• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4531866
  • Số người đang xem: 31
  • Trong ngày: 1731
  • Trong tuần: 18063
  • Trong tháng: 699623
  • Trong năm: 4179643
Trang chủ

Du lịch Bắc Giang Tiềm năng và triển vọng phát triển

( 23:11 | 27/04/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Bắc Giang là tỉnh miền núi địa hình đa dạng, vừa có núi cao, vừa có vùng trung du xen kẽ đồng bằng; khí hậu tương đối ôn hoà, ít bị ảnh hưởng của bão lụt cũng như hạn hán. Hệ thống giao thông thuận lợi với đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và gần sân bay quốc tế Nội Bài. Du khách đến với Bắc Giang là đến với miền quê yên bình, những trang trại trồng cây ăn quả ngút tầm mắt, được hoà mình vào thiên nhiên còn nguyên sơ với nhiều cảnh đẹp nổi tiếng. Bắc Giang vùng đất được ví là phiên dậu, là tứ trấn trọng yếu của đất nước, với những chiến công vang dội mãi mãi đi vào lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc.

Ngày nay, đến thăm các di tích của Bắc Giang người ta vẫn cảm nhận được tinh thần yêu nước, yêu tự do của lớp lớp những người đi trước đã không tiếc máu xương, sẵn sàng hy sinh thân mình để giữ gìn độc lập dân tộc. Đó là những giá trị văn hoá vô cùng quý giá có thể khai thác phục vụ khách du lịch. Tất cả những tài nguyên ấy đã tạo cho Bắc Giang một tiềm năng to lớn để phát triền kinh tế du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái và du lịch văn hoá lịch sử.

1- Về du lịch sinh thái:

Bắc Giang có diện tích đồi rừng chiếm 89,5% tổng số diện tích tự nhiên của tỉnh, những năm gần đây do thực hiện cơ chế giao khoán đồi rừng nên rừng được trồng và bảo vệ phát triển tốt, đồi trọc được phủ xanh bằng những trang trại trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, góp phần xoá đói giảm nghèo cho nhân dân, đẩy nhanh sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho địa phương và tạo ra hệ sinh thái phong phú là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái. Địa hình chia cắt mạnh, tạo ra cho Bắc Giang một số thắng cảnh khá hấp dẫn như:

Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ:

Thuộc địa phận xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, cách thành phố Bắc Giang 40km, cách thủ đô Hà Nội 90km. Suối Mỡ là tên một con suối bắt nguồn từ khu vực Đá Vách và Hồ Chuối chảy xuôi dòng len lỏi theo núi Huyền Đinh- Yên Tử tạo ra nhiều thác và những bồn tắm thiên nhiên kỳ thú. Dọc theo ven suối, cây cối rủ bóng la đà, soi hình xuống khe suối trong vắt. Doc theo suối có đền Thượng, đền Trung, đền Hạ được xây dựng từ thời nhà Lê (thế kỷ 15-16). Đây là nơi phụng thờ công chúa Quế Mỵ Nương, con gái vua Hùng Định Vương, thế kỷ 18. Bà được phong là Thượng Ngàn Thánh Mẫu vì có công khai khẩn vùng đất này. Hàng năm, để tưởng nhớ công ơn bà, nhân dân địa phương tổ chức lễ hội đền Suối Mỡ vào những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4 âm lịch. Lễ hội thu hút rất đông du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, dâng hương và dự lễ hội. Quần thể du lịch Suối Mỡ còn có thác Thùm Thùm, Đấu Đong Quân, chùa Hòn Trứng, chùa Hồ Bắc, khu Ba Dinh Bẩy Nền, đền Trần, bãi Quần Ngựa, đình Xoan, đền Cổng Xanh và đền Trò....Phong cảnh hữu tình, lại có những dấu xưa tích cũ hàng ngàn năm lịch sử, là thế mạnh để Suối Mỡ trở thành khu du lịch sinh thái đầu tiên của tỉnh được đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch. Đến nay, dự án xây dựng giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành, đưa vào khai thác. Khi được đầu tư hạ tầng du lịch, lượng du khách đến thăm quan ngày càng đông. Trong tương lai gần, đây sẽ trở thành khu du lịch trọng tâm, là điểm nhấn để thúc đẩy các khu, điểm du lịch khác của tỉnh cùng phát triển.

Khu du lịch hồ Khuôn Thần:

Từ thành phố Bắc Giang đi ngược lên vùng Đông Bắc khoảng 40 km, rẽ trái 9km là tới khu du lịch Khuôn Thần, (Lục Ngạn). Hồ Khuôn Thần có diện tích 140 ha, có 5 đảo được trồng thông từ năm 1997. Xung quanh hồ là vùng núi có diện tích 2.283 ha, có khoảng 800 ha rừng( trong đó rừng tự nhiên 300 ha, rừng trồng, rừng tái sinh và đồng Cỏ 500ha). Khuôn Thần nổi tiếng bởi vẻ đẹp của hồ và những trang trại vườn đồi ngút ngàn tầm mắt; là vùng đất lưu giữ nhiều nét đẹp văn hoá của dân tộc thiểu số như Sán Chỉ, Cao Lan, Nùng, Tày với những điệu hát soong hao, si, lượn...nơi đây còn có đền Từ Mã, thờ danh tướng đời Trần đã được nhà nước xếp hạng di tích văn hoá. Cùng với khu du lịch Khuôn Thần thì du lịch sinh thái vườn đồi Lục Ngạn sẽ tạo thêm sự thích thú cho du khách bởi những trái ngọt và mầu xanh của vườn đồi. Những năm qua Tỉnh Uỷ, UBND tỉnh đã có định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế nên vườn đồi của Lục Ngạn đã và đang được đầu tư phát triển mạnh mẽ với nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như vải thiều, hồng không hạt, dứa, xoài, na...vv. Nhất là vải thiều Lục Ngạn đã trở thành đặc sản mà du khách cả nước biết đến và đã xuất khẩu sang một số nước bạn trên thế giới. Khuôn Thần rất thích hợp với nhiều loại hình du lịch như: nghỉ dưỡng, chữa bệnh, đặc biệt là du lịch thể thao như chèo thuyền, lướt ván…

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ:

Nằm trên địa phận xã An Lạc huyện Sơn Động có diện tích 7.153ha, trong đó rừng tự nhiên là 5.092ha và rừng trồng là 111ha. Đây là khu rừng nguyên sinh tiêu biểu nhất không chỉ của Bắc Giang mà còn điển hình cho cả vùng Đông Bắc Việt Nam. Khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ nằm gọn trong lưu vực 2 con suối Khe Rỗ và Khe Đin; phía Bắc và Tây là đất của xã An Lạc, phía Đông và Đông Bắc giáp huyện Đình Lập- Lạng Sơn, phía Nam và Đông Nam giáp với huyện Ba Chẽ- Quảng Ninh. Nơi đây có hệ động thực vật phong phú, đã phát hiện giám định và lập danh mục 786 loài thực vật thuộc 176 họ, 501 chi, 5 ngành trong đó có 43 loài quý hiếm ghi trong Sách đỏ, chiếm 13% số loài quý hiếm của cả nước. Có 236 loài gỗ, phân bố từ 500 đến 800 cây/ha và 225 loài dược liệu như sa nhân, ba kích, hoàng tinh, mực hoa trắng....Ngoài ra ở đây còn có một lượng tài nguyên động vật khá đa dạng với 51 loài thú thuộc 20 họ, 8 bộ; 102 loài chim thuộc 41 họ, 13 bộ. Sống rải rác quanh khu vực bảo tồn có 2 bản người Dao. Khu vực hồi sinh thái có 10 bản người dân tộc Tày, Kinh , Cao Lan, Sán Chỉ, Dao. Việc đi lại trong khu bảo tồn này không dễ dàng, phải đi theo đường mòn vắt qua các sườn núi, hoặc đi bộ qua các khe suối. Vì vậy nó thực sự là một điểm du lịch hấp dẫn với những du khách thích mạo hiểm và muốn khám phá sự kỳ thú của thiên nhiên hoang dã.

Khu du lịch sinh thái Tây Yên Tử:

diện tích 16.466 ha, chủ yếu rừng nguyên sinh của vùng Đông Bắc Việt Nam có hệ động thực vật rừng nhiệt đới rất phong phú và đa dạng. Nhiều loài nằm trong sách đỏ Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng, nhiều loại thực vật quý hiếm như: thông, tre, pơ mu, trầm hương, ba kích, sa nhân, đinh, lim, lát hoa… Về động vật: cu li voọc đen, gà tiền, chó sói, rùa vàng, khỉ vàng, cá cóc sần Mẫu Sơn và rắn hổ mang chúa. Với độ cao trung bình 300-1000 m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình năm là 220C độ ẩm không khí là 85%, khu du lịch được ưu đãi thừa hưởng vùng khí hậu bốn mùa mát mẻ cùng những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, hoang dã do thiên nhiên ban tặng. Nằm ẩn mình bên sườn Tây của dãy núi vòng cung Yên Tử quanh năm với mây- ngàn- non- nước- sương giăng. Đến với du lịch sinh thái Tây Yên Tử vào mỗi kỳ nghỉ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngắm cảnh đẹp và hòa mình vào thiên nhiên hoang dã giữa rừng đại ngàn như: Thác Giót, Suối nước Vàng, bãi đá Rạn, cây Trò nâu vợ chồng( Lục Sơn- Lục Nam)… dẫu chỉ một lần thôi những chắc hẳn bạn sẽ khó quên được một miền đất còn hoang sơ, huyền bí đầy mộng mơ này.

2- Về du lịch văn hóa lịch sử:

Bắc Giang có tới trên 2.000 di tích và hàng ngàn lễ hội truyền thống trải khắp trên địa bàn toàn tỉnh, tiêu biểu là một số di tích như:

Di tích thành cổ Xương Giang:

Trong cuộc đấu tranh chống giặc phương bắc ở thể kỷ 15, trận đánh Cần Trạm- Xương Giang đã tiêu diệt 10 vạn quân Minh, chôn vùi mộng xâm lăng của các đạo quân xâm lược đã mãi mãi đi vào lịch sử chống ngoại xâm, mở ra kỷ nguyên thái bình cho dân tộc. Nhưng do thời gian và chiến tranh phá hủy nên dấu tích của Thành cổ Xương Giang trên bề nổi không còn nữa, chỉ còn lại bốn tấm bia được dựng tại bốn khu vực cổng thành năm xưa. Di tích nằm ngay tại trung tâm thành phố Bắc Giang. Hiện nay Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tích cực sớm hoàn chỉnh hồ sơ gửi Cục Di sản văn hóa thẩm định trình Bộ trưởng quyết định xếp hạng di tích thành cổ Xương Giang là di tích cấp quốc gia. Tương lai đây sẽ là điểm du lịch thu hút nhiều khách thăm quan bởi tính chất lịch sử và vị trí thuận lợi của di tích.

Khu Di tích lịch sử khởi nghĩa nông dân Yên Thế:

Cách thành phố Bắc Giang khoảng 30 km về phía Đông Bắc, khu di tích nằm tại địa phận của Thị trấn Cầu Gồ, là nơi dấy binh khởi nghĩa của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám đã lãnh đạo nông dân khởi nghĩa đánh đuổi thực dân Pháp trong suốt 30 năm. Đến nay khởi nghĩa nông dân Yên Thế còn lưu giữ lại nhiều hiện vật quý hiếm tại nhà Trưng bày Hoàng Hoa Thám. UBND huyện Yên Thế đã lập dự án đầu tư khu du lịch Hoàng Hoa Thám, dự án được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt bổ sung năm 2006 với mức vốn đầu tư trên 27 tỷ đồng. Dự án đang được khởi công xây dựng. Đây là khu di tích lịch sử thường đưa các đoàn học sinh trong và ngoài tỉnh đến tham quan thực tế để bổ sung kiến thức cho các bài học lịch sử. Hàng năm cứ đến ngày 16.3 dương lịch là nhân dân ở khắp các vùng miền trong và ngoài tỉnh nô nức đến với lễ hội Yên Thế. Có thể nói lễ hội Yên Thế Là một trong những lễ hội lớn nhất của tỉnh Bắc Giang. Theo ý kiến kết luận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Anh Tuấn tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang ngày 13/12/2008. Bắc Giang đang tích cực cùng với Cục Di sản văn hóa lập hồ sơ đè nghị Thủ tướng Chính phủ xếp hạng khu di tích lịch sử khởi nghĩa Yên Thế thành di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Chùa Đức La:

Chùa Đức La hay còn được gọi là Vĩnh Nghiêm Tự. Chùa nằm cách Thành phố Bắc Giang 23 km về phía Đông Nam, chùa toạ lạc trên một khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, chùa nhìn ra ngã ba Phượng Nhỡn là nơi hợp lưu của sông Thương và sông Lục Nam, phía trước và sau chùa là dãy núi Nham Biền và Huyền Đinh án ngữ. Chùa Đức La là ngôi chùa nổi tiếng từ thời Trần lịch, sử của chùa Đức La gắn liền với vị vua Trần Nhân Tông, chùa Đức La là trung tâm phật giáo thời Trần, nơi đào tạo các tăng ni phật tử trong cả nước. Cho đến nay chùa Đức La vẫn mãi là chốn tổ, vẫn mãi là điểm cho du khách đến tham quan vãng cảnh, thắp hương lễ phật. Chùa Đức La với chức năng là thờ Phật còn thờ 3 vị Trúc Lâm Tam Tổ là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang. Lễ hội chùa La được tổ chức vào ngày 14 tháng 2 âm lịch hàng năm. Đây là một trong những lễ hội truyền thống tiêu biểu của của xã Trí Yên huyện Yên Dũng nói riêng và của tỉnh Bắc Giang nói chung. Lễ hội chùa La thu hút đông khách thập phương về dự. Với những giá trị nổi bật đó, năm 1964 chùa Đức La được Nhà nước xếp hạng là di tích Lịch sử -Văn hoá cấp quốc gia.

Đình Lỗ Hạnh:

Đình Lỗ Hạnh thuộc xã Đông Lỗ huyện Hiệp Hoà, đây là một trong những ngôi đình có niên đại cổ xưa nhất Bắc Giang và cả nước (thế kỷ XVI). Du khách đến với đình Lỗ Hạnh có thể tận mắt ngắm nhìn những bức chạm khắc vô cùng tinh sảo và chiêm ngưỡng bức tranh Bát Tiên, đây là một trong những bức tranh quý hiếm còn lưu giữ lại đến ngày nay và là hiện vật rất có giá trị trong lịch sử nghệ thuật sơn mài Việt Nam. Đình Lỗ Hạnh thờ Phương Dung công chúa và đức thánh Cao Sơn. Đây là 2 vị thần có công giúp vua Hùng đánh đuổi giặc ngoại xâm, Nhân dân ghi nhớ công ơn và lập hai vị làm thành hoàng. Đình Lỗ Hạnh được Nhà nước xếp hạng là di tích cấp quốc gia năm 1990 (thuộc loại hình di tích Kiến trúc-Nghệ thuật)…

Cụm di tích Tiên Lục:

Cụm di tích Tiên Lục thuộc xã Tiên Lục huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Từ thành phố Bắc Giang theo quốc lộ 1A đến Thị trấn Vôi khoảng 10km, rẽ theo tay trái khoảng 10 km theo đoạn đường Vôi-Tiên Lục là du khách đến với cụm di tích. Vẻ đẹp nổi bật của cụm di tích Tiên Lục chính là cây đại cổ thụ Dã hương ngàn năm tuổi, đang rủ bóng xuống ngôi đình Viễn Sơn. Ở đó có đồi thông xanh thắm nghiêng mình tô điểm cho chùa Quang Phúc; ẩn hiển dưới tán cây bàng cổ thụ là đầu đao cong vút của đình Thuận Hoà. Toàn bộ các di tích này đều có niên đại xây dựng vào khoảng thời Lê (thế kỷ XVIII), đặc biệt là nghệ thuật chạm khắc tinh sảo trong nội thất các di tích. Chùa Quang Phúc có chức năng thờ phật còn lại đình Viễn Sơn, đình Cây Bàng, đền Thánh Cả đều thờ đức thánh Cao Sơn và Quý Minh.

Gắn liền với các di tích là lễ hội truyền thống của dân làng Tiên Lục, hội Tiên Lục được tổ chức một năm 4 lần vào 9/1; 20/5; 20/8 và 20/11 Âm lịch, trong đó hội tháng giêng làm lớn nhất lễ hội diễn ra ở đình Cây Dã, đình Thuận Hoà, chùa Quang Phúc, đền Thánh Cả, Lễ hội Tiên Lục là một trong những lễ hội lớn của của nhân dân Tiên Lục nói riêng và của huyện Lạng Giạng nói chung, lễ hội thu hút đông đảo được nhân dân trong vùng và khách thập phương về dự. năm 1989 quần thể di tích Tiên Lục cùng cây Dã hương được Nhà nước xếp hạng là Cụm di tích Kiến trúc- Nghệ thuật năm. Bắc Giang còn được du khách biết đến qua những làn điệu dân ca mượt mà, đằm thắm như hát quan họ, Then, hát soong hao, hát sli, hát lượn …đã làm nên những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Nh­ng làn điệu dân ca được nhiều du khách đặc biệt yêu thích vẫn là hát quan họ. Nói đến những làn điệu dân ca quan họ mượt mà đằm thấm, làm đắm say lòng người, là điểm du khách đã đến dân ca quan họ Kinh Bắc có 49 làng cổ, trong đó huyện Việt Yên có 5 làng gồm Hữu Nghi, Giá Sơn, Nội Ninh, Mai Vũ, Sen Hồ. Cách hát quan họ cổ truyền là hát đôi, đôi nam đối với đôi nữ. Khi một đôi của bạn hát thì bên này cũng chuẩn bị, hai người chờ hát đối lại. Có thể nói đặc điểm của hát quan họ là ở cách hát đối đáp theo giọng. Ngoài đối âm điệu có khi còn đối ý, bên nam ca câu bốn mùa, bên nữ lại ca câu bốn phương. Về thể thức, bao giờ ca quan họ cũng phải hát giọng lề lối trước, sau mới các giọng vặt, cuối cùng là giã bạn.

Theo thống kê chưa đầy đủ, dân ca quan họ có trên 200 làn điệu, vừa đặc trưng vừa biến hóa đa dạng. Hiện nay, cùng với Bắc Ninh, các làng quan họ cổ ở Việt Yên đang được đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và kiệt tác truyền khẩu của nhân loại. Đến Bắc Giang, du khách không chỉ được thăm quan thắng cảnh, các di tích lịch sử văn hóa, được tận hưởng những không gian văn hóa phong phú, mà một nét đặc trưng du khách không thể bỏ qua, đó là rượu làng Vân. Thứ rượu trong vắt ấy cùng với bánh đa Kế đã tạo nên nét đẹp ẩm thực cho vùng Bắc Giang. Nhìn chai rượu trong vắt, hương thơm nồng nàn, thử nhấp một ngụm nhỏ, ta sẽ cảm nhận được sức nóng của nó lan toả của nó. Uống cạn chén rượu rồi mà hương thơm vẫn còn vương vấn đâu đây như làn gió cuối thu mang chút hương hoa còn sót lại. Và đó chính là một đặc sản, món quà mà du khách nào cũng muốn mang theo sau chuyến du lịch về với Bắc Giang.

Với tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng, trong những năm qua cơ sở vật chất kỹ thuật và hạ tầng phục vụ cho hoạt động du lịch của tỉnh tiếp tục được quan tâm với hệ thống giao thông tới các khu, điểm du lịch ngày càng thuận tiện hơn. Hệ thống điện sinh hoạt, điện thoại, nước sinh hoạt đều được đáp ứng. Đặc biệt các cơ sở lưu trú du lịch ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, hiện nay toàn tỉnh có 163 cơ sở lưu trú với 1616 phòng nghỉ, trong đó có 06 khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao, với 120 phòng nghỉ đã đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong giai đoạn hiện tại; các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành ngày càng nâng cao được chất lượng phục vụ du khách với nhiều chương trình du lịch hấp dẫn trong tỉnh, …đó là những điều kiện thuận lợi để du lịch Bắc Giang ngày càng phát triển.

Hoàng Văn Đại

;?>