• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4532163
  • Số người đang xem: 33
  • Trong ngày: 2028
  • Trong tuần: 18360
  • Trong tháng: 699920
  • Trong năm: 4179940
Trang chủ

Thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư T.Ư Đảng về “Phát triển thể dục thể thao đến năm 2010” Thể thao Bắc Giang đột phá hướng tới tương lai

( 23:20 | 27/04/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

     Ngày 23-10-2002, Ban Bí thư T.Ư Đảng (khoá IX) ra Chỉ thị số 17-CT/TW về “Phát triển thể dục thể thao đến năm 2010”. Trên cơ sở báo cáo đánh giá thực trạng TDTT của tỉnh do ngành chức năng tham mưu, ngày 30-10-2002, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ra Kế hoạch nhằm định hướng, chỉ đạo các cấp uỷ đảng thực hiện nhiệm vụ này. Đến nay sau 7 năm thực hiện, thể thao Bắc Giang đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ cả về chất và lượng.

Lớn mạnh về phong trào: 

Có thể khẳng định điểm nhấn trong kết quả công tác TDTT đạt được chính là sự lớn mạnh rõ nét về phong trào. Hiện nay, phong trào TDTT quần chúng phát triển nhanh ở các đối tượng, vùng miền trong tỉnh. Thông qua nhiều nội dung, hình thức tập luyện phong phú, đa dạng, hoạt động thể thao từng bước trở thành nhu cầu của đông đảo nhân dân. Đến nay toàn tỉnh đã có 23,4% dân số tập luyện TDTT thường xuyên (tăng 6,9% so với năm 2002), số gia đình thể thao đạt hơn 38 nghìn hộ. Ngoài ra, để định hướng hoạt động phong trào, trung bình hàng năm, các địa phương đã tổ chức được gần 1.200 cuộc thi đấu thể thao; thành lập được 1.456 CLB ở các môn: Cầu lông, bóng đá, bóng bàn, đá cầu, võ thuật, thể dục dưỡng sinh, cờ tướng... qua đó thu hút đông đảo quần chúng vào các hoạt động rèn luyện nâng cao sức khoẻ.

Đáng chú ý, phong trào luyện tập thể thao ngày càng được khơi dậy trong đối tượng cán bộ, công nhân viên chức, học sinh, lực lượng vũ trang. Trong đó ngành Giáo dục-Đào tạo với phương châm “mỗi người lựa chọn 1 môn thể thao phù hợp” và Hội khoẻ Phù đổng được tổ chức hàng năm; phong trào rèn luyện “chiến sĩ khoẻ” trong các đơn vị vũ trang; người cao tuổi với phong trào “Sống vui, sống khoẻ, sống có ích”; hay phong trào “Thanh niên khoẻ để lập nghiệp và giữ nước”... thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên, thanh niên tham gia. Đối tượng người khuyết tật cũng được quan tâm tổ chức giải thể thao thường niên, trong khi đó các Hội nông dân, phụ nữ... cũng đều có giải đấu tạo sân chơi lành mạnh cho hội viên. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên công tác xã hội hoá hoạt động TDTT đã giành được nhiều kết quả đáng khích lệ, phát huy các nguồn lực trong xã hội thúc đẩy phong trào thể thao phát triển. Những năm qua, nhờ huy động đóng góp công sức, tiền của của người dân, nhiều công trình TDTT, sân bãi, nhà thi đấu được hình thành.

Đến nay, tỉnh ta đã xây dựng được 684 sân bóng đá, 158 sân bóng rổ, 365 sân bóng chuyền, 36 sân quần vợt, 439 bàn bóng bàn, xây dựng 10 bể bơi, gần 2.500 sân cầu lông ngoài trời, 205 nhà thi đấu thể thao...Thông qua việc quán triệt, tổ chức thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư TW và kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đã từng bước nhận thức rõ vị trí, vai trò, tác dụng của công tác TDTT đối với việc đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH. Từ thực tiễn hoạt động, TDTT đã góp phần bảo vệ, nâng cao sức khoẻ, đời sống văn hoá, tinh thần cho nhân dân và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở từng địa phương, đơn vị.

Đột phá trong thành tích đỉnh cao:

Sự phát triển cân đối và toàn diện của phong trào đã tạo cho thể thao thành tích cao tỉnh nhà có nền tảng vững chắc để hướng tới những thành công trên các đấu trường quốc gia, quốc tế. Trên cơ sở quy hoạch phát triển chiến lược, những năm qua, ngành TDTT Bắc Giang đã duy trì được một hệ thống đào tạo VĐV năng khiếu thể thao bài bản. Ngoài tập trung đầu tư kinh phí cho 9 môn thể thao thế mạnh (với khoảng hơn 130 VĐV), trong đó có các mũi nhọn chủ lực như: Đá cầu, cầu lông, võ, vật, tỉnh ta còn có hệ thống các lớp nghiệp dư tuyến huyện gồm khoảng gần 1.000 VĐV nhằm cung cấp những gương mặt tài năng nhất cho thể thao thành tích cao. Trong khi đó, để bảo đảm được chất lượng đào tạo, ngành đã bố trí đội ngũ cán bộ có trình độ, kinh nghiệm tham gia vào công tác huấn luyện.

Với cách làm này, 7 năm qua, thể thao Bắc Giang đã có được một thành tích hết sức khả quan: Đào tạo được gần 50 VĐV trong chương trình mục tiêu quốc gia, hàng năm cung cấp cho các đội tuyển quốc gia từ 8-15 VĐV, đồng thời tham gia 30 giải thể thao toàn quốc, quốc tế. Bên cạnh đó, các đội tuyển thể thao tỉnh nhà đã giành được khoảng 850 huy chương các loại (mỗi năm hơn 100 huy chương trên tất cả các hệ thống giải), trong đó có hơn 200 HCV, gần 100 huy chương quốc tế (4HCV ở giải vô địch đá cầu thế giới) và đặc biệt là 32 chiếc huy chương (11HCV, 9HCB, 12HCĐ) tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ V, năm 2006, qua đó xếp hạng 13/66 tỉnh thành, ngành, tăng 32 bậc so với Đại hội lần thứ IV (2002). Các môn cầu lông, đá cầu, đẩy gậy thường xuyên giữ vị trí nhất, nhì toàn quốc. Cũng thông qua thành tích thi đấu, từ năm 2002 đến 2009, toàn tỉnh có hơn 450 lượt VĐV được phong đẳng cấp kiến tướng và cấp I quốc gia...

Trong thời gian tới, công tác đào tạo, huấn luyện thể thao thành tích cao Bắc Giang sẽ tiếp tục đổi mới theo hướng chống dàn trải, bình quân. Tập trung đầu tư cao cho các môn, các VĐV thực sự tài năng để nâng cao thành tích tại các giải vô địch quốc gia, qua đó phấn đấu giữ thứ hạng khá trong cả nước tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI, năm 2010.

 

Những bài học kinh nghiệm

Từ những kết quả trên có thể khẳng định, tỉnh ta đã có sự chuẩn bị và triển khai thực hiện Chỉ thị hết sức bài bản, hiệu quả. Ngay sau khi Chỉ thị ra đời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Sở TDTT (nay là Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch) tiến hành đánh giá thực trạng công tác TDTT qua từng giai đoạn, thông qua đó xây dựng kế hoạch phát triển đến năm 2010 trình Ban Thường vụ phê duyệt. Từ sự tham mưu, đề xuất của ngành chuyên môn, Tỉnh ủy đã ra Kế hoạch 33 nhằm cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo của T.Ư. Cùng đó chỉ đạo các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tổ chức học tập, quán triệt Chỉ thị. Việc học tập đã được tiến hành đồng bộ, nghiêm túc, qua đó tạo sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức cho tới hành động. Ngoài các huyện, thành phố, nhiều cấp, ngành đã đưa nội dung phát triển TDTT vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời lồng ghép công tác TDTT vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở… Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia vào các hoạt động thể thao theo tinh thần: “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Trong công tác chuyên môn, ngành chức năng đã thực sự nỗ lực trong việc hướng mạnh các hoạt động thể thao về cơ sở. Thể hiện qua việc đưa một số giải vô địch toàn tỉnh như Võ cổ truyền, đẩy gậy, vật, về tổ chức ở huyện; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các xã vùng sâu, vùng xa; tiến hành khôi phục một số môn thể thao dân tộc như: Kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ Trong đó riêng đẩy gậy ngoài việc được phục hồi đã góp phần không nhỏ, đưa thể thao Bắc Giang nói chung vươn lên giành thành tích xuất sắc tại các giải vô địch quốc gia và Đại hội TDTT toàn quốc (3 năm liên tục giành vị trí nhất quốc gia từ 2006 đến 2008). Ngoài ra, phối hợp tốt với các ngành: Giáo dục-đào tạo, Báo Bắc Giang, Đài PTTH, Hội Nông dân, Thanh niên, Phụ nữ, MTTQ…trong việc tổ chức, phát triển các hoạt động TDTT trong đối tượng cán bộ, công nhân, viên chức lao động. Ở mảng thể thao thành tích cao, ngành không đầu tư dàn trải mà từng bước đổi mới công tác đào tạo lực lượng, tăng cường công tác quản lý, cải tiến phương pháp tuyển chọn, huấn luyện; phân nhóm các môn thể thao để đầu tư tập trung cao. Cùng đó coi trọng việc giáo dục chính trị, tư tưởng phẩm chất đạo đức cho HLV, VĐV…

Đó là những bài học kinh nghiệm tiêu biểu sau 7 năm thực hiện Chỉ thị 17 của Ban Bí thư TW Đảng về “Phát triển sự nghiệp TDTT đến năm 2010” trên địa bàn tỉnh ta. Trong thời gian tới, ngành VH-TT  và DL cùng các địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo, mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về công tác TDTT, sớm đưa hoạt động thể thao trở thành nếp sống hàng ngày của mọi người. Cùng đó tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với hoạt động TDTT trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; quan tâm phát triển các môn thể thao dân tộc, tổ chức tốt lực lượng cho các đội tuyển tham gia các giải đấu lớn trong nước và quốc tế nhằm phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đã đề ra./.

Quốc Trường

 

;?>