• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4513542
  • Số người đang xem: 20
  • Trong ngày: 4796
  • Trong tuần: 44834
  • Trong tháng: 681299
  • Trong năm: 4161319
Trang chủ

Kỳ tích của cờ Vua Bắc Giang

( 01:49 | 29/04/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Quốc Trường

Sau bất ngờ lớn giành Huy chương vàng tại Đại hội TDTT toàn quốc tháng 12 năm 2010, tiếp đến là vô địch giải cờ vua quốc tế HD Bank Cúp, cuối tháng 3 vừa qua, cờ vua Bắc Giang tiếp tục ghi tên vào bảng vàng khi lập kỳ tích giành luôn cả ngôi vô địch lẫn á quân nữ giải vô địch hạng nhất quốc gia. Sau nhiều chìm lắng, giờ đây có thể khẳng định, Bắc Giang đã chiếm giữ một phần quan trọng trong bản đồ cờ vua Việt Nam.

Chiến thắng ngọt ngào

Cách đây 2-3 năm, những giải đấu như giải vô địch hạng Nhất quốc gia, hay Đại hội TDTT toàn quốc thường được coi là sân chơi quá tầm đối với cờ vua Bắc Giang. Lúc ấy, mục tiêu của các kỳ thủ tỉnh ta chỉ là cọ xát nhằm tích lũy kinh nghiệm. Nhưng đến nay đã khác nhất là sau khi cờ vua có được tấm HCV cá nhân Đại hội TDTT toàn quốc 2010 và chức vô địch HD Bank Cúp đầu năm 2011. Nhất là tại giải vô địch cờ vua hạng Nhất tổ chức cuối tháng 3-2011 tại Đà Lạt vừa qua, điều đó đã được minh chứng rõ nét, khi các kỳ thủ Bắc Giang thi đấu tự tin, hạ gục nhiều đối thủ mạnh để chiếm lĩnh các vị trí cao nhất. Tại giải đấu này, bên cạnh những gương mặt nổi bật như Nguyễn Thị Mai Hưng, Đoàn Thị Vân Anh, đội Bắc Giang còn có sự bổ sung chất lượng là Phạm Thị Thu Hiền (Đại học TDTT Bắc Ninh). Với lực lượng này, sau vòng 1, hai kỳ thủ Mai Hưng và Thu Hiền đã giành quyền lọt vào bán kết, lần lượt gặp các đối thủ hàng đầu Việt Nam là Hoàng Thị Bảo Trâm (Hà Nội) và Nguyễn Thị Thanh An (tp Hồ Chí Minh). Đối đầu với hai VĐV hiện đang là Đại kiện tướng quốc tế, nhưng cả Hưng và Hiền đều thi đấu tự tin, thể hiện được phong độ xuất sắc, bản lĩnh vững vàng và có nhiều nước cờ táo bạo, quyết đoán. Nhờ vậy, hai cô gái Bắc Giang đã vượt qua được thử thách lớn lao ấy để gặp nhau trong trận đấu cuối cùng của giải. Và sau trọn một buổi sáng, kéo dài cho tới nửa buổi chiều của trận chung kết, Mai Hưng đã giành thắng lợi chung cuộc trước người đồng đội Thu Hiền để bước lên bục vinh quang. Cùng với kết quả này, cờ vua Bắc Giang còn đón nhận những thông tin rất vui, khi Đoàn Thị Vân Anh giành vị trí thứ 6, được phong kiện tướng, còn kỳ thủ Nguyễn Thị Thảo Linh xếp thứ 15/24 VĐV, được phong dự bị kiện tướng quốc gia.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Bắc Giang đã khẳng định:

Đây là thành tích đặc biệt xuất sắc của cờ vua Bắc Giang, bởi giải vô địch hạng Nhất là giải đấu danh giá nhất Việt Nam, nơi quy tụ những kỳ thủ hàng đầu và đã được phong danh hiệu từ kiện tướng quốc gia cho tới Đại kiện tướng quốc tế. Như vậy, chỉ trong vòng từ tháng 12-2010 đến nay, cờ vua đã liên tiếp lập được 3 chiến công rực rỡ, như: HCV Đại hội, HCV HD Banks Cúp và HCV hạng Nhất quốc gia. Trong cả 3 chiến thắng ấy có dấu ấn đậm nét của kỳ thủ trẻ Mai Hưng. Điều đó cho thấy tính đúng đắn trong chiến lược đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng VĐV mà Trung tâm đang áp dụng trong xu thế phát triển chung của thể thao Việt Nam, đó là việc đào tạo có chiều sâu, tập trung vào những nội dung, VĐV có khả năng tranh chấp huy chương cao”.

Và niềm tin vào tương lai

Việc cờ vua tiếp tục thể hiện sức mạnh tại giải vô địch hạng Nhất quốc gia đã làm nức lòng giới hâm mộ và những người làm công tác thể thao thành tích cao Bắc Giang. Trong thời gian tới, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT sẽ tiếp tục tham mưu với ngành VH,TT và DL có những sự ưu tiên đầu tư cho cờ vua, trong đó tập trung vào đối tượng nữ. Để duy trì được thành tích, đồng thời hướng tới ngôi vô địch đồng đội quốc gia, sắp tới ngoài việc giữ nguyên đội hình vừa thi đấu giải hạng Nhất (gồm Mai Hưng 17 tuổi, Thu Hiền 21 tuổi, Vân Anh 17 tuổi và Thảo Linh 18 tuổi bộ môn cờ vua sẽ triệu tập trở lại VĐV kỳ cựu Nguyễn Thị Thúy (kiện tướng quốc gia, kỳ thủ từng giành HCB cờ vua trẻ châu Á - pv). Với kinh nghiệm nhiều năm thi đấu, Nguyễn Thị Thúy sẽ là sự bổ sung đáng giá cho cờ vua nữ, qua đó gia tăng cơ hội cạnh tranh HCV cho Bắc Giang tại các giải nằm trọng hệ thống giải vô địch quốc gia. Từ nay đến cuối năm, cờ vua sẽ còn góp mặt ở 2 giải đấu quan trọng khác là: giải vô địch cờ vua nhanh và chớp nhoáng vào tháng 6 và giải vô địch đồng đội toàn quốc vào tháng 10. Với những gì đã thể hiện, mục tiêu không gì khác của cờ Vua Bắc Giang là phấn đấu giành được HCV tại cả 2 giải đấu đó. HLV Giáp Xuân Định, Trưởng bộ môn cờ vua thuộc Trung tâm cho biết:

Để hiện thực hóa mục tiêu ấy, ngoài việc gọi lại VĐV Nguyễn Thị Thúy, bộ môn cũng sẽ tập trung tổ chức tập huấn tốt cho các VĐV. Tích cực đưa đội thi đấu dã ngoại tại các trung tâm cờ lớn của miền Bắc, như Hà Nội, Quân đội, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh…để giúp VĐV tích lũy kinh nghiệm, làm quen với trạng thái thi đấu và chuẩn bị tốt hơn về tâm lí. Đặc biệt, bộ môn sẽ phối hợp tốt với đội tuyển cờ vua Việt Nam để tạo điều kiện cho kỳ thủ chủ lực Nguyễn Thị Mai Hưng có môi trường tập luyện thuận lợi nhất tại đội tuyển, đồng thời có nhiều cơ hội thi đấu các giải quốc tế. Đây cũng là yếu tố quan trọng để Mai Hưng tích lũy đủ chuẩn, nhằm hướng tới danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế trong tương lai.

Chỉ trong vòng hơn 3 tháng, từ việc thường xuyên trắng tay tại các giải vô địch, đến nay cờ vua tỉnh ta đã tạo ra một bước đột phá lớn khi vươn lên xếp đồng hàng cùng những trung tâm cờ vua mạnh của cả nước, như Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh….Đó là một trong những bất ngờ lớn nhưng rất hợp lôgíc, bởi những năm qua thể thao thành tích cao Bắc Giang nói chung và bộ môn cờ vua nói riêng đã có được chính sách tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo VĐV hợp lý và mang tính chiến lược. Mai Hưng, Vân Anh, Nguyễn Thị Thúy, Thảo Linh…chính là những sản phẩm chất lượng của chiến lược ấy. Những kết quả mà họ giành được thời gian qua đã góp phần tạo nên niềm tin vững chắc cho cờ vua Bắc Giang trong tương lai./.

;?>