    

;?>