• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3593173
  • Số người đang xem: 22
  • Trong ngày: 4291
  • Trong tuần: 4291
  • Trong tháng: 297657
  • Trong năm: 3240950
Trang chủ

Ngôi đình cổ Liễu Nham

( 00:26 | 27/07/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Thân Huy

Đình Liễu Nham thuộc thôn Liễu Nham, xã Tân Liễu huyện Yên Dũng, tựa lưng vào núi, nhìn ra là sông Thương hiền hòa uốn lượn thơ mộng.

Từ trung tâm thành phố Bắc Giang đi theo đường Quốc lộ 1A (cũ), qua cầu sông Thương (cầu sắt) đi khoảng 6km qua xã Đồng Sơn, huyện Yên Dũng, rẽ trái đi tiếp khoảng 6km tới xã Tân Liễu nơi di tích toạ lạc. Đình Liễu Nham là công trình kiến trúc được tạo dựng từ thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 18) và dấu ấn trùng tu đậm nét vào thời Tây Sơn. Căn cứ vào nội dung văn tự Hán Nôm khắc trên tấm bia đá, có niên hiệu Cảnh Thịnh thứ 8 (năm 1799) được biết thời điểm ngôi đình được tu sửa lớn và tạo dáng vẻ như hiện nay. Đây là công trình tín ngưỡng đặc biệt của tỉnh Bắc Giang dưới thời Tây Sơn còn được bảo lưu với kiểu thức kiến trúc truyền thống, chồng cốn giá chiêng, tiền bẩy, hậu bẩy.

Đình Liễu Nham có bình đồ kiến trúc theo kiểu tiền chữ nhất, hậu chữ đinh, gồm tòa đại đình 5 gian, tiền tế 3 gian và hậu cung. Tòa đại đình kết cấu kiểu chồng cốn, giá chiêng, tiền bẩy, hậu bẩy. Trên các đấu kê có tạo hình hoa sen đua nở. Ở các đầu cốn, đầu dư, bẩy đều được chạm bong kênh, theo mô tuýp long cuốn thủy, long vân đại hội. Các con rồng quyền uy được các nghệ nhân tạo trong tư thế nằm, có dáng vẻ to mập, chắc khỏe, mắt lồi, có 5 đao bờm, miệng há rộng, đuôi to mập, không soắn…mang phong cách tạo tác rồng thời Lê Trung Hưng. Bờ mái với 4 đầu đao cong vút, hình cúc lật vươn mình lên không trung. Tòa tiền tế nằm song song về phía sau tòa đại đình, gồm 5 gian, 6 vì mái, với 4 hàng chân cột, tổng cộng 24 chiếc, gian chính giữa rộng 3.5m, những gian tiếp theo rộng 3m, chiều cao từ nền lên đến thượng lương là 5.1m. Hậu cung được xây phía sau tòa tiền tế, tạo ra bình đồ kiến trúc hình chữ đinh, là một dãy nhà xây theo kiểu tường hồi bít đốc, gồm 2 gian, 2 dĩ kết cấu kiến trúc theo kiểu truyền thống kẻ ngồi, độc trụ, giá chiêng. Trong hậu cung còn lưu giữ được bức cửa võng được chạm khắc tinh tế với đề tài biến thể rong, lõa mai, lõa đào…

Sự kết hợp giữa kiểu thức kiến trúc truyền thống với nghệ thuật trang trí tinh xảo là sự kết hợp tinh tế, qua nhiều thế kỷ trường tồn cùng tuế nguyệt. Những bông hoa về nghệ thuật không phai mờ, qua đó các thế hệ sau có thể tiếp cận và hiểu được ý nghĩa mà cha ông để lại trên từng khối gỗ, từng tấm bia, từng trang giấy…Cũng qua đó, chúng ta càng tự hào về sự lao động nghệ thuật, của thể hệ đi trước. Đây la những sản phảm tinh tế giành cho chúng ta hôm nay hưởng thụ, chiêm ngưỡng.

Ngoài giá trị nghệ thuật, đình Liễu Nham còn có giá trị lịch sử tiêu biểu. Cùng với chùa Nguyệt Nham, chùa Liễu Đê (Phúc Duyên tự) ở xã này, đình Liễu Nham là cơ sở để mộ quân, luyện quân và là nơi đóng quân của nghĩa quân Yên Thế. Năm 1908, tại đây là nơi diễn ra sự kiện 08 nghĩa quân của Đề Thám đã chiến đấu chống lại giặc Pháp càn quét từ Bắc Giang xuống và Phả Lại lên. Họ đã anh dũng hi sinh tại nơi đây… Đình Liễu Nham đã được UBND tỉnh Bắc Giang xếp hạng là di tích Lịch sử - Văn hóa, theo Quyết định số 86/QĐ-CT, ngày 30 tháng 01 năm 2004.

;?>