• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5236476
  • Số người đang xem: 16
  • Trong ngày: 983
  • Trong tuần: 7142
  • Trong tháng: 1404233
  • Trong năm: 4884253
Trang chủ

Xứ Bắc Kỳ thời cổ đại

( 20:05 | 08/03/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Giáp Thị Mai Loan

“Xứ Bắc Kỳ thời cổ đại” là một cuốn tài liệu sao chụp, gồm 126 trang, đây là một cuốn biên niên sử sống động cung cấp cho bạn đọc những thông tin quý giá về nguồn gốc của các cư dân miền đồng bằng, sự thịnh suy của các triều vua cũng như quá trình hình thành các phân khu hành chính xứ Bắc Kỳ, như: hệ thống sông Cầu, sông Thương và các con sông của Bắc Kỳ thời cổ đại. Cuốn tài liệu này còn cho biết rằng miền châu thổ sông Hồng từ trước kỷ nguyên của chúng ta đã chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, nhận được nền văn hóa Trung Quốc, cuối cùng đã mất nền độc lập và cùng với những vùng lân cận trở thành một thuộc địa của đế quốc lón. Chính vì vậy đã phải sử dụng đến những nguồn tài liệu Trung Quốc để biết được ít về quá khứ xa xưa của Bắc Kỳ. Nguồn gốc hình thành nên  dân tộc Việt Nam được chia thành 3 giai đoạn:

1.Thời kỳ tối cổ:

Bộ lạc An nam tương lai được hình thành trên đất còn lại như Vịnh Bắc Kỳ sụt xuống, những yếu tố đầu tiên có thể có gốc Anh - đô- nê- điêng.

2.Giai đoạn tiền sử:

Trong hàng nghìn năm cư dân nguyên thủy thay đổi dần dần sau những sự đóng góp kế tiếp từ bên ngoài bị hấp dẫn bởi sự mở rộng bằng chất lượng của đất đai miền đồng bằng; các thủ lĩnh đấu tranh chống lụt bằng cách đắp đê.

3.Giai đoạn lịch sử:

Sự tổ chức chính trị của người An nam đã được cấu thành từ lâu cho đến thế kỷ VI trước T.C thì bọn cướp bể gốc ở các xứ người Việt đặt chân ở các cửa sông Hồng rồi chiếm lấy miền đồng bằng và thành lập ra một nhà nước mới dưới sự lãnh đạo của Lạc vương (thắng lợi của ngưởi Thủy tính).

Tới thế kỷ III sau T.C quân Tần sau khi chiếm lĩnh tất cả các nước ở phía Nam Trung Quốc, xứ Bắc Kỳ trở thành một bộ phận cấu thành của Đế  quốc và sẽ trở thành tỉnh của Trung Quốc cho tới thế kỷ X sau T.C.

Năm 939 sau T.C xứ An nam trở thành độc lập rồi mở rộng biên giới xuống phía nam cho tới sông Cửu Long. Các triều đại dân tộc vẫn duy trì và đề xao việc học tập chữ Trung Quốc và tiếp tục dập khuôn các thiết chế của họ theo thiết chế của các tôn chủ cũ, đến cuối thế kỷ XIX nhà Nguyễn đã đem đất nước theo văn hóa phương tây dưới sự bảo trợ của nước Pháp.

Về mặt địa lý hành chính: Năm 111 trước T.C, nước Nam Việt bị sát nhập vào để quốc và trở thàn Giao Châu gồm 9 quận, trong đó có quận Giao Chỉ (Bắc Kỳ). Với tư cách là lãnh thổ của để quốc Trung Hoa và vì những nguyên nhân khác nhau xứ Bắc Kỳ đã phải chịu đựng những sự thay đổi sâu sắc về hình thức và danh hiệu hành chính, về phạm vi cai trị, phạm vi những quận huyện, về tên gọi của các phân khu ấy.

Những sự thay đổi liên tiếp đó làm cho việc nghiên cứu địa lý hành chính và lịch sử gặp rất nhiều khó khăn. Cuốn tài liệu này sẽ cho chúng ta thấy được sự di chuyển thủ phủ đã diễn ra nhiều đến như thế nào. Nhưng người ta cũng thấy rằng những “đất tốt” nhất cho sự thay đổi ấy là ba địa điểm lịch sử Việt Nam: Liên Lâu (hay Giao Chỉ), Long Biên và La Thành.

Hệ thống sông Cầu, sông Thương và các con sông của Bắc Kỳ thời cổ đại:

Vì thiếu một điểm chuẩn nên hệ thống sông ngòi miền châu thổ Bắc Kỳ mang nặng một ý niệm mơ hồ. Bộ Thủy Kinh chú không cho tên các con sông này, nhưng chỉ cho số liệu từ Bắc xuống Nam có:

1. Con sông bên trái (tả thủy) của hai con sông  phía Bắc (Bắc nhị thủy).

2. Con sông phía Nam (Nam thủy) của hai con sông phía Bắc .

3. Con sông tiếp theo (câu thứ nhất thủy).

4. Con sông ở giữa (trung thủy).

5. Con sông phía nam (nam thủy).

Thông qua cuốn tài liệu này, chúng ta phần nào có thể thấy lịch sử và dân tộc của xứ Bắc thời kỳ cổ đại, sự giao thoa và tiếp thu các nền văn hóa của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích về giá trị lịch sử văn hóa và con người Việt Nam xưa, xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn tài liệu “Xứ Bắc Kỳ thời cổ đại” hiện đang có tại Phòng Địa chí, Thư viện tỉnh Bắc Giang với ký hiệu SC.000186.

;?>