• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4491089
  • Số người đang xem: 19
  • Trong ngày: 5749
  • Trong tuần: 22381
  • Trong tháng: 658846
  • Trong năm: 4138866
Trang chủ

Du lịch Lục Ngạn - Tiềm năng và phát triển

( 17:56 | 27/07/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Bá Đạt

Lục Ngạn là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, cách thành phố Bắc Giang 40km về phía đông bắc, là nơi có tiềm năng du lịch phong phú và hấp dẫn với nhiều danh lam cổ tự và di tích danh thắng, sản phẩm, như vải thiều Lục Ngạn, mỳ Chũ, rượu Kiên Thành, gạo nếp cái hoa vàng Phì Điền, bao thai hồng Lục Ngạn. Cách đây 16 năm, Lục Ngạn đã đánh thức tiềm năng ấy bằng việc “Khai trương khu du lịch Khuôn Thần” vào ngày 01 tháng 5 năm 1995. Ngay cửa ngõ của huyện lỵ có tấm biển, với khẩu hiệu “Xây dựng Lục Ngạn trở thành vùng du lịch sinh thái”. Những cho đến nay, tiềm năng vẫn chỉ là tiềm năng.

Ta hãy dạo thử một vòng để xem những tiềm năng ấy. Ngay trên quốc lộ 31, tại Biển Động là cụm di tích đình, đền, chùa nằm ở trung tâm phố Biển nhộn nhịp chợ phiên. Tiếp đó 7 km đến Tân Quang là đình Sàng Bến, và tiếp 3km nữa là chùa Long Mã của xã Giáp Sơn. Tại Hồng Giang có cụm di tích đền, chùa Hả (di tích cấp Quốc gia). Trung tâm thị trấn Chũ, nằm bên dòng sông Lục là đền, chùa Khánh Vân. Ở xã Phượng Sơn có hệ thống cụm di tích:đình, đền, chùa Kim, Hạ Mã, Cầu Từ, Chể, Từ Xuyên, Ải…Đặc biệt là cây thị đền Cầu Từ, đã hàng ngàn năm tuổi, xung quanh còn phát lộ dấu tích tương tự như Hoàng thành Thăng Long với bao huyền thoại, đang tiếp tục được khám phá. 

Từ phía nam lên phía bắc huyện có nhiều địa danh và di tích đáng lưu ý là đơn vị anh hùng LLVT nhân dân xã Tân Mộc, nơi vinh dự đón Thủ tướng Phạm Văn Đồng về thăm vùng đỗ tương (tháng Giêng năm 1982), quê hương của người anh hùng lao động Lý Lỏi Sáng, với những tay súng dân quân hạ “thần sấm” Mỹ. Rồi Nam Điện chống càn anh dũng trong kháng chiến chống Pháp của xã Nam Dương - đơn vị Anh hùng LLVT ND. Đỉnh Am vãi là chốn “bồng lai, tiên cảnh” với thiên nhiên kỳ thú của danh sơn, thắng tích Am vãi. Qua cầu Chũ tới khu sinh thái hồ Khuôn Thần, xã Kiên Lao, và cột mốc lịch sử “nơi đại hội Đảng bộ huyện Lục Ngạn lần thứ nhất tháng 5/1951) tại Lán Cháy. Ngược dòng kênh Khuôn Thần tới Thanh Hải có chùa Quân. Tiếp lên Biên Sơn, qua Trường bắn Quốc gia Khu vực I có chợ vùng cao, cùng những câu soonghao chợ Cầu Trắng xã Phong Vân, chợ Thác Lười xã Tân Sơn. Cấm Sơn địa danh đã vào bài thơ của nhà thơ Thôi Hữu "Lên Cấm Sơn "và đã đuợc Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND”. Vùng lòng hồ của 4 xã Sơn Hải, Hộ Đáp, Tân Sơn và Cấm Sơn du khách sẽ được xem nuôi cá lồng, thưởng thức hương vị cá của hồ Cấm Sơn dễ mấy ai quên. Sa Lý “cổng trời” của Lục Ngạn, nơi tiếp giáp với Lạng Sơn, có ải Sa lý (chiến ải chống quân xâm lược Nguyên - Mông) và Nội Bàng, Bàn Than nơi quyết chiến chống địch, rồi Bến Ghềnh (đền Quan) nơi Yết Kiêu dong thuyền về Phả Lại…

Chừng ấy địa danh, là bao kỳ tích gắn với Lục Ngạn, há chẳng xứng đáng cho những địa chỉ du lịch, hình thành các tuor du lịch hay sao? Vấn đề là ở chỗ phát huy, phát triển và khai thác thế nào? Đích đã có, hướng đi, thời cơ, vận hội đã tới, phía trước cũng lắm gian nan, và thử thách lòng người Lục Ngạn. Chúng ta đang chờ một cuộc cách mạng trong công tác du lịch, mũi nhọn kinh tế của Lục Ngạn, sau vải thiều phải là du lịch “ngành công nghiệp không khói” này.

Với tiềm năng phong phú về các loại hình du lịch, Lục Ngạn cần phải lựa chọn bước đi trong chiến lược phát triển du lịch, với những đề án (khả thi). Trong đó một điều đáng lưu tâm, đó là: văn hóa luôn là nền tảng của du lịch, cho du lịch cơ hội khai thác, phát huy, song không chỉ vì mục đích kinh tế mà quên đi gìn giữ bản sắc, tôn vinh bản sắc, gìn giữ không gian, môi trường, di sản, tránh làm sai, hỏng hoặc “mới hoá”, bởi du lich sinh thái được gắn (và đã gắn) với tâm linh thì sự thu hút du khách vô cùng lớn. Theo tôi trước tiên phải lập bản đồ quy hoạch và khoanh vùng tổng thể và trước mắt nên tập trung cho ba điểm: du lịch hồ Khuôn Thần, Đền Hả và Am Vãi (về tâm linh, đây là huyệt đạo quan trong trong phong thuỷ miền đất Lục Ngạn). Việc tìm nguồn đầu tư, (nên “liệu cơm, gắp mắm” vì tầm, cấp huyện tìm các nhà đầu tư toàn bộ thì hơi khó, nên cho đầu tư từng mảng công trình: nhà nghỉ, khu vui chơi, nghỉ dưỡng, khu nhà hàng, khách sạn riêng, chia ra các dự án nhỏ…) Trước mắt, cần tìm một nhóm cán bộ riêng biệt (biên chế vào cơ quan nào cho phù hợp nhưng phải có năng lực thực hiện giúp UBND huyện toàn bộ công việc này, đồng thời tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu, tạo ra sự đồng thuận cao, trong việc bảo vệ các di tích, cảnh quan, môi trường, tham gia vào công việc toàn dân làm du lịch. Một vấn đề cốt lõi, đó là: Phải thực sự đổi mới cách nghĩ, cách làm, tránh manh mún, nhưng cũng không cầu toàn và khắc phục lối “tư duy nhiệm kỳ” chính là rào cản vô hình hiện nay.

;?>