• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5087103
  • Số người đang xem: 16
  • Trong ngày: 5840
  • Trong tuần: 10366
  • Trong tháng: 1254860
  • Trong năm: 4734880
Trang chủ

Bảo tồn dân ca dân tộc thiểu số ở vùng vải thiều

( 00:28 | 27/07/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Quốc Trường

Đến thôn Bèo, xã Giáp Sơn huyện Lục Ngạn vào dịp mùa vải thiều này, mặc dù rất bận rộn với công việc mùa vụ, nhưng các thành viên của tổ hát dân ca thôn Bèo (thuộc CLB hát dân ca xã Giáp Sơn) vẫn tập trung đầy đủ ở nhà văn hóa của thôn. Được chứng kiến tận mắt buổi sinh hoạt của tổ, tôi không khỏi ngạc nhiên khi thành viên trong tổ thể hiện rất hay, rất say sưa những làn điệu dân ca của dân tộc Sán Dìu - dân tộc chiếm 100% dân số tại đây. Chị Nguyễn Thị Kỳ, tổ trưởng cho biết:

Thực hiện kế hoạch bảo tồn các giá trị văn hóa của huyện, cũng như sự chỉ đạo của xã Giáp Sơn, tổ hát dân ca thôn Bèo được thành lập từ tháng 1 năm 2009, sau suốt hơn 2 năm không hoạt động. Đây là một trong 5 tổ trực thuộc CLB của xã. Những ngày đầu thành lập, tổ chỉ có vài người, đến nay đã quy tụ được 24 thành viên tham gia. CLB được sinh hoạt định kỳ hàng tháng, với nội dung phong phú, như: tập các bài hát, sưu tầm các làn điệu dân ca của dân tộc mình (bài hát giao duyên, hát chúc mừng, ca ngợi quê hương, làng xóm, hát mừng đám cưới) hoặc tổ chức giao lưu với các tổ trong, ngoài xã.

Đến nay, thông qua hình thức sưu tầm từ các nghệ nhân cao tuổi trong xã, các thành viên trong tổ đã ghi chép và thể hiện được hàng trăm bài hát dân ca. Với vốn bài hát phong phú như vậy, từ khi thành lập, tổ đã tham gia biểu diễn ở nhiều sự kiện lớn như: ngày hội đoàn kết toàn dân, cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, tổng kết thôn…Đặc biệt, tổ còn góp mặt ở Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn năm 2010, giành được 1 giải A, 1 giải B. Cùng đó, góp mặt giao lưu tại ngày hội các CLB hát dân ca toàn huyện tại xã Quý Sơn, giao lưu tại Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Quảng Ninh…Thông qua việc biểu diễn, giao lưu, thành viên trong tổ được học hỏi, mở mang kiến thức, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc. Trong quá trình hoạt động, bên cạnh việc sưu tầm, tập luyện, biểu diễn, giao lưu, tổ cũng chú trọng đến tính kế thừa khi thường xuyên quan tâm, bồi dưỡng các nhân tố trẻ, có năng khiếu văn nghệ ở trong thôn. Hiện nay, ngoài các thành viên, tổ còn bồi dưỡng được cho 9 cháu thiếu nhi. Bước đầu các cháu đã biết hát một số làn điệu phổ thông, như: hát mừng quê hương, hát mời trầu…

Ông Lê Xuân Thắng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lục Ngạn cho biết:

Không chỉ ở thôn Bèo, xã Giáp Sơn, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Phòng VH- TT, nhiều xã trong huyện đã thành lập được CLB hát dân ca. Thực tế, việc khôi phục và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể (trong đó có chữ viết, nét sinh hoạt văn hóa, hát dân ca…) được huyện chủ trương từ khi triển khai thực hiện đề án xây dựng huyện điểm văn hóa. Tuy nhiên, kể từ năm 2009 đến nay, phong trào này mới được phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, toàn huyện đã thành lập được 14 CLB, trong đó có 8 CLB hát dân ca Sán Dìu, 4 CLB dân ca Nùng, 1 CLB dân ca Sán Chí và 1 CLB dân ca Tày. Hầu hết các CLB đều có quy chế hoạt động, thường xuyên tổ chức sinh hoạt, biểu diễn. Để giúp đỡ các CLB về cơ sở vật chất cũng như chuyên môn, với chức năng của mình, ngành đã tham mưu với lãnh đạo huyện hỗ trợ mỗi CLB 3 triệu đồng, nhằm mua sắm trang phục biểu diễn, chi phí hoạt động. Cùng đó, thông qua nghệ nhân hát dân ca của các dân tộc, giúp đỡ các CLB trong việc sưu tầm tài liệu, lời bài hát, cách hát… Đặc biệt, mới đây Phòng đã tổ chức chương trình Giao lưu hát dân ca các dân tộc huyện Lục Ngạn lần thứ IX tại xã Quý Sơn, nhằm giúp các CLB có thêm sân chơi bổ ích, nâng cao khả năng biểu diễn trên sân khấu cho các diễn viên. Chương trình đã thu hút 100% CLB tham gia, với 25 tiết mục. Trong đó, đặc sắc là: tiết mục “Mừng tết xuân về” hát đối đáp giao duyên dân ca Sán Dìu của xã Nam Dương, do các cháu thiếu nhi thể hiện, hát Ca ngợi Bác Hồ (dân ca Sán Dìu xã Quý Sơn), hát Lời then gửi anh (dân ca Tày) của thôn Tư Hai, xã Quý Sơn…

Ông Lê Xuân Thắng còn khẳng định thêm:

Với mục đích bảo tồn giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực xã hội hóa, nhằm thành lập thêm CLB hát dân ca, ở 3 dân tộc còn lại trên địa bàn, là Cao Lan, Hoa và Dao. Bên cạnh đó, thực hiện chương trình phát triển văn hóa - thông tin giai đoạn 2011-2015 của huyện, dự kiến sau khi huyện hoàn thành việc thu hoạch vải thiều, Phòng cũng sẽ tổ chức một số lớp dạy hát dan ca mời các nghệ nhân dạy hát dân ca Sán Dìu tại thôn Bèo (Giáp Sơn), lớp hát then đàn tính của dân tộc Tày tại xã Đồng Cốc. Riêng lớp hát Sloong hao (dân tộc Nùng) đến nay cũng đã được xây dựng kế hoạch. Mục đích của các lớp này, ngoài việc giúp huyện thành lập thêm nhiều CLB hát dân ca, qua đó bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể, còn nhằm phát triển mạnh và phong phú phong trào văn hóa, văn nghệ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong huyện./.

;?>