• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4513342
  • Số người đang xem: 22
  • Trong ngày: 4596
  • Trong tuần: 44634
  • Trong tháng: 681099
  • Trong năm: 4161119
Trang chủ

Kỷ niệm 51 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2011) - Du lịch Việt Yên - Tiềm năng và thách thức

( 17:50 | 27/07/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Đắc Thụ

Nằm ở phía tây nam của tỉnh, huyện Việt Yên được đánh giá là một trong những huyện có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn. Với lợi thế về du lịch làng nghề, du lịch nhân văn, tâm linh và sinh thái, lại tiếp giáp với tỉnh Bắc Ninh, gần cửa gõ thủ đô Hà Nội, những năm qua du lịch Việt Yên đã tiếp đón hàng vạn lượt du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, hoạt động du lịch ở đây vẫn chưa tạo ra yếu tố hấp dẫn giữ chân du khách được lâu, đặc biệt là khách quốc tế. Để ngành “công nghiệp không khói” nơi đây thực sự đem lại những hiệu quả, lợi ích thiết thực đối với người dân, cần có chiến lược phát triển cụ thể trong từng giai đoạn.

Tiềm năng du lịch cần đánh thức

Là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, theo đó các phong tục tập quán, lễ hội, di tích lịch sử của Việt Yên cũng mang đậm dấu ấn đặc trưng. Theo thống kê, toàn huyện có 331 di tích Lịch sử - văn hóa, trong đó có 18 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 40 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Các di tích tiêu biểu, như: hệ thống di tích lịch sử làng cổ Thổ Hà, làng cổ Vân Hà, chùa Bổ Đà,... đó là những công trình kiến trúc độc đáo và nổi tiếng, không chỉ của riêng của Bắc Giang mà còn với cả nước. Các lễ hội, những nét văn hóa  đặc sắc của cư dân bờ bắc sông Cầu. Các lễ hội được trải đều các tháng trong năm, đặc biệt là vào mùa xuân. Hội làng Thổ Hà, Vân Hà, hội chùa Bổ Đà gắn với thi hát dân ca quan họ của huyện, nên thu hút rất đông khách thập phương đến dự, đặc biệt là sau khi UNESCO công nhận 5 làng quan họ cổ bờ bắc sông Cầu, nằm trong số 49 làng ở vùng Kinh Bắc. Nhiều du khách trong và ngoài nước đã đến đây tham quan, tìm hiểu và lưu lại những hình ảnh đẹp nhất của vùng quê này.

Một trong các thế mạnh khác của du lịch Việt Yên là những làng nghề truyền thống: làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, làng nấu rượu Vân Hà, làng sản xuất gốm và bánh đa nem ở Thổ Hà. Ngoài việc giúp du khách có thể hiểu thêm về nghề, các làng nghề này còn cung cấp sản phẩm để làm hài lòng du khách. Các điểm du lịch Khe Bàn, Suối Tóp (xã Vân Trung), quần thể đền Mỏ Thổ (xã Minh Đức)… thích hợp với loại hình du lịch sinh thái kết hợp tâm linh.

Đánh giá về tiềm năng du lịch huyện Việt Yên, ông Chu Bá Toàn, Trưởng phòng VH&TT huyện cho biết:

Với vị trí địa lý thuận lợi, gần quốc lộ 1A, quốc lộ 37, Việt Yên đang sở hữu những tài nguyên du lịch hấp dẫn vào bậc nhất tỉnh. Tuy nhiên, xét về tổng thể, sự phát triển du lịch ở đây vẫn chưa xứng với tiềm năng, người dân được hưởng lợi trực tiếp từ ngành du lịch chưa nhiều. Đến nay, về cơ bản, du lịch Việt Yên vẫn đang dừng ở điểm xuất phát. Trong tương lai, nếu biết phát huy tốt sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương và của cả tỉnh. Hiện tại, du lịch Việt Yên vẫn nghiêng về các hoạt động văn hóa tâm linh, du lịch làng nghề truyền thống. Đây được xem là thế mạnh lớn nhất của huyện. Đồng thời, một vài năm trở lại đây, loại hình du lịch nhân văn gắn với văn hóa quan họ, bước đầu được hình thành.

Trao đổi với ông Chu Bá Toàn, được biết:

Đến nay, huyện chưa có một thống kê cụ thể nào về số lượng du khách đến Việt Yên mỗi năm. Song qua quan sát, thì chủ yếu là các đoàn khách tự phát, đối tượng khách thăm quan về cơ bản là khách đến thăm thân, giao lưu thăm quan và nghiên cứu lễ hội. Lượng khách chủ yếu là khách nội địa, không có khách lưu trú nhiều ngày, mức độ chi tiêu thấp. Các sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, cơ sở vật chất, hạ tầng, cơ sở lưu trú khách sạn, nhà hàng chưa đáp ứng được nhu cầu. Theo thống kê, trên địa bàn huyện hiện có 24 cơ sở lưu trú. Trong số đó, chủ yếu là các nhà nghỉ, chất lượng phục vụ còn nhiều bất cập. Các địa điểm vui chơi, giải trí hầu như không có. Toàn huyện chưa có một doanh nghiệp lữ hành. Công tác xúc tiến, quảng bá du lcihj còn hạn chế. Nguồn nhân lực làm du lịch của huyện vừa yếu, vừa thiếu, lại chưa am hiểu sâu về truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của địa phương, phong cách phục vụ thiếu tính chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến kinh doanh của các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh còn khiêm tốn, chủ yếu là tổ chức các tour đưa khác đi du lịch tỉnh ngoài, mà chưa tạo được sức hút về cho địa phương.

Những giải pháp tháo gỡ khó khăn

Để giải quyết những khó khăn trên, trong đó trọng tâm là phấn đấu đến năm 2015 đưa đưa Việt Yên thành một trong những trọng điểm du lịch, ông Nguyễn Đức Hiền, Phó chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết:

UBND huyện Việt Yên vừa thông qua Kế hoạch phát triển du lịch gắn với phát huy các giá trị di sản văn hóa giai đoạn 2011-2015, trong đó có nêu và phân tích một cách khái quát thực trạng, khó khăn và những giải pháp có tính chiến lược để đưa du lịch Việt Yên phát triển xứng tầm, và đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, ngay trong năm 2011 này thành lập, kiện toàn Ban Quản lý di tích cấp huyện đối với di tích chùa Bổ Đà, thành lập ban quản lý cấp xã đối với di tích đình Thổ Hà, đình làng Đông, chùa Vân Cốc, đền Như Thiết, đền Mỏ Thổ… Kuyenej có kế hoạch nâng cấp tuyến giao thông 295B - Đền thờ Tiến sỹ (Yên Ninh), 10 km đường (Khả Lý - Chùa Bổ Đà, Nếnh - chùa Bổ Đà, nâng cấp tuyến đường 1A - Khe Bàn (Vân Trung). Quy hoạch tổng thể diện tích quỹ đất và các công trình thuộc các di tích trọng điểm sẽ được quy hoạch. Bên cạnh đó, huyện sẽ liên kết với Trung tâm thông tin và Xúc tiến du lịch tỉnh để xây dựng tuyến, điểm du lịch, gồm tuyến thành phố Bắc Giang - Tiên Sơn - Vân Hà; Nếnh - Hồng Thái - Tăng Tiến - Vân Trung… Công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu rộng rãi các sản phẩm du lịch, mời gọi đầu tư, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ du lịch sẽ được tăng cường. Liên kết tour, tuyến phát triển du lịch giữa các tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Lạng Sơn nhằm khai thác có hiệu quả những tiềm năng. Vấn đề bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể qua hệ thống các di tích lịch sử, làng cổ, làng nghề, các lễ hội truyền thống, cùng sinh hoạt văn hóa dân ca quan họ, ca trù nhằm phục vụ cho du lịch sẽ được xây dựng, xây dựng thí điểm các nhóm cộng đồng hoặc cá nhân các gia đình làm du lịch, đặc biệt là ở làng cổ Thổ Hà, Yên Viên (Vân Hà). Tăng cường quản lý các hoạt động về du lịch, đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan.

Tất cả những giải pháp nêu trên của huyện nếu được thực hiện đồng bộ thì đây sẽ là cơ hội tốt để đưa du lịch Việt Yên phát triển. Hy vọng, trong tương lai không xa, Việt Yên sẽ trở thành địa chỉ tham quan, du lịch đầy lý tưởng của du khách bốn phương, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng tích cực.

;?>