• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4831624
  • Số người đang xem: 17
  • Trong ngày: 727
  • Trong tuần: 25877
  • Trong tháng: 999381
  • Trong năm: 4479401
Trang chủ

Phát hiện cây cổ thụ dưới lòng sông cạn tại huyện Yên Thế

( 19:28 | 03/04/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Nguyễn Văn Nghiên

Yên Thế là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, nơi có cuộc khởi nghĩa vô cùng anh dũng của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám. Thời gian gần đây, đã phát hiện được một cây cổ thụ nằm dưới lòng một dòng sông cạn, tại thôn Liên Tân, xã Bố Hạ. Theo nhân chứng, cũng là người trực tiếp phát hiện và khai quật cây cổ thụ này, đó là ông Nguyễn Văn Minh, vào ngày 20 tháng 01 năm 2011 ông Minh đào ao thả cá, đã phát hiện một cây gỗ to ở độ sâu 3,0m. Không ai biết đó là loại gỗ gì. Cây gỗ có đường kính đo được chỗ gốc to nhất là 1m. Có thể còn to hơn nữa, vì đó chỉ là mảnh vỡ to nhất ở phần gốc của cây. Phần thân chính của cây có thể cho ta thấy được chiều dài của thân vào khoảng 15m và có nhiều cành, nhánh vẫn còn nằm sâu trong đất chưa được khai quật. Vỏ và những cành nhỏ của cây đã bị phân hủy tuy nhiên vẫn có thể nhìn thấy được những những lớp vỏ dầy mầu đen xám trên thân cây. Do nằm sâu dưới lòng đất, nên ông Minh đã dùng cưa cắt cây này ra làm nhiều đoạn để dễ vận chuyển lên trên bờ.

Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân địa phương,  Bảo tàng tỉnh Bắc Giang đã cử đoàn công tác xuống tại nơi phát hiện ra cây cổ thụ đó. Sau khi tìm hiểu những thông tin mà ông Minh cùng nhân dân trong vùng nói. Thì cây gỗ này có từ khi nào thì không ai biết, chỉ biết khu vực này trước đây được gọi là rừng Mè. Nhưng cũng không ai biết khu rừng này biến mất từ khi nào. Qua tìm hiểu, ông Trần Văn Lạng, Giám đốc bảo tàng tỉnh là người quê gốc ở Bố Hạ và ông Nguyễn Văn Phong, vốn là người sinh ra và lớn lên ở khu vực Mai Sưu, gần chân núi thuộc phía tây của dãy Yên Tử, cũng là người am hiểu một số loại gỗ rừng, thì đây có thể là một trong 4 loại tứ thiết, nhưng không chắc đó là loại gỗ gì? Theo như địa tầng của khu vực phát hiện ra cây gỗ này thì loại đất nơi đây không phải là lọai đất cổ liền thổ, mà đó là loại đất phù sa được bồi đắp qua mỗi mùa nước lên xuống của con sông Thương chảy qua địa phận xã Bố Hạ. Tính từ mặt ruộng canh tác xuống 50cm, thì đó vẫn là loại đất có mầu đỏ, xuống sâu hơn nữa 50cm thì đất đã có sự chuyển mầu thành màu trắng xám, sâu từ 1m trở xuống có mầu  xám đen, cuối cùng ở độ sâu 2,5 tới 3m thì tới lớp đất giống như than bùn vậy. Tuy nhiên, độ kết dính của đất lại không cao mà rất tơi xốp.

Theo nhận định của ông Hoàng Minh Hồng, một người đã dành nhiều năm để tìm hiểu về vùng đất này, thì rất có thể đây là một nhánh của con sông Thương chảy qua nơi này, vì một lý do nào đó đã thay đổi dòng chảy. Theo ông, thì có một nhánh của con sông Thương chảy từ Cống Nảo thị trấn Bố Hạ, rồi  xuôi ra đồi Kiểm Lâm xưa, vòng qua khu xóm Tướng, bến Nhãn, rồi quành ra đồi Mồ, qua địa Phận thôn Liên Tân (hay còn gọi là Trại Giang) rồi chảy ra xóm Sâu, xóm Cầu Đá, rồi nhập vào con sông Thương. Trải dài theo thời gian, dòng chảy đó đã không còn nữa, chỉ còn lại đó những đám ruộng trũng và những ao đầm nhỏ.

Điều đáng quan tâm ở đây là: một cây gỗ to như vậy, có bộ rễ to khỏe như vậy, lại nằm sâu dưới lòng đất, phải chăng có một đợt lũ lụt lớn, mới có thể nhấn chìm cả một thân cây to như vậy trong lòng đất?. Theo ông Minh: mỗi mùa nước lên thì nơi đây được bồi đắp khoảng 0.5cm mỗi năm. Chúng ta hãy dùng phép tính đơn giản, thì cây gỗ này cũng nằn sâu dưới lòng đất ngót 600năm. Theo ông Lạng, một người có nhiều năm làm trong ngành văn hóa, thì đây là lần đầu tiên ông được thấy một cây gỗ to như vậy nằm sâu trong lòng đất. Việc phát hiện ra và nghiên cứu cây cổ thụ nằm sâu dưới một dòng chảy đã chết từ lâu này. Tuy nhiên, do sự hiểu biết hạn chế nên chúng tôi rất mong sự quan tâm của các nhà nghiên cứu môI trường để tìm hiểu niên đại của cây cổ thụ này.

;?>