• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3568485
  • Số người đang xem: 32
  • Trong ngày: 3617
  • Trong tuần: 15662
  • Trong tháng: 272969
  • Trong năm: 3216262
Trang chủ

Bắc Giang: Đầu tư, khai thác tiềm năng để phát triển du lịch

( 19:51 | 16/01/2012 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Nguyễn Thế Chính

Tỉnh ủy viên, GĐ Sở VHTTDL

Bắc Giang là vùng đất cổ có bề dày lịch sử, văn hoá. Hiện toàn tỉnh có 2.230 di tích (trong đó có hơn 500 di tích đã được xếp hạng). Nổi bật là dấu tích thành cổ Xư­ơng Giang; khu di tích cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế; khu di tích cách mạng Hoàng Vân, di tích Y Sơn (Hiệp Hoà); chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) - một trung tâm phật giáo thời Trần, nơi còn lưu giữ kho Mộc bản với hơn 3.050 bản hiện đang được trình UNESCO công nhận là di sản tư liệu của nhân loại; đình, chùa Thổ Hà (Việt Yên); đình, chùa Tiên Lục và cây Dã hương nghìn năm tuổi (Lạng Giang) đã được vua Cảnh Hưng sắc phong là “Quốc chúa Đô mộc Đại Vương”...

Dân ca Quan họ và Ca trù được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại...Hằng năm Bắc Giang có hơn 500 lễ hội truyền thống đư­ợc tổ chức... Nhiều nét đẹp trong sinh hoạt văn hoá của đồng bào dân tộc Sán Chí, Cao Lan, Nùng, Tày như các điệu hát soong hao, sli, đang được nhân dân các dân tộc Bắc Giang gìn giữ, bảo tồn và khôi phục. Ngoài ra, Bắc Giang còn có nhiều làng nghề truyền thống, đặc biệt là dọc theo bờ Bắc sông Cầu như làng nghề Gốm Thổ Hà, nghề nấu rượu làng Vân, nghề mây tre đan xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên), gốm Làng Ngòi (Yên Dũng)... nhiều đặc sản nổi tiếng như: Mật ong rừng, cây ba kích Sơn Động, mỳ Nam Dương, vải thiều Lục Ngạn, bánh đa Kế,  bún Đa Mai ....Đó là những cơ sở để Bắc Giang phát triển du lịch văn hóa – tín ngưỡng và du lịch cộng đồng.

Ngoài ra, Bắc Giang còn được thiên nhiên ưu đãi và ban tặng khá nhiều thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú, với những cánh rừng nguyên sinh cùng hệ động thực vật phong phú được bảo tồn, những vùng cây ăn quả trù phú của vùng đồi Lục Ngạn…đã tạo cho Bắc Giang một tiềm năng to lớn về du lịch sinh thái. Các danh thắng có thể khai thác xây dựng thành những khu du lịch sinh thái lớn ở Bắc Giang gồm Hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần huyện Lục Ngạn (trong đó hồ Cấm Sơn được đưa vào là một trong những điểm phát triển trong quy hoạch phát triển qui mô du lịch Quốc gia), khu thắng cảnh Suối Mỡ, Suối Nước Vàng huyện Lục Nam, Khu du lịch Khe Rỗ, Đồng Thông thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, hay hồ Khe Chão, thắng cảnh Vực Rêu huyện Sơn Động… Đây là những thắng cảnh thiên nhiên đẹp nằm trong vùng khí hậu ôn hòa. Trong đó, các hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần, Khe Chão là những hồ nước đẹp rộng lớn, nằm giữa những dãy núi cao với những đảo thông, rừng cây và những đồi vải bạt ngàn xanh…Xung quanh các hồ là những bản làng người dân tộc thiểu số còn giữ được nhiều nét đẹp hoang sơ và những nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của các tộc người…

Đặc biệt, Bắc Giang còn có một hệ thống di tích và danh thắng dọc sườn Tây Yên Tử nằm rải rác tại các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động. Hệ thống di tích và danh thắng Tây Yên Tử gắn liền với lịch sử phát triển của thiền phái Trúc Lâm do Giác Hoàng Điều Ngự Trần Nhân Tông sáng lập từ cuối thế kỷ XIII. Trong nhiệm vụ quy hoạch bảo tồn tổng thể hệ thống di tích và danh thắng Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Giang xác định đây sẽ là một tuyến du lịch quan trọng kết hợp phát triển du lịch sinh thái và du lịch văn hóa. Theo đó, một số điểm dừng chân đáng chú ý trong tuyến hành trình này là chùa Vĩnh Nghiêm, khu thắng cảnh Suối Mỡ, Suối Nước Vàng, chùa Am Vãi và điểm đến cuối cùng của cuộc hành trình Tây Yên Tử là khu du lịch sinh thái Đồng Thông và chùa Đồng Yên Tử - nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông khai sinh ra thiền phái Trúc Lâm.

Có thể khẳng định, tiềm năng du lịch của Bắc Giang khá lớn. Tuy nhiên, hiện nay do rất nhiều nguyên nhân, nhất là thiếu nguồn vốn nên công tác đầu tư cho các loại hình du lịch trên địa bàn còn hạn chế. Bắc Giang mới chỉ có được hệ thống hạ tầng cơ bản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội chung như: hệ thống giao thông, hệ thống điện, thông tin liên lạc đã được đảm bảo đến các điểm du lịch.

Với mục tiêu phát triển mạnh ngành du lịch, dịch vụ nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, gắn phát triển du lịch với chương trình giảm nghèo, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVII đã xác định: phát triển du lịch là một trong 5 chương trình trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2011- 2015. Tuy mới được triển khai gần 1 năm song du lịch Bắc Giang bước đầu đã có những dấu hiệu khởi sắc: Đường tỉnh 293 nối từ thành phố Bắc Giang đến thị trấn Thanh Sơn huyện Sơn Động và các tuyến nhánh đến chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Đồng thuộc Tây Yên Tử đã được triển khai thực hiện. Đây là con đường mở ra hướng phát triển thuận lợi cho du lịch Bắc Giang. Trong năm 2011 Bắc Giang đã có một số tổ chức, cá nhân xin phép được khảo sát, đầu tư xây dựng khu Tây Yên Tử thành khu du lịch mang tầm cỡ Quốc gia, Quốc tế; xây dựng khu dịch vụ nhà nghỉ tại xã Đan Hội huyện Lục Nam (giáp với khu di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc). Sở VHTTDL đang gấp rút hoàn thiện Quy hoạch bảo tồn tổng thể hệ thống di tích và danh thắng Tây Yên Tử. Quy hoạch khu du lịch Nham Biền trong đó có dự án xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng đã được khởi công vào đầu tháng 11 vừa qua. Huyện Lục Ngạn cũng đang tiến hành lập quy hoạch bảo vệ và xây dựng di tích chùa Am Vãi thuộc xã Nam Dương thành một điểm du lịch quan trọng của địa phương…Đây là những việc làm bước đầu mở ra một tiềm năng lớn cho phát triển du lịch Văn hóa tín ngưỡng của Bắc Giang và là cơ sở để tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo và những tour du lịch hấp dẫn trong hệ thống các điểm du lịch văn hóa tín ngưỡng lớn như Non thiêng Yên Tử; Côn Sơn- Đền Kiếp Bạc; chùa Vĩnh Nghiêm và thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng.

Bên cạnh đó, Bắc Giang đã thu hút được sự quan tâm của một số tổ chức phi chính phủ đầu tư cho phát triển du lịch như tổ chức GTV của Italia đầu tư cho phát triển du lịch cộng đồng tại Khe Rỗ, xã An Lạc, huyện Sơn Động. Mới đây tổ chức Việt Nam Xanh  và Trung tâm phát triển bền vững Việt Nam cũng đang tiến hành khảo sát để đầu tư cho phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Sơn Động.

Về nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng các khu du lịch, trong mấy năm gần đây tỉnh đã dành khoảng 100 tỷ đồng đầu tư hạ tầng cho hai khu du lịch đó là dự án cải tạo cảnh quan, hệ thống giao thông nội bộ khu du lịch Suối Mỡ xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam (47 tỷ đồng)và dự án xây dựng hạ tầng khu du lịch sinh thái Đồng Thông huyện Sơn Động (khoảng 50 tỷ đồng). Tỉnh cũng triển khai một số dự án lồng ghép việc xây dựng các công trình phục vụ kinh tế - xã hội khác để khai thác du lịch như công trình xây dựng hồ Suối Mỡ được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đầu tư 120 tỷ đồng. Ngoài việc phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, hồ Suối Mỡ sẽ góp phần tạo cảnh quan và phát triển các loại hình du lịch sinh thái xung quanh hồ như: dịch vụ câu cá, bơi thuyền, nhà hàng, nhà nghỉ…Các địa phương cũng đã tiến hành việc huy động nguồn xã hội hóa đầu tư vào các hoạt động dịch vụ như dịch vụ thuyền chở khách tại các điểm du lịch hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần, Khe Chão, dịch vụ kinh doanh ăn, nghỉ quanh các khu điểm du lịch.

Về công tác liên kết, mời gọi đầu tư, Sở VHTTDL đã tổ chức khá nhiều hoạt động thu hút như tổ chức hội thảo “Du lịch Bắc Giang – Tiềm năng và phát triển”, tích cực tuyên truyền trên hệ thống truyền thông về tiềm năng, các chính sách mời gọi đầu tư của Bắc Giang, đồng thời tham gia trưng bày, quảng bá, giới thiệu về du lịch Bắc Giang tại nhiều hội chợ triển lãm về thương mại, du lịch….nhằm thu hút mời gọi các nhà đầu tư và du khách đến với Bắc Giang.

Trong Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển du lịch Bắc Giang giai đoạn 2011- 2015, căn cứ vào tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, Sở VHTTDL tập trung xây dựng hai loại hình sản phẩm du lịch chính, đó là “ Du lịch sinh thái- nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa- tín ngưỡng”. Tuy nhiên, để có sản phẩm du lịch hấp dẫn thì không chỉ cần có di tích đình chùa hay thắng cảnh thiên nhiên đẹp mà còn cần rất nhiều loại hình dịch vụ phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, mua sắm, chăm sóc sức khỏe của du khách...Chính vì vậy, với một tỉnh còn nghèo như Bắc Giang, phát triển du lịch mới đi những bước đầu tiên thì không thể có phương án nào cho ra ngay được sản phẩm mà cần được chuẩn bị và đầu tư một cách khoa học theo từng lộ trình trong những năm tới.

Hiện nay, ngành VHTTDL đang triển khai xây dựng các quy hoạch nhằm tạo tiền đề để xây dựng các khu du lịch đảm bảo tính hiện đại, đồng bộ, đó là: Quy hoạch bảo tồn tổng thể hệ thống di tích và danh thắng Tây Yên Tử, Quy hoạch và đầu tư khu du lịch hồ Cấm Sơn, Suối Mỡ…Tỉnh cũng đang cho khảo sát, xây dựng một số dự án phục vụ phát triển du lịch sinh thái như: dự án phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Sơn Động, dự án xúc tiến, quảng bá du lịch, dự án khu du lịch sinh thái- tín ngưỡng Đồng Thông. Xây dựng các cơ chế chính sách thu hút đầu tư. Huy động nguồn đầu tư xã hội hóa cho việc xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch. Tập trung đầu tư các dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông.  Đồng thời có kế hoạch tổ chức hội thảo liên kết khai thác tuyến du lịch Hà Nội – Bắc Giang – Lạng Sơn.

Với quan điểm phát triển du lịch một cách bền vững, hạn chế thấp nhất những tác động xấu của du lịch đến môi trường, gắn với xóa đói, giảm nghèo. Đồng thời với việc triển khai xây dựng các dự án, hiện nay ngành VHTTDL và chính quyền các địa phương đang tiến hành công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ rừng, gìn giữ vệ sinh môi trường và tiến hành các dự án lồng nghép nhằm nâng cao kỹ năng làm du lịch cho người dân tại các khu điểm du lịch./.

;?>