• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5201001
  • Số người đang xem: 37
  • Trong ngày: 648
  • Trong tuần: 5741
  • Trong tháng: 1368758
  • Trong năm: 4848778
Trang chủ

Hát Then của dân tộc Tày - Nùng ở vùng cao Sơn Động

( 20:22 | 26/02/2012 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Sơn Động là một huyện vùng cao thuộc tỉnh Bắc Giang, có nhiều dân tộc sinh sống. Các dân tộc thiểu số ở đây chiếm 46% dân số của huyện, đông nhất là người Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chí, Hoa. Mỗi một dân tộc có một nét văn hoá độc đáo riêng, trong đó không thể không kể đến nét sinh hoạt hát then của đồng bào Tày- Nùng.

Nếu như có dịp đặt chân lên miền đất Sơn Động - nơi có đồng bào Tày- Nùng sinh sống, chúng ta sẽ được tìm hiểu nét sinh hoạt hát then độc đáo ở đây. Theo thường lệ, cứ khoảng 7giờ tối thứ 7, chủ nhật hàng tuần bà con trong thôn bản đã chủ động thu xếp mọi công việc trong gia đình để dành thời gian đến tập trung tại nhà văn hoá của thôn tham gia sinh hoạt hát then. Khi đi, mỗi người đều mang trong mình tâm trạng tươi cười, phấn khởi. Hành trang đến buổi sinh hoạt là một tay nải, trong đó bao gồm: cây đàn tính đã được thu gọn, bộ xóc nhạc, một quyển vở và một cái bút để ghi lại lời bài hát mới sẽ được học.

Một buổi học hát diễn ra khoảng 2 tiếng từ 20h đến 22h. Trong buổi học hát thì đội trưởng đội văn nghệ - thường là người có giọng hát hay, có kỹ năng truyền dạy tốt có trách nhiệm tổ chức cho bà con ôn lại các bài hát cũ và truyền đạt bài hát mới đúng lời và đúng nhạc. Nội dung các bài hát thường là ca ngợi đất nước, ca ngợi quê hương Sơn Động ngày một đổi mới, vận động chị em sinh đẻ có kế hoạch, then mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới...Cũng có thể bà con trong đội văn nghệ ai có kỹ năng thì sáng tác các bài hát để trong buổi sinh hoạt truyền dạy lại cho tất cả mọi người cùng học.

Bên cạnh việc học hát thì bà con còn tổ chức giao lưu văn nghệ giữa các thôn với nhau. Mỗi thôn sẽ mang những tiết mục hay nhất của mình để trình diễn, để giao lưu học hỏi, bao gồm: các tiết mục đơn ca, song ca, tốp ca... rất hấp dẫn và cuốn hút người xem.

Trong buổi sinh hoạt hát then, bà con rất vui vẻ, rộn rã tiếng cười, dường như đã xua tan hết mệt nhọc sau một tuần làm việc vất vả, để giờ đây thả hồn vào những làn điệu then mượt mà dễ làm say đắm lòng người.

Hát then từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của đồng bào Tày – Nùng, huyện Sơn Động. Ban ngày, những câu then theo chân bà con lên tận nương, tận rẫy, đêm về mọi người lại quây quần cùng nhau hát lên những câu then vang vọng.

Có thể nói sinh hoạt hát then là một nét đẹp văn hoá, nó đã, đang và cần được tiếp tục duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác. Để nét văn hoá này được duy trì mãi mãi thì cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp quản lý, để trong tương lai không xa huyện Sơn Động có thể kết hợp và mở rộng phát triển du lịch cộng đồng mang đậm sắc màu dân tộc.

Thu Thảo

;?>