• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4530240
  • Số người đang xem: 16
  • Trong ngày: 105
  • Trong tuần: 16437
  • Trong tháng: 697997
  • Trong năm: 4178017
Trang chủ

Phong trào xây dựng làng văn hoá xanh - sạch - đẹp ở Yên Dũng

( 23:03 | 27/04/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

     Phong trào TDĐKXD ĐSVH của huyện Yên Dũng đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữ vững an ninh quốc phòng. Đời sống văn hóa của các địa phương trong huyện đã có nhiều khởi sắc, chuyển biến tích cực, mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân trong huyện được nâng lên. Đến nay, toàn huyện có 32.609 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá (đạt tỷ lệ 81% so với tổng số hộ trong toàn huyện); 147 làng văn hóa cấp huyện (tăng 19 làng so với năm 2007), 152 cơ quan văn hóa cấp huyện; tỉnh công nhận 48 làng văn hóa, 34 cơ quan văn hóa cấp tỉnh.


        Bên cạnh việc thực hiện tốt các tiêu chuẩn của làng văn hoá các cấp do BCĐ Trung ương và BCĐ tỉnh quy định. Huyện Yên Dũng phát động Hội thi Làng văn hóa Xanh - Sạch - Đẹp nhằm nâng cao chất lượng làng văn hoá, gia đình văn hoá trong phong trào “TDĐKXDĐSVH”. Năm 2008, UBND huyện Yên Dũng đã ban hành  Đề án số 01/ĐA-UBND về nâng cao chất lượng làng văn hóa và đầu tư kinh phí cho Hội thi làng văn hóa Xanh - Sạch - Đẹp trị giá 400 triệu đồng.  Công tác thông tin  tuyên truyền được quan tâm thể hiện bằng nhiều hình thức phong phú như: bằng hệ thống panô, áp phích kẻ tường và tuyên truyền về chủ trương đường lối của Đảng, các chính sách pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền về luật bảo vệ môi trường, tuyên truyền về sinh đẻ kế hoạch, về an toàn giao thông, tệ nạn xã hội. Đến nay, Hội thi đã tạo được sự đồng thuận, tin tưởng phấn khởi trong nhân dân và được đông đảo bà con nhân dân nhiệt tình ủng hộ đã không ngại góp công sức, góp tiền vào việc tôn tạo và bảo vệ môi trường sống của mình.
Toàn huyện đã có 178/201 làng tham gia hưởng ứng; 130 làng thành lập được tổ vệ sinh môi trường xây dựng quỹ môi trường chỉ tính riêng năm 2008 tổng số tiền quỹ vệ sinh môi trường là 614.348 nghìn đồng và 8100 kg thóc; có trên 100 làng đã xây dựng được bể chung chuyển rác thải, với số bể lên tới 612 chiếc. Có 37 thôn xây dựng được bãi rác thải tập trung của thôn và liên thôn. Các loại rác thải sau khi được phân loại được đưa ra bể chứa rác để xử lý. Có 102 hộ xây dựng được hầm khí Biôga. Đường làng và các ngõ đều được chiếu sáng vào ban đêm, tạo điều kiện cho việc bảo vệ an ninh trật tự và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại. Tiêu biểu cho phong trào này là làng Đông Thượng, Trại Thượng xã Lãng Sơn; làng Hồng Giang, làng Cả, làng Bò xã Đức Giang; làng Minh Đạo xã Tân An; làng Đồng Quan xã Đồng Sơn, làng Đống Cao xã Tư Mại; làng Đông Hương, làng Kem xã Nham Sơn... Các cổng làng đã có biển tin quy định vệ sinh môi trường. Đường làng ngõ xóm được phong quang, sạch sẽ, thường xuyên được dọn vệ sinh, không có phân gia súc, gia cầm, rác thải. Cống rãnh thoát nước không có nước tù đọng. Đường làng ngõ xóm được đổ bê tông hoặc lát gạch đảm bảo cho giao thông đi lại được thuận tiện, ở những nơi ngã 3, ngã 4, bị che khuất tầm nhìn đều có biển báo giao thông.
Bảo vệ môi trường ở nơi công cộng, có đội thu gom chất thải, rác thải, làm vệ sinh môi trường thường xuyên. Tổ chức trồng cây xanh bóng dâm mát ở đường làng ngõ xóm và trung tâm văn hóa thôn. Các ngõ, các nhà đều được gắn biển số.  Nhiều làng đã có sáng kiến lấy tên các anh hùng liệt sĩ đặt tên cho các ngõ, nhằm khơi dậy truyền thống uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ. Các chỉ tiêu về y tế môi trường, công tác phòng chống dịch bệnh, hoạt động của nhà văn hóa, được thực hiện tốt. Đứng trước thực trạng các nghĩa trang nhân dân trên địa bàn huyện bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ con người và mất mỹ quan, như: ván thôi, quần áo người chết sau khi sang cát không được quan tâm tiêu huỷ; tình trạng đua nhau xây lăng mộ với quy mô lớn tốn kém về quỹ đất và gây lãng phí tiền của nhân dân, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các thôn quy hoạch lại nghĩa trang nhân dân, để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, và quy hoạch lại đồng ruộng, hạn chế được tình trạng chọn đất đặt mộ sau khi sang cát. Nhiều thôn đã vận động nhân dân chuyển mộ từ khu đất canh tác về nghĩa trang nhân dân. Nghĩa trang có quản trang, có quy định kích thước, hàng lối cho mỗi ngôi mộ, có bể thiêu ván thôi và quần áo người chết, sau khi sang cát, có cổng và tường vây, có đường và cây xanh tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại. Đã có 52 thôn đăng ký quy hoạch và đã xây dựng được 52 nghĩa trang nhân dân, với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng, trong đó huyện hỗ trợ 12 triệu đồng/1thôn (với số kinh phí 624 triệu đồng). Nhiều thôn đã vận động nhân dân đổi ruộng để quy hoạch xây dựng nghĩa trang đảm bảo có tính lâu dài. Việc làm này, đã góp phần tích cực cho cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang và thực hiện có hiệu quả nghị định số 35/2008/NĐ - CP ngày 25/3/2008 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang nhân dân. Năm 2008, toàn huyện đã khởi công xây dựng và nâng cấp được 10 nhà văn hóa, với tổng số vốn trên 5,5 tỷ đồng. Tiêu biểu là làng Ngọc Sơn xã Quỳnh Sơn, đã xây dựng nhà văn hóa đa năng với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng. Nhiều làng đã xây dựng thư viện và tủ sách, phục vụ nhân dân trong làng. Đến nay trên địa bàn huyện có 36/48 = 75% số làng văn hóa cấp tỉnh có tủ sách hoặc thư viện. Năm 2008 đã xây dựng được 02 thư viện xã, 10 tủ sách làng văn hóa cấp tỉnh.
        Hoạt động của hệ thống  Nhà văn hóa thôn đều được ghi nhật ký, 184 nhà văn hóa đã có 40.385 cuộc hội họp, sinh hoạt của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân. Định kỳ hàng quý, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện kiểm tra, đánh giá tình hình. Ngoài việc sinh hoạt văn hóa, văn nghệ TDTT thì nhà văn hóa còn được các làng niêm yết quy chế dân chủ ở cơ sở để người dân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra, giám sát những việc ở trong thôn.BTC Hội thi Làng văn hóa Xanh - Sạch - Đẹp đã tiến hành kiểm tra đánh giá chấm điểm 178/201 làng tham gia, theo từng cụm, trên cơ sở đó đã chọn ra được 11 làng tiêu biểu, thi chung kết tại huyện. Kết quả BTC đã trao 01 giải nhất, trị giá 3 triệu đồng cho Thôn Đông Thượng xã Lãng Sơn; trao 02 giải nhì trị giá mỗi giải 02 triệu đồng, 03 giải ba trị, giá mỗi giải 02 triệu đồng. Thực tế đã chứng minh phong trào xây dựng  Làng văn hóa Xanh - Sạch - Đẹp đã phục vụ thiết thực tới chất lượng cuộc sống của nhân dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng và ủng hộ đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân; giải quyết cơ bản được những bức xúc trong cộng đồng dân cư về vấn đề ô nhiễm môi trường, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, góp phần tích cực vào ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Trong thời gian tới, huyện Yên Dũng phấn đấu thực hiện có hiệu quả đề án xây dựng nông thôn mới. Nâng cao chất lượng phong trào “TDĐKXDĐSVH”, tập trung vào xây dựng làng văn hoá Xanh -  Sạch - Đẹp, xây dựng gia đình văn hoá; phấn đấu có 33.500 gia đình văn hoá, 150 làng đạt danh hiệu văn hoá cấp huyện trong đó có 50 làng đạt danh hiệu văn hoá cấp tỉnh./.  
                                                                                                                                             Nguyễn Đắc Hồng

;?>