• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4513533
  • Số người đang xem: 13
  • Trong ngày: 4787
  • Trong tuần: 44825
  • Trong tháng: 681290
  • Trong năm: 4161310
Trang chủ

Phát triển du lịch Bắc Giang qua một số giải pháp xúc tiến tuyên truyền kêu gọi đầu tư

( 18:57 | 27/06/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Văn Dương

Nhắc đến Bắc Giang, du khách  thường liên tưởng đến một hình ảnh yên bình, nơi có con sông Cầu nước chảy lơ thơ, có con sông Thương đôi dòng trong đục, nơi có những làn điệu quan họ thiết tha ngọt ngào sâu lắng. Hình ảnh của Bắc Giang còn gần gũi hơn với du khách khắp nơi, với cây Dã Hương ngàn năm tuổi, chùa Vĩnh Nghiêm là một trung tâm Phật giáo thời Trần, nơi lưu giữ kho mộc bản kinh Phật vô giá, đình Lỗ Hạnh được mệnh danh là ngôi đình đệ nhất Kinh Bắc… Đến với Bắc Giang, du khách sẽ vương vấn với hương vị của rượu làng Vân và sự ngọt ngào khó quên của vải thiều Lục Ngạn…Tất cả tạo cho Bắc Giang một vùng đất giàu bản sắc văn hóa, cả về giá trị vật thể và phi vật thể. Hơn nữa, Bắc Giang là tỉnh gần với thủ đô Hà Nội, một trung tâm chính trị, văn hóa - xã hội của cả nước. Tuy nhiên, đến nay du lịch của Bắc Giang phát triển vẫn chưa tương xứng với những tiềm năng và lợi thế vốn có.

Để từng bước đưa lĩnh vực du lịch phát triển, trong những năm gần đây các cấp các ngành đã chú trọng quan tâm đầu tư phát triển, đặc biệt là UBND tỉnh đã công bố 5 chương trình phát trìển kinh tế xã hội của tỉnh, trong đó có lĩnh vực du lịch. Đây là bước tạo đà có ý nghĩa quan trọng trong chương trình phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2011-2015.

Tăng cường xúc tiến việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, như tờ rơi, tờ gấp, bản đồ, đĩa VCD, hệ thống internet, kết nối Website du lịch Bắc Giang với các trang Web của các địa phương, trung ương (Bộ VHTT&DL, Tổng cục Du lịch) và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.  Đặc biệt, việc xây dựng các chuyên trang du lịch và xây dựng phim quảng cáo du lịch có hiệu quả tuyên truyền cao để phát sóng trên các kênh truyền hình địa phương và trung ương đã thiết thực quảng cáo sâu rộng đến mọi đối tượng. Tập trung tuyên truyền quảng bá các khu, điểm du lịch có tiềm năng và tài nguyên du lịch của mỗi địa phương đồng thời gắn nội dung tuyên truyền quảng cáo với nội dung kêu gọi đầu tư phát triển.

Cử cán bộ đi tham gia các Hội thảo, các đợt tập huấn về du lịch trên địa bàn tỉnh bạn qua đó có thể vừa học tập nâng cao kiên thức chuyên môn, vừa tạo ra các mối quan hệ với các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch khác để giao lưu gặp gỡ và cùng nhau hợp tác phát triển…

Có kế hoạch lựa chọn để tham gia một số hội chợ trọng tâm, trọng điểm trên phạm vi cả nước về du lịch, hoặc các hội chợ gắn với du lịch để tuyên truyền quảng bá thông qua gian hàng mà đơn vị đã chuẩn bị trước đó, như: tờ gấp bản đồ, pa no, áp phich và các sản phẩm đặc sản từ làng nghề truyền thống…Tại đây, hiệu quả tuyên truyền có ảnh hưởng tích cực đối  với khách du lịch và các nhà đầu tư.

Tổ chức các Hội thảo với nhiều nội dung, như liên kết đầu tư phát triển sản phẩm du lịch, đặc biệt là Hội thảo liên quan đến tập hợp, quy tụ các doanh nghiệp lớn đến Bắc Giang để đầu tư tại các khu điểm du lịch đặc trưng, như hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn thần, Suối Mỡ và các khu, điểm du lịch có tiềm năng khác trên địa bàn toàn tỉnh.

Tham mưu với cấp trên tổ chức các cuộc thi viết, thi ảnh tuyên truyền về du lịch Bắc Giang, đồng thời tổ chức các cuộc thi sáng tạo ra những kỷ vật đẹp độc đáo cho du khách mua làm kỷ niệm sau chuyến đi để làm quà tặng cho bạn bè người thân. Phát động tổ chức cuộc thi sáng tác biểu tượng du lịch Bắc Giang (Sologan) để tạo một dấu ấn riêng biệt cho du lịch Bắc Giang.

Thường xuyên tuyên truyền quảng bá du lịch gắn các hoạt động kỷ niệm, các sự kiện lớn của tỉnh như về lĩnh vực văn hóa, về thể thao, các lễ hội tiêu biểu…để tuyên truyền quảng bá trên các phương tiện thông tin và thu hút khách du lịch đến với Bắc Giang…

Tuyên truyền vận động nhân dân bản địa tham gia  phát triển loại hình du lịch cộng đồng, tại các địa phương có tiềm năng và tài nguyên như các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam. Đây là loại hình du lịch đầu tư xây dựng nhanh, kinh phí đầu tư thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cho  người dân bản địa, đồng thời tạo việc làm cho nhiều người lao động và giữ gìn môi trường sinh thái

Tăng cường vận động nhân dân nâng cao nhận thức về vai trò tác dụng to lớn của du lịch, đặc biệt là người dân tại các khu điểm du lịch về giá trị sinh thái, về giá trị văn hóa, về giá trị kinh tế, về vấn đề giữ gìn bảo vệ môi trường…

Tư vấn cho các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn trong tỉnh với phối hợp ngoài tỉnh để thường xuyên đưa khách du lịch đến với các khu, điểm trên địa bàn tỉnh, qua đây là dịp giới thiệu với bạn bè du khách khắp 4 phương về các giá trị lịch sử văn  hóa, sinh thái, kiến trúc nghệ thuật của nhân dân Bắc Giang.

Hỗ trợ, khuyến khích các làng nghề thủ công truyền thống tham gia sản xuất, trưng bày các mặt hàng phục vụ du khách, như: rượu làng Vân, mây tre đan Tăng Tiến, bánh đa Kế, mỳ Chũ…. Sản phẩm các làng nghề luôn hấp dẫn du khách, đặc biệt sản phẩm mây tre đan ở xã Tăng Tiến huyện Việt Yên đã xuất khẩu sang Châu âu và một số nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc…Các sản phẩm này ngoài đem lại giá trị kinh tế cao, còn góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Bắc Giang đến với du khách nước ngoài.

Trong những năm gần đây, nhờ thực hiện tốt công tác quảng bá mà số lượng khách du lịch đến với Bắc Giang ngày càng tăng thêm. Tuy nhiên, để so sánh  với các điạ phương khác trên toàn quốc thì du lịch Bắc Giang mới chỉ được coi là những bước đi đầu tiên. Để du lịch Bắc Giang vững bước tiến xa hơn nữa thì rất cần sự chung tay góp sức của các cấp các ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước cùng tham gia xây dựng, đầu tư phát triển. Với các giải pháp trên, thông qua các hoạt động phát triển du lịch sẽ nhằm vực dậy các tiềm năng và khai thác triệt để thế mạnh từ lợi thế thiên nhiên, từ các hoạt động văn hóa, thể thao và lễ hội...của địa phương. Qua đó, thu hút ngày càng đông du khách đến với Bắc Giang, tạo đà cho du lịch Bắc Giang phát triển nhanh, mạnh và bền vững trong thời gian tới.

;?>