• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5057978
  • Số người đang xem: 10
  • Trong ngày: 3208
  • Trong tuần: 12484
  • Trong tháng: 1225735
  • Trong năm: 4705755
Trang chủ

Chăm chút những ca nương kép đàn

( 00:42 | 27/07/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Nguyễn Hưởng

Năm 2009, nghệ thuật Ca trù đã được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bắc Giang là một trong số 15 tỉnh có truyền thống phát triển mạnh loại hình nghệ thuật độc đáo này. Tuy nhiên đến nay, loại hình nghệ thuật ca trù phần lớn đã bị mai một, các nghệ nhân ca trù gần như vắng bóng. Việc bảo tồn, phát huy những giá trị nghệ thuật ca trù hiện đang được ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cùng các địa phương của tỉnh Bắc Giang quan tâm, bảo tồn, phát huy.

Một trong những căn cứ, tư liệu lịch sử để bảo vệ giá trị nghệ thuật ca trù trước Hội đồng Di sản của UNESCO là bức trạm khắc người chơi đàn đáy ở Đình Lỗ Hạnh (ngôi đình được xây dựng từ thế kỷ XVI). Qua bức chạm có thể khẳng định, nghệ thuật hát ca trù đã từng có ở Lỗ Hạnh, Hiệp Hòa ít nhất từ thế kỷ XVI. Một cứ liệu khác là tấm bia ghi đổi lệ ca trù tại đình Thổ Hà, dựng ngày mồng 5 tháng 10, niên hiệu Chính Hòa thứ 14 (1693). Nội dung tấm bia ghi rất rõ về việc đổi lệ ca trù ở đây.

Cũng theo ông Ngô Văn Trụ, trước kia ở một số địa phương trong tỉnh Bắc Giang phát triển rất mạnh phong trào hát ca trù, như: Hiệp Hòa, Tân Yên, Lạng Giang, Lục Ngạn, Yên Dũng, thành phố Bắc Giang... Đến nửa đầu thế kỉ XX, ca trù vẫn có chỗ đứng quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân xã Quang Châu, huyện Việt Yên và phủ Lạng Thương. Nơi đây đã từng “mọc” lên các “phố cô đầu” hay còn gọi là “ả đào” chuyên hát ca trù, thu hút đông đảo văn nhân xa gần đến thưởng thức. Những năm cuối thế kỷ XX, nghệ thuật ca trù chùng xuống và đứng trước nguy cơ mai một, do sự phát triển các loại hình văn hóa giải trí hiện đại lấn át văn hóa truyền thống. Năm 2009, cùng với dân ca quan họ, ca trù đã được thế giới vinh danh trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngay sau đó, ngành VHTT&DL tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch, điều tra, khai thác, bảo tồn ca trù. Và mới đây “Đề án bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2011- 2020” đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt theo Quyết định số 57 ngày 4/6/2010, trong đó nhấn mạnh việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa ca trù. Đến nay, công tác này vẫn đang được quan tâm đầu tư, bước đầu đã gặt hái được những thành công đáng ghi nhận. Tại Liên hoan tiếng hát ca trù toàn quốc năm 2009, đoàn Bắc Giang có 2 ca nương là Nguyễn Thị Mai Trang đoạt huy chương vàng và Phạm Quỳnh Mai đoạt huy chương bạc. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có 7 CLB Ca trù được thành lập, thu hút nhiều hội viên tham gia. Cuối tháng 5 năm 2011, ngành VHTT&DL tỉnh Bắc Giang cũng đã mở lớp bồi dưỡng, truyền dạy ca trù cho các hạt nhân văn nghệ tiêu biểu của các huyện, thành phố trong tỉnh. Nhiều hạt nhân ca trù đã được phát hiện trong những dịp sinh hoạt CLB. Đặc biệt, có em mới 8 tuổi đã theo bà đi học hát ca trù rất say sưa. Ông Ngô Văn Trụ - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết:

Ca trù là nghệ thuật tổng hợp đặc sắc, trong đó từ ca từ, làn điệu, giọng đàn, tiếng phách, âm nhạc đến không gian, thời gian trình diễn đều phải phối hợp nhịp nhàng, đòi hỏi sự điêu luyện, kinh nghiệm của người diễn. Vì vậy, việc bảo tồn nghệ thuật ca trù không hề đơn giản, bởi môn nghệ thuật này đòi hỏi cả người dạy lẫn người học phải có năng khiếu, sự chuyên cần, quyết tâm cao... Tuy nhiên hiện nay, loại hình nghệ thuật ca trù vẫn có sức hấp dẫn đối với nhiều người, nhất là những người cao tuổi. Thời gian tới, Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Giang sẽ mời các nghệ nhân ở Hà Nội về truyền dạy kỹ năng cho các ca nương, kép đàn tại những CLB Ca trù. Ngoài ra, hàng năm ngành văn hóa tỉnh sẽ tổ chức các buổi liên hoan hát ca trù trong toàn tỉnh, để lựa chọn các CLB xuất sắc, đi dự thi liên hoan ca trù toàn quốc.

;?>