• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4532210
  • Số người đang xem: 30
  • Trong ngày: 2075
  • Trong tuần: 18407
  • Trong tháng: 699967
  • Trong năm: 4179987
Trang chủ

Giới thiệu sách: Hội viên và tác phẩm

( 19:24 | 20/07/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Lưu Thị Hòa

Trong những năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo của tỉnh Bắc Giang đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là cầu nối giữa chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Để đông đảo bạn đọc trong tỉnh có điều kiện quam tâm và theo dõi sự nghiệp báo chí tỉnh nhà. Năm 2006 Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang đã xuất bản cuốn sách “Hội viên và Tác phẩm”. Cuốn sách đã giới thiệu những hội viên Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang qua các thời kỳ, chân dung và sự nghiệp của các hội viên, một số tác phẩm tiêu biểu qua các thời kỳ, giúp bạn đọc hiểu thêm về các cây bút lão luyện đã thành danh trong làng báo. Họ đã trưởng thành và là nòng cốt trong các cơ quan báo chí của tỉnh hiện nay, cùng một số nhà báo trẻ tuy mới vào nghề nhưng đã bước đầu khẳng định mình và đang có nhiều đóng góp tích cực.

Tiêu biểu cho lớp nhà báo lão thành phải kể đến nhà báo Vũ Mạnh  (bút danh Mai Pha), ông đã từng làm Tổng biên tập Báo Sông Thương từ những năm 1962, Tổng biên tập báo Hà Bắc, Chủ tịch Hội nhà báo Hà Bắc  (1963 - 1988) và là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Cuốn sách đã gới thiệu với bạn đọc tác phẩm “Chủ nhiệm hợp tác xã Nhân Định” của ông in trên báo Sông Thương, số 2 ra ngày 6/1/1962 viết về chủ nhiệm hợp tác xã Quốc Tuấn huyện Sơn Động, đã tiếp thu kỹ thuật mới ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp. Nhà báo Đỗ Khắc Liêm, Phó Tổng biên tập Báo Hà Bắc, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Bắc từ năm 1983 đến năm  1993, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (1993-2005), được tặng thưởng 5 giải báo chí quốc gia. Nhà báo Hoàng Đình Tiến, nguyên Tổng biên tập Báo Bắc Giang và các nhà báo lão thành  thời kỳ ấy, như nhà báo Nguyễn Đức Vĩ, Ngô Toản…

Kế cận lớp nhà báo lão thành là các nhà báo Nguyễn Thế Chính, Nguyễn Thế Dũng, Nguyễn Văn Hợp, nguyên là Giám đốc Đài  PT - TH Bắc Giang, hội viên Hội nhà báo Việt Nam năm 1995, với các giải thưởng báo chí, như: giải B giải báo chí Ngô Gia Tự năm 1985, với tác phẩm “Chuyển biến mới trong khoán sản phẩm nông nghiệp ở Tân Yên”. Nhà báo Nguyễn Thế Dũng, Tổng biên tập Báo Bắc Giang - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang đã đạt các giải thưởng báo chí, như: giải báo chí Thân Nhân Trung A,B,C (2002-2004), Giải thưởng văn học nghệ thuật 5 năm tỉnh Bắc Giang và nhiều giải thưởng báo chí, ảnh  nghệ thuật khu vực và quốc gia. Thế hệ những người làm báo còn có các nhà báo Nguyễn Văn Hợp (Giám đốc Đài PH - TH Bắc Giang), Ngô Trọng Bình (Ủy viên thường trực Hội nhà báo tỉnh), Nguyễn Bình Dương, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam (2000)….

Cùng với sự đóng góp của những cây bút lão luyện, trong làng báo hôm nay còn phải kể đến những ngưỡi làm báo trẻ. Họ đã và đang trưởng thành cùng với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Nhà báo Trương Thị Thu Phong, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam năm 2001, với tác phẩm tiêu biểu “Bí thư đoàn xã và ước mơ lập hợp tác xã”, viết về Bí thư đoàn xã Vũ Thế Trung ở xã Thanh Hải (Lục Ngạn), bằng sức mạnh của tuổi trẻ anh đã có nhiều bí quyết để thành công trong sản xuất nông nghiệp. Nhà báo Đỗ Quang Hà, nhà báo Cao Minh Ngọc, nhà báo Nguyễn Thị Thu Hằng ….đều là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, và đã được nhận giải  thưởng báo chí  trong tỉnh.

Qua 561 trang sách, người đọc được tiếp cận với những người làm báo trong tỉnh của nhiều thế hệ, từ đó hiểu thêm về sự nghiệp báo chí của tỉnh nhà. Nhiều bài viết tiêu biểu về các địa phương trong tỉnh, về những gương điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, về các phong trào thi đua yêu nước...

Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách này, hiện đang có trong Kho Địa chí - Thư  viện tỉnh Bắc Giang với mã số AP.001303.

;?>