• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5058040
  • Số người đang xem: 12
  • Trong ngày: 3270
  • Trong tuần: 12546
  • Trong tháng: 1225797
  • Trong năm: 4705817
Trang chủ

Nửa thế kỷ - dấu ấn một làng chèo

( 02:41 | 24/08/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Ít ai ngờ, ở một nơi hẻo lánh thuộc xã Lệ Viễn, huyện vùng cao Sơn Động lại có một làng chèo hoạt động sôi nổi suốt mấy chục năm qua: Làng chèo Thanh Trà.

Vượt qua một con dốc cao ở đầu làng Thanh Trà, ngắm nhìn những ngôi nhà tre nằm lúp xúp bên sườn núi Bắc Thẻ, phía trước là dòng sông An Châu uốn lượn, chúng tôi cứ ngỡ đây là một bản của đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, trái hẳn với suy nghĩ đó, gần 100% hộ dân ở đây lại là người Kinh lên khai hoang lập làng từ nhiều thập kỷ trước. Làng hiện có 120 hộ với 603 khẩu. Mặc dù đời sống vật chất còn nhiều khó khăn nhưng những lời ca, tiếng hát, nhịp đàn luôn ngân vang. Truyền thống hát chèo đã tồn tại ở Thanh Trà gần nửa thế kỷ.

Trò chuyện với ông Vũ Hồng, 78 tuổi, được biết phong trào hát chèo ở Thanh Trà có từ năm 1963, khi đó do cuộc sống quá khó khăn, vất vả, để làm phong phú thêm đời sống văn hoá, tinh thần cho nhân dân trong làng, một nhóm thanh niên đã  đứng ra tập hợp các hạt nhân văn nghệ rồi tổ chức tập luyện, biểu diễn chèo phục vụ nhân dân và tham gia giao lưu với một số làng khác vào các ngày lễ, ngày kỷ niệm hay kết thúc mùa vụ. Ban đầu các hạt nhân văn nghệ trong làng chỉ luyện tập, biểu diễn những vở chèo cổ chưa cải biên. Sau đó, được một số diễn viên Đoàn Chèo tỉnh Hà Bắc về trực tiếp phụ đạo, hướng dẫn tập luyện, phong trào văn nghệ trong làng sôi nổi hẳn, riêng ông Vũ Hồng còn được mời tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đạo diễn chèo. Một năm sau (năm 1964), đội chèo Thanh Trà chính thức "trình làng" tại hội diễn sân khấu chèo không chuyên toàn tỉnh tổ chức ở Sân vận động Bắc Giang. Khi đó với vở chèo "Trương Viên", đội chèo làng Thanh Trà và cá nhân ông Vũ Hồng (vai Trương Viên) giành huy chương vàng. Tên tuổi làng chèo Thanh Trà "nổi danh" từ đó và được nhiều người biết đến.

Thế hệ trước truyền dạy cho thế hệ sau, phong trào hát chèo ở làng Thanh Trà cứ vậy tồn tại cho đến ngày nay. Hiện làng đã thành lập được câu lạc bộ (CLB) hát chèo với gần 30 thành viên, duy trì tập luyện, biểu diễn thường xuyên, nhất là dịp chuẩn bị cho các ngày lễ, tết, kỷ niệm hay tham dự hội thi, hội diễn ở địa phương. Ngay như dịp bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vừa qua, CLB đã tập luyện, biểu diễn nhiều tiết mục tuyên truyền. Chị Vũ Thị Thái, Chủ nhiệm CLB, cho biết: Bằng niềm đam mê, yêu thích hát chèo, các thành viên CLB đã tự đóng góp kinh phí rồi đến nhiều nơi trong tỉnh, thậm chí ra cả tỉnh ngoài tìm mua những loại nhạc cụ như: đàn nhị, đàn bầu, đàn hồ, đàn tam thập lục, trống, sáo để về tập luyện, biểu diễn. Không chỉ thể hiện khá nhuyễn các trích đoạn chèo cổ như: "Lưu Bình Dương Lễ", "Quan Âm Thị Kính"…, CLB còn "tự biên, tự diễn" nhiều vở chèo, tiểu phẩm tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, khuyên răn bà con loại bỏ hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, chăm lo lao động sản xuất, thực hiện kế hoạch hoá gia đình, như: "Chống ép duyên con", "Ông cả nghiện", "Người con của núi rừng"… Bên cạnh giao lưu, biểu diễn phục vụ nhân dân địa phương, CLB cũng gặt hái được nhiều thành công tại các hội diễn, hội thi văn nghệ do ngành văn hoá tỉnh và huyện Sơn Động tổ chức. Trong đó, tại hội diễn các làng chèo truyền thống tỉnh Bắc Giang lần thứ hai- năm 2007, CLB chèo làng Thanh Trà vinh dự đại diện cho huyện Sơn Động tham dự và giành giải ba toàn đoàn.

Việc thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của CLB không chỉ góp phần thiết thực vào việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cha ông mà còn đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới và bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương. Nhiều năm làng Thanh Trà đạt danh hiệu làng văn hóa.

Khải Hoàn

;?>