• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4531772
  • Số người đang xem: 26
  • Trong ngày: 1637
  • Trong tuần: 17969
  • Trong tháng: 699529
  • Trong năm: 4179549
Trang chủ

Mỳ Chũ - món ngon miền sơn cước

( 18:53 | 30/05/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Nguyễn Văn Hưởng

Với người dân Bắc Giang, mỳ Chũ chẳng có gì xa lạ cả, nhưng có điều đặc biệt là món ăn thôn quê này đã trở nên khá phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, xuất hiện thường xuyên trong những nhà hàng cao cấp tại miền Bắc. Trước đây mỳ Chũ chỉ được bán ở trong tỉnh Bắc Giang, còn hiện nay tại nhiều tỉnh thành khác, như Hà Nội, Quảng Ninh, Hòa Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa, Yên Bái… đều đã có những đại lý bán sản phẩm mỳ Chũ nổi tiếng của huyện vùng cao Lục Ngạn.

Người dân vùng Chũ huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang kể rằng: “Đây là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa. Vào những năm xa xưa, một người Hoa kiều tên là Cả Tòng đã mang nghề này đến đất Thủ Dương xã Nam Dương. Ông thường gánh những gánh mỳ trĩu vai đến chợ Chũ để bán. Mọi người mua mỳ ở chợ Chũ về ăn thấy rất ngon nên gọi là mỳ Chũ.

Hiện nay ở Lục Ngạn có nhiều nơi làm mỳ, nhưng nhiều nhất vẫn tập trung ở xã Nam Dương. Hầu như tại đây gia đình nào cũng tham gia sản xuất mỳ. Ngày xưa, sản xuất mỳ theo lối thủ công nên năng xuất rất thấp, nay thì khác rồi, người dân đã biết áp dụng khoa học, công nghệ vào nên làm mỳ đỡ vất vả mà năng xuất lại cao, và thu nhập từ làm mỳ của nhân dân cũng tăng lên nhiều.

Với nhiều công đoạn khách nhau như chọn và ngâm gạo trong nước, ủ gạo, xay bột, tráng bánh, ủ bánh… sau rồi đưa bánh ra sàn phơi chừng 4 ngày thì có thể đem thái nhỏ thành sợi. Trước đây được bó thành từng bó buộc bằng lạt mềm. Nay người dân đóng mỳ vào từng túi, bao bì đã được đăng ký mẫu mã rất bắt mắt.

Bằng các phương pháp gia truyền, nên chỉ có tại đây, dù không sử dụng các chất bảo quản thực phẩm, hàn the… nhưng mỳ Chũ vẫn có độ giòn, dẻo, dai và thơm ngon hơn nhiều loại mỳ khác.

Theo anh Phạm Xuân Trường - chủ nhiệm HTX mỳ Chũ cho chúng tôi biết: với mỳ Chũ, các bà nội trợ có thể chế biến món ăn nhanh và rất đơn giản. Chỉ cần một chút thịt băm hoặc thái nhỏ, rau cải… đun nước xôi, cho gia vị phù hợp rồi bỏ thịt, rau vào cho chín rồi bỏ tiếp mỳ vào, chừng vài phút là mỳ đã chín là có thể ăn, thưởng thức lúc mỳ còn nóng sẽ rất ngon. Mỳ Chũ thường được các bà nội trợ dùng để nấu bữa ăn sáng.

Hiện nay, trong các quán lẩu tại nhiều nhà hàng lớn cũng thường sử dụng mỳ Chũ để phục vụ thực khách. Món mỳ này được nhiều người đánh giá rất cao về chất lượng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm… nên được rất nhiều người mua.

Gia đình anh Tô Kha có đến 3 thế hệ làm nghề này cho biết: hiện nay mỗi ngày gia đình anh làm chừng 2 tạ gạo, nhưng mỳ vẫn không đủ để bán mỗi tháng thu nhập từ 3 đến 4 triệu đồng/người.

Những tín hiệu vui đã đến với làng mỳ Chũ, bởi khách nước ngoài đã biết tới. Hiện HTX mỳ Chũ Xuân Trường đã nhận được một số đơn hàng cung cấp sang thị trường Liên Bang Nga qua đường biển.

;?>