• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5410009
  • Số người đang xem: 20
  • Trong ngày: 3635
  • Trong tuần: 12165
  • Trong tháng: 1577766
  • Trong năm: 5057786
Trang chủ

Một gia đình truyền thống tiêu biểu với 4 thế hệ cùng chung sống

( 18:26 | 10/05/2012 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Trong số các gia đình văn hóa tiêu biểu của phường Hoàng Văn Thụ - thành phố Bắc Giang, có một điển hình gia đình được bà con trong phường khen ngợi, ghi nhận. Đó là gia đình anh Đoàn Trọng Dũng hiện ở tổ dân phố số 3, phường Hoàng Văn Thụ (thành phố Bắc Giang). Điều đặc biệt là gia đình này đã đạt danh hiệu văn hóa nhiều năm liên tục, và có tới bốn thế hệ cùng chung sống. Tìm đến gia đình anh Đoàn Trọng Dũng chúng tôi được biết các thành viên của đại gia đình 4 thế hệ gồm: Cụ Nguyễn Thị Tâm, sinh năm 1931 hiện đã ngoài 80 tuổi; ông Đoàn Trọng Hiển (bố anh Dũng) sinh năm 1950 hiện nay đã 62 tuổi, ông Hiển là thương binh thời kỳ chống Mỹ cứu nước; bà Nguyễn Thị Thắng (mẹ anh Dũng), sinh năm 1954, 58 tuổi, là cán bộ hưu trí của ngành Thương nghiệp Bắc Giang.

Cùng chung sống trong gia đình có vợ chồng anh Đoàn Trọng Hùng (anh trai anh Dũng) và các con; vợ chồng anh Đoàn Trọng Dũng và các con. Như vậy ngoài 4 thế hệ cùng chung sống, hiện nay trong gia đình có 3 cặp vợ chồng, đó là: Bố mẹ anh Dũng, vợ chồng anh Hùng, vợ chồng anh Dũng và cụ bà Nguyễn Thị Tâm. Trong giai đoạn hiện nay - thời kỳ hội nhập và phát triển, gia đình truyền thống đã đang chịu nhiều sự tác động từ bên ngoài, một số giá trị văn hoá, đạo đức truyền thống của gia đình có nơi không được coi trọng. Mô hình gia đình nhiều thế hệ có xu hướng ngày càng thu hẹp dần. Nhưng với gia đình anh Đoàn Trọng Dũng thì các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống vẫn tiếp tục được giữ vững và phát huy.

Đến tìm hiểu tại gia đình, chúng tôi được thấy rõ điều đó. Cụ Nguyễn Thị Tâm, mặc dù tuổi đã cao, sức yếu nhưng vẫn thường xuyên răn dạy con cháu về cách sống trong gia đình và với bà con khối phố. Ông Đoàn Trọng Hiển (bố anh Dũng) mặc dù là thương binh nhưng vẫn tận tình tham gia công tác ở tổ dân phố. Đã 19 năm liên tục, ông Hiển được bà con khối phố tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ bảo vệ. Trong suốt những năm ông làm trong tổ bảo vệ, tình hình trật tự trị an ở khu vực luôn luôn được giữ vững. Hàng năm, ông Hiển đều được Công an thành phố Bắc Giang tặng Giấy khen. Với vai trò của một người bà, người nội trợ chính của gia đình, bà Nguyễn Thị Thắng luôn gương mẫu, tận tụy với công việc gia đình, hết lòng chăm lo cho chồng con, đồng thời làm tròn trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng cụ bà Nguyễn Thị Tâm. Dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng nhờ sống trong gia đình có nề nếp, luôn luôn hòa thuận và được chăm sóc chu đáo nên cụ Tâm hiện nay vẫn khỏe mạnh, minh mẫn truyền dạy được nhiều kinh nghiệm cho con cháu. Vợ chồng anh Hùng, vợ chồng anh Dũng được thừa hưởng nề nếp, gia phong của gia đình, biết cư xử đúng mực, luôn sống đoàn kết, hòa thuận trong tình nghĩa anh em. Điều đặc biệt nữa ở đại gia đình này là hiện nay các thành viên đều ăn cơm chung. Khi được hỏi về vấn đề này, anh Dũng tâm sự: “Gia đình chúng tôi giữ nề nếp này từ rất lâu rồi, xuất phát từ mong ước của các cụ, lúc nào cũng muốn anh em, con cháu xum họp, quây quần…Chính điều này đã làm cho bà tôi, bố mẹ tôi thêm vui khỏe, sống lâu…”. Hỏi về những phát sinh xích mích, mâu thuẫn, anh Dũng bộc bạch: “Trong sinh hoạt, gia đình đôi lúc không tránh khỏi va chạm, nhưng các thành viên trong nhà như vợ chồng anh tôi, vợ chồng tôi đều ý thức rõ lợi ích chung của đại gia đình, vì danh dự gia phong và hơn nữa bà, bố mẹ tôi đều là tấm gương mẫu mực để con cháu noi theo. Vì vậy, mọi chuyện trong nhà đều giải quyết ổn thỏa… ít xảy ra những điều to tát”. Anh Dũng còn cho biết thêm, mặc dù vợ chồng anh Hùng, vợ chồng anh Dũng hiện vẫn đang đi làm, bản thân anh Dũng hiện nay là Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Hoàng Văn Thụ, mọi người đều rất bận với công việc cơ quan nhưng khi về đến gia đình thì ai nấy đều tự giác tham gia việc nhà khiến cho đại gia đình lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười nói và tình yêu thương.

Chúng tôi có đề nghị với ông Hiển (bố anh Dũng) để ông có thể phổ biến kinh nghiệm cho nhiều gia đình khác làm theo, nhưng ông từ chối và cho biết: “Chuyện trong gia đình như mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Để giữ được nề nếp, gia phong của gia đình thực sự là tổ ấm thì điều quan trọng nhất là phải giữ được đạo lý và mỗi người đều phải có ý thức trách nhiệm vun đắp giữ gìn. Đạo lý đó chính là những giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam đã được tôi luyện, thử thách qua hàng ngàn năm và được lưu giữ trong mỗi gia đình hiện nay”.

Mô hình gia đình truyền thống nhiều thế hệ như gia đình anh Đoàn Trọng Dũng ở thành phố Bắc Giang thực sự là một điểm sáng để nhiều hộ gia đình khác noi theo.

Công Bình

;?>