• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4504179
  • Số người đang xem: 28
  • Trong ngày: 310
  • Trong tuần: 35471
  • Trong tháng: 671936
  • Trong năm: 4151956
Trang chủ

Một số điểm du lịch sinh thái huyện Tân Yên

( 19:33 | 03/04/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Dương Thị Ánh

Tân Yên xưa bao gồm hai huyện Tân Yên và Yên Thế ngày nay. Tân Yên tiếp giáp với các huyện Yên Thế, Lạng Giang, Hiệp Hoà, Việt Yên và thành phố Bắc Giang, có đường giao thông thuận lợi là những điều kiện tốt cho việc phát triển các tour du lịch kết hợp với các huyện bạn được dễ dàng. Nói về du lịch sinh thái huyện Tân Yên, tuy không nhiều điểm du lịch như các huyện miền ngược, song đây là những điểm du lịch lý tưởng cho những chuyến dã ngoại picnic một, hai ngày. Đó là điểm du lịch núi Dành thuộc địa phận xã Liên Chung và Việt Lập, núi Đót thuộc xã Phúc Sơn và hồ Đá Ong xã Lan Giới.

Núi Dành còn có tên gọi là núi Chung Sơn. Đó là một quả núi cao hơn 100mét so với mực nước biển. Nơi đây nổi tiếng với loài thảo mộc quý là sâm Nam và bao quanh ngọn đồi là bạt ngàn thông xanh. Sách Đại Nam nhất thống chí có chép rằng: “Núi Chung Sơn ở xã Bảo Lộc, thuộc địa giới Yên Thế sản xuất ra sâm Nam và cỏ thi….” Chung Sơn được hiểu là một quả núi giống như quả chuông lớn của đất trời, đặt ở phía nam huyện, cận kề bên dòng sông Thương và sông Nhâm Ngao. Thế núi uốn lượn, uyển chuyển, quanh năm soi bóng xuống dòng sông Thương xanh mát. Trên núi trồng nhiều thông, cảnh sắc u tịch, mát mẻ, gió thổi vi vu, thuận lợi cho những du khách thích đi du ngoạn ngắm cảnh thiên nhiên. Xung quanh ngọn núi này còn có các ngọn núi nhỏ bảo hộ nên núi Chung Sơn trở thành núi quý của vùng, chung đúc khí lành mà sản sinh ra hai loài thảo mộc quý là sâm Nam núi Dành và hành Liên Bộ. Vì thế có câu ca rằng:

Sâm Nam nổi tiếng núi dành

Chợ đầy nhan nhản những hành Chung Sơn

Mỗi du khách khi có dịp tới nơi đây đều được người dân trong vùng kể lại truyện Sâm Nam rằng:

Xưa có chàng mồ côi cha, nhà nghèo khó, mẹ ốm nặng, không có tiền mua thuốc. Một hôm nằm mơ thấy tiên ông chỉ đường lên anh một ngọn núi rất cao để đào cây thuốc về sắc cho mẹ uống. Bà mẹ uống thuốc đó liền khỏi bệnh. Từ đó, anh rất chăm chỉ trồng và tìm kiếm loài thuốc này cứu chữa cho nhiều người trong vùng.

Xung quanh khu vực núi Dành này còn có các di tích lịch sử văn hoá, do vậy du khách có thể vừa đi du ngoạn leo núi lại vừa đi lễ thánh, lễ Phật cầu may, cầu phúc. Từ trên đỉnh núi, du khách phóng xa tầm mắt ngắm nhìn phong cảnh Bắc Giang hiện lên đẹp như gấm, như hoa. Nơi đây thực là chỗ sơn thuỷ hữu tình, núi cao cảnh đẹp, linh khí hội tụ hun đúc hồn của non sông đất Việt, hứa hẹn một mùa du lịch sắp đến.

Du khách đi về cuối huyện là điểm du lịch sinh thái cũng không kém phần hấp dẫn như núi Dành, đó là núi Đót. Đây là ngọn núi lớn ở phía tây- bắc của huyện, có độ cao là 121,8m, rộng 300ha, chạy theo hướng tây tắc - đông nam. Một phần sống núi là danh giới giữa hai tỉnh, một bên là làng Yên Lý, Mai Hoàng của huyện Tân Yên, một bên là làng Phẩm, làng Giàng của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Trên núi trồng nhiều cây xanh bốn mùa toả bóng mát. Du khách thoả sức ngắm nhìn phong cảnh xung quanh. Núi Đót hiện lên đẹp như tranh, những cánh đồng mầu mỡ. Những dòng kênh mương trong xanh uốn lượn như những dải lụa bạc, thấp thoáng mái ngói đỏ sau những rặng tre xanh, tạo nên một bức tranh thiên nhiên đẹp mê lòng lữ khách.

Tại khu vực núi Đót, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy nhiều di vật đồ đá như các mảnh tước, rìu, mảnh ghè đẽo…Điều đó, chứng tỏ vừng đất này từ thời nguyên thuỷ đã có con người sinh sống. Con đường hành hương lên đỉnh núi Đót đều qua các điểm di tích đình Yên Lý, chùa Am Vân, đền thờ bà Giã, phần mộ Bà…và đây cũng là dịp để du khách tưởng nhớ tới người nữ tướng của Hai Bà Trưng năm xưa là bà Dương Thị Giã. Ai đã một lần tới nơi đây không thể không lặng người nghe kể về truyền thuyết bà Giã khi xưa.

Truyện kể rằng: Vào thời Hai Bà Trưng đứng lên phất cờ khởi nghĩa, có một người con gái đẹp tên là Dương Thị Giã, người làng Chuông thuộc Nhã Nam, là một nữ tướng tài giỏi. Bà đã cầm quân đánh giặc giữ gìn vùng đất phía Bắc. Nhưng vì lực lượng yếu, không thể trụ được, bị thất thủ, bà phải bỏ chạy về khu vực giếng Hà và tuẫn tiết ở đây. Nay trên núi vẫn còn phần mộ Bà và giếng Hà khi xưa. Hàng năm, vào các ngày mồng 8, 9 tháng 4 âm lịch, nhân dân xung quanh khu vực núi Đót làm lễ tưởng nhớ tới người liệt nữ xưa.

Với những gì thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này và những giá trị to lớn về lịch sử, văn hoá, vùng núi Đót trong tương lai không xa nếu được đầu tư sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn của huyện, đặc diệt du lịch sinh thái.

Ngoài hai điểm kể trên, có lẽ còn nhiều du khách chưa biết đến một điểm du lịch được coi là mới của huyện, đó là hồ Đá Ong xã Lan Giới. Hồ Đá Ong hay còn gọi là hồ Tân Thành. Đây là hồ có trữ lượng nước lớn, cung cấp nước tưới cho huyện Tân Yên và một phần huyện Yên Thế. Dưới bàn tay của con người, những năm gần đây hồ Đá Ong đang trở thành điểm du lịch thiên nhiên lý tưởng cho những ai thích du thuyền, lát ván trên hồ.

Hồ Đá Ong nằm tiếp giáp giữa hai huyện Tân Yên và Yên Thế. Hồ nước được kè đập và cải tạo vào năm 1965, 1966 với dung tích hồ là 6,38 triệu m3, diện tích là 10km2. Những năm gần đây được sự quan tâm của các cấp, chính quyền, xã đã xây dựng tuyến đường vào hồ Đá Ong bằng phẳng, hệ thống kè, đập được nâng cấp, các khuôn viên, đảo nổi được phủ xanh và xây dựng các công trình bổ trợ phục vụ du khách.

Du khách có thể đi du ngoạn cảnh đẹp nơi đây vào bất kỳ thời điểm nào. Vào buổi sớm mai hay chiều tà, du khách đều có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc, không gian mặt hồ soi bóng bầu trời trong xanh, hoa cỏ in bóng dưới hồ nước lung linh. Xa xa thấp thấp thoáng chiếc thuyền nan khua nhẹ mái chèo làm chợt nao lòng lữ khách. Vào buổi chiều đông, du khách có thể thư thái với những chiếc cần câu, thư giãnvà con thuyền bồng bềnh trên hồ, hoặc đầm ấm bên bếp lửa hồng cùng thưởng thức những sản vật mà mình thu hoạch được, rồi tĩnh lặng ngắm nhìn từng đợt gió heo may lùa thổi mặt nước lăn tăn gợn sóng.

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có được thiên nhiên ban tặng, sự vào cuộc tích cực của các cấp uỷ, chính quyền và các ban ngành chức năng, chúng tôi tin rằng trong tương lai không xa, Tân Yên sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo du khách xa gần.

;?>