• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5236567
  • Số người đang xem: 20
  • Trong ngày: 1074
  • Trong tuần: 7233
  • Trong tháng: 1404324
  • Trong năm: 4884344
Trang chủ

Giới thiệu tài liệu địa chí: Đăng khoa lục Kinh Bắc - tập I

( 01:17 | 21/07/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Nguyễn Thị Ngà

Kinh Bắc là một vùng đất cổ có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, hiếu học, khoa cử lâu đời. Để phục vụ công tác nghiên cứu địa chí của tỉnh Hà Bắc xưa và tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh ngày nay, tác giả Phương Chi đã biên dịch Bộ Đăng khoa lục Kinh Bắc. Đây là một bộ Đăng khoa lục được tổng hợp từ nhiều bộ Đăng khoa lục khác nhau, nhằm tập hợp tên tuổi các nhà khoa bảng của đất Kinh Bắc, từ khoa thi Ất Mão dưới đời Lý Nhân Tông (1075) cho đến khoa thi cuối cùng năm Kỷ Mùi, dưới triều Khải Định (1919). Sách được chia làm hai tập:

Tập I: các nhà Đại Khoa (tính từ năm Ất Mão đến năm Kỷ Mùi),

Tập II: các vị đỗ Hương khoa (tính riêng dưới triều nhà Nguyễn).

Với mong muốn đông đảo người đọc được đón nhận một tài liệu có giá trị, đáp ứng yêu cầu tham khảo, nghiên cứu về địa phương, chúng tôi xin giới thiệu cuốn tài liệu Đăng khoa lục Kinh Bắc tập I. Đây là cuốn sách được biên soạn rất công phu với 345 trang, khổ 20x27cm, được xuất bản năm 1976.

Sách được chép theo trật tự của các triều đại, và trong mỗi triều đại lại được chép theo trật tự các khoa thi. Để tiện tra cứu, tên người đỗ được tác giả đánh số thống nhất từ 1 trở đi, cho đến số cuối cùng.

Qua cuốn sách, có thể nói thời kỳ nào tỉnh Bắc Giang cũng có nhiều người đỗ đạt cao, tiêu biểu, như:

Xã Song Khê (huyện Yên Dũng) có Quách Nhẫn xã Song Khê (huyện Yên Dũng) đỗ Bảng nhãn khoa Ất Hợi năm Bảo Phù thứ 3 (1275) đời Trần Thánh Tông, làm quan đến chức hành khiển; Đào Sư Tích đỗ Trạng nguyên khoa Giáp Dần, niên hiệu Long Khánh thứ 2 (1374), ông lúc nào cũng đỗ đầu từ khoa thi Hương đến khoa thi Hội, thi Đình, làm quan đến chức Nội hành khiển hữu tư Lang trung.

Xã An Ninh, huyện Yên Dũng (nay là Hoàng Ninh, Việt Yên) có Thân Nhân Trung thi Hội đỗ Hội nguyên và thi Đình đỗ đệ tam giáp đồng Tiến sĩ, ông đã làm quan với nhiều chức vụ quan trọng, như Đông các đại học sĩ kiêm tế tửu Quốc Tử Giám, Thượng thư bộ Lễ, trưởng Hàn lâm viện sự, Thượng thư bộ Lại, nhập nội phụ chính…

Người dân xã Dĩnh Kế từ lâu đã tự hào có Trạng nguyên Giáp Hải, một danh nhân khoa bảng tiêu biểu của cả nước, được nhiều người biết đến. Ông thi một lần đỗ ngay đầu bảng khoa Mậu Tuất, niên hiệu Đại Chính thứ 9 (1538) đời Mạc Đăng Doanh, từng làm quan đến chức Thượng thư Bộ Lại.

Đoàn Xuân Lôi (người xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa) thi đỗ Thái học sinh khoa Giáp Tý năm Xương Phù thứ 8 (1384), làm quan đến chức Trung thư hoàng môn thị lang, kiêm Thông phán ở Ái Châu…

Ngoài phần nội dung chính, ở cuối sách còn có hai bảng tra cứu: sách dẫn tên người và sách dẫn tên đất (được sắp xếp theo thứ tự chữ cái). Bạn đọc xem con số ghi ở bảng tên người thì dễ dàng tìm ra tên người có trong sách và xem những con số ghi ở bảng tên đất thì dễ dàng tìm ra mỗi làng xã cụ thể trong trấn đỗ bao nhiêu người, là những người nào.

“Đăng khoa lục Kinh Bắc” là một cuốn tài liệu quý báu, không chỉ giúp chúng ta tìm hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống về các nhà khoa bảng của đất Kinh Bắc, qua các triều đại lịch sử, mà còn phục vụ cho công tác nghiên cứu địa chí của địa phương. Trân trọng mời các bạn tìm đọc tài liệu, với ký hiệu SC.000224 tại Phòng đọc Địa chí, Thư viện tỉnh Bắc Giang.

;?>