• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4491107
  • Số người đang xem: 27
  • Trong ngày: 5767
  • Trong tuần: 22399
  • Trong tháng: 658864
  • Trong năm: 4138884
Trang chủ

Thăm bản người Dao dưới chân Yên Tử

( 17:54 | 09/10/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Nằm ngay dưới chân phía sườn Tây núi Yên Tử, bản người Dao xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang từ lâu đã được biết đến là nơi có nghề thuốc nam nổi tiếng, và hơn nữa đồng bào dân tộc nơi đây còn lưu giữ được nhiều tập tục sinh hoạt văn hóa đặc sắc.

Bản Mậu có 160 hộ gia đình, 100% là người dân tộc Dao (Thanh Phán) sống quần cư dưới những ngọn núi cao mà ngay phía trên đỉnh là chùa Đồng thuộc khu di tích Yên Tử. Bên những cánh rừng u tịch trong khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, người Dao ở bản Mậu từ đời này qua đời khác truyền cho nhau nghề hái và bốc thuốc nam. Các loại cây, lá trong rừng đối với người dân nơi đây đều là những sản vật quí của rừng ban tặng cho con người để phòng trừ và chữa các loại bệnh tật. Thuốc nam của người Dao bản Mậu đã trở thành một sản phẩm du lịch và được du khách tìm kiếm vào dịp lễ hội Yên Tử. Bà Bàn Thị Nguyệt năm nay đã gần 60 tuổi được mẹ hướng dẫn đi rừng tìm cây thuốc nam từ khi lên 10 và nay bà đang truyền nghề cho con cháu trong nhà.

Sống bên những cánh rừng đại ngàn, người dân ở đây ít bị tác động bởi nhịp sống đô thị hiện đại. Nhiều nét văn hóa truyền thống của tộc người vẫn được gìn giữ. Hằng năm, vào mùa xuân, người dân trong bản thường tổ chức lễ "Cúng rừng" với lễ nghi trang trọng sẽ diễn ra trong 10 tiếng đồng hồ vào ban đêm tại nhà già bản. Khi tổ chức cúng rừng, không khí trong bản vui vẻ nhộn nhịp hẳn lên, mọi người sửa soạn bàn thờ tổ tiên, nhà cửa sạch sẽ, những chàng trai, cô gái vui vẻ trong những bộ trang phục truyền thống và những bài hát, điệu múa, những tiếng nói, tiếng cười, tiếng kèn gọi bạn của các bạn nam thanh niên người Dao làm vang động cả vùng thung lũng dưới chân núi Yên Tử hùng vĩ. Các bài cúng trong lễ cúng rừng đều có nội dung kêu gọi con người trồng cây trả lại màu xanh cho rừng và lời hứa của dân bản từ nay sẽ không phá rừng. Đây là một nghi lễ truyền thống thể hiện sự giao hòa của con người với thiên nhiên cây cỏ. Một nghi lễ quan trọng khác đối với người đàn ông dân tộc Dao ở bản Mậu đó là lễ cấp sắc. Nghi lễ này cũng thường được tổ chức vào những ngày mùa xuân, thời gian tổ chức lễ cấp sắc kéo dài từ 3 đến 5 ngày với các thủ tục, nghi lễ độc đáo được chuẩn bị công phu như: Lễ trình diện, lễ khai đàn, lễ thụ đèn... Quan trọng nhất trong nghi lễ là cấp danh (lễ đặt tên) cho người thụ lễ. Đặc biệt trong lễ cấp sắc là cấp đạo sắc cho người thụ lễ với 10 điều cấm và 10 điều nguyện. Phụ nữ người Dao ở đây cũng đang là những người gìn giữ nhiều nét văn hóa sinh hoạt truyền thống như việc tự tay thêu thùa may vá những bộ trang phục dân tộc, gìn giữ tiếng nói, lời ca của riêng dân tộc mình. Trẻ em gái từ lúc 7, 8 tuổi đã được dạy khâu vá, thêu thùa. Người Dao ở đây cho biết nếu muốn lấy chồng các cô gái nhất thiết phải biết tự tay may cho mình một bộ quần áo truyền thống với nhiều chi tiết hoa văn được thêu tinh sảo. Vào những lúc công việc ít bận rộn, những người phụ nữ trong bản lại tập trung nhau lại để những người lớn tuổi hướng dẫn con cháu cách thêu thùa, may vá… Bà Bàn Thị Nguyệt vừa thoăn thoắt tay thêu vừa hát, rồi bà phiên âm ra tiếng phổ thông cho chúng tôi nghe một đoạn của bài hát: “Đường về bản Mậu quê tôi/ Bồng bềnh Yên Tử mây trời về đâu/ Công ơn Đảng, Bác dẫn đường/ Ngày nay đổi mới bản làng đổi thay….”

Để đến được với người Dao ở bản Mậu, du khách từ thành phố Bắc Giang có thể theo đường tỉnh lộ 293 qua địa bàn huyện Lục Nam đến thị trấn Thanh Sơn và vào bản người Dao hoặc đi quốc lộ 31 lên đến thị trấn An Châu rẽ theo đường đi thị trấn Thanh Sơn khoảng 27km nữa quí khách đã có mặt tại bản văn hóa người Dao xã Tuấn Mậu. Cả hai tuyến đường đều đã cơ bản được trải nhựa và khá thuận tiện cho các loại phương tiện cả ô tô và xe máy. Sau khi thăm bản, tìm hiểu những tập tục văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây, du khách chỉ cần đi tiếp 2 km nữa để đến với khu du lịch sinh thái Đồng Thông. Tại đây du khách được hòa mình trong không gian hùng vĩ của núi rừng Yên Tử, khỏa chân vào dòng suối mát lành và tiếp tục cuộc hành trình chinh phục đỉnh Yên Tử mà đích đến là ngôi chùa Đồng linh thiêng- nơi trước kia vua Trần Nhân Tông từng khai sinh ra dòng thiền Trúc Lâm..../.

Hà Yến

;?>