• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4504253
  • Số người đang xem: 17
  • Trong ngày: 384
  • Trong tuần: 35545
  • Trong tháng: 672010
  • Trong năm: 4152030
Trang chủ

Bắc Giang: “Thổi hồn” cho du lịch làng nghề

( 19:09 | 20/12/2011 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Gắn kết du lịch với làng nghề truyền thống đang mở ra những cơ hội giúp người dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, giao lưu văn hóa. Tỉnh ta có số lượng làng nghề thủ công tương đối lớn song để khai thác, đáp ứng cho phát triển du lịch thì vẫn cần một chiến lược dài hơi. Làm gì để du lịch làng nghề phát triển xứng tầm với tiềm năng đang là một vấn đề đặt ra đối với các ngành, các cấp.

Tiềm năng lớn

 

Thống kế cho thấy, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 33 làng nghề trong đó 14 làng nghề truyền thống, nhiều làng nghề có lịch sử hàng trăm năm cùng những nét văn hóa, phong tục tập quán tiêu biểu, độc đáo. Từ điều kiện ấy nếu được đầu tư xây dựng, khai thác tốt sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn của du khách bốn phương. Những làng nghề thu hút đông du khách như Thổ Hà, Yên Viên, Tăng Tiến (Việt Yên), Thủ Dương (Lục Ngạn), bánh đa làng Kế (TP. Bắc Giang)… Đã có nhiều đoàn khách đến tham quan, chiêm bái tại những làng nghề này.

Ở hai làng nghề truyền thống Thổ Hà và Vân Hà (Việt Yên) có vị trí giáp Bắc Ninh, cửa ngõ của thủ đô Hà Nội mỗi năm thu hút hàng vạn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu quy trình sản sản xuất gốm, bánh đa nem, nấu rượu. Ngoài ra, ở đây còn lưu giữ những công trình kiến trúc cổ kính, tiêu biểu của cả nước như đình Thổ Hà, chùa Đoan Minh, cảnh quan không gian đậm chất truyền thống của làng quê thuần Việt. Chị Hoàng Điệp, Phóng viên Báo Tuổi Trẻ TPHCM cho hay: Tôi đã đến hai làng nghề này nhiều lần và cảm thấy rất ấn tượng bởi hầu như gia đình nào ở đây cũng sản xuất bánh đa nem, nấu rượu, sản phẩm được phơi bày đầy rẫy khắp các ngả đường làng, cùng đó là những công trình kiến trúc cổ kính, những nếp nhà gạch chỉ không trát vữa, ngõ nhỏ sâu hút đều tăm tắp, đặc biệt hơn đây còn là vùng đất của những làn điệu dân ca quan họ mượt mà bờ bắc sông Cầu. Và như thế, với chị Điệp đến Thổ Hà không chỉ để tác nghiệp mà còn là dịp được trực tiếp xem người dân làng nghề sản xuất những sản phẩm thủ công truyền thống, tham quan, khám phá, thưởng ngoạn cảnh sắc, không gian văn hóa làng nghề.

Có lịch sử phát triển hàng trăm năm, làng nghề mây tre đan xã Tăng Tiến (Việt Yên) vừa thuận lợi về giao thông lại gần trung tâm TP. Bắc Giang. Mặt khác, không giống như một số làng thủ công nghề ở nước ta đang rơi vào tình trạng ngày càng lụi tàn trước kinh tế thị trường, làng nghề mây tre đan Tăng Tiến mỗi lúc một phát triển thịnh vượng, đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân. Sản phẩm của làng nghề gồm nhiều chủng loại, từ những đồ dùng sinh hoạt dân dã như thúng, mủng, dần, sàng, rổ, rá cho đến các mặt hàng mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao như mành tre, túi sách, quạt trang trí, lồng bàn, lọ hoa…được nhiều du khách ưa chuộng. Ông Thân Văn Giang, Bí thư Đảng bộ xã Tăng Tiến nói: Những năm gần đây không ít các đoàn khách trong và ngoài nước như: Đức, Anh, Liên bang Nga, Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan…đến đây tham quan. Du khách tìm hiểu mô hình sản xuất thủ công truyền thống, mặt khác họ cũng là những doanh nhân đến tìm kiếm nguồn hàng, vậy nên du lịch của xã bước đầu có những chuyển biến tích cực. Hiện nay xã có chủ trương xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng nhằm phục vụ du khách, cụ thể là trong năm tới sẽ cải tạo, nâng cấp chợ Phúc Tằng (nơi trao đổi những mặt hàng thủ công mây tre đan), xây dựng khu trưng bày, triển lãm, giới thiệu và bán sản phẩm thủ công mỹ nghệ; đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ quốc lộ 1A vào trung tâm xã và khu nhà sàn làm nơi lưu trú cho du khách, dự kiến công trình này sẽ hoàn thành vào năm 2015. Xã cũng có kế hoạch tập hợp, khuyến khích các hộ sản xuất nhỏ lẻ tham gia vào HTX nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng mẫu mã đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Vẫn còn bỏ ngỏ

Thực tế cho thấy khi du lịch tại các làng nghề phát triển không những là điều kiện để quảng bá thương hiệu sản phẩm mà còn tạo thêm nhiều cơ hội cho người dân có thêm thu nhập từ các loại hình dịch vụ.

Được xem là nhiều tiềm năng song để du lịch làng nghề của Bắc Giang phát triển thì cần sự quan tâm, vào cuộc tích cực từ phía các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và bà con nhân dân sống tại làng nghề. Trong đó mấu chốt là phải tạo một sức bật mạnh mẽ bằng các chủ trương, chính sách của nhà nước. Theo ước tính mỗi năm tỉnh ta đón hàng vạn lượt du khách đến các làng nghề nhưng chủ yếu vẫn là những đoàn khách nhỏ lẻ, tự phát nên người dân được hưởng lợi trực tiếp từ du lịch chưa nhiều. Ông Giovanni Santavicca, Quốc tịch Italia, Giám đốc dự án GVC tại Bắc Giang cảm nhận: Thật thấy thú vị khi đến làng nghề Thổ Hà, Vân Hà, đặc biệt là rượu làng Vân có hương vị gạo nếp rất đặc trưng. Tuy nhiên, tại những làng nghề này thiếu thông tin trên mạng Internet và các chỉ dẫn bản đồ, cộng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan, thêm nữa không có các khu dịch vụ vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán bar, quầy bán đồ lưu niệm, hoặc nếu như muốn mua sản phẩm rượu làng Vân hay vải thiều của Bắc Giang để khi về nước biếu tặng người thân nhưng đó toàn là những mặt hàng rất khó vận chuyển đi xa.

Ông Lưu Xuân San, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Bắc Giang đánh giá: Tỉnh ta có nhiều tiềm năng khai thác, phát triển du lịch làng nghề, theo đó nếu được đầu tư đúng mức, khai thác hợp lý thì đây sẽ điều kiện tốt để các làng nghề duy trì sản xuất, góp phần quan trọng vào việc xóa đói, giảm nghèo, tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà những tiềm năng ấy vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Trong đó chủ yếu do thiếu sự đầu tư đồng bộ, chuyên sâu, cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu, cách làm chưa chuyên nghiệp, cộng thêm người dân trong làng nghề chưa tích cực chủ động làm du lịch, đội ngũ cán bộ làm du lịch vừa thiếu, vừa yếu; trong khi hoạt động quảng bá, xúc tiến còn hạn chế,… Những hạn chế trên khiến du lịch làng nghề của tỉnh mới dừng lại ở dạng tiềm năng, ở những kết quả còn rất khiêm tốn, chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Để du lịch làng nghề phát triển tương xứng với tiềm năng đó là một chiến lược dài hơi, mà mấu chốt là chúng ta cần “thổi hồn” bằng các cơ chế, chính sách của nhà nước và địa phương trong đó ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng như giao thông, các dịch vụ điểm vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn thì các địa phương cũng cần xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển du lịch làng nghề cụ thể, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, tạo ra những sản phẩm đặc trưng, phong phú đa dạng về mẫu mã, chủng loại, có thể nghiên cứu cải tiến sản phẩm sao cho phù hợp với việc đóng gói, dễ dàng vận chuyển đi xa. Nên tạo sự liên kết hợp tác, kêu gọi đầu tư đối với các doanh nghiệp du lịch; chính quyền các huyện, thành phố, các xã, thị trấn cần quan tâm bảo tồn, gìn giữ vốn văn hóa truyền thống tại những địa phương có làng nghề. Những giải pháp trên được thực hiện đồng bộ thì tương lai không xa du lịch làng nghề Bắc Giang sẽ có những chuyển biến rõ rệt.

Đắc Thụ

;?>