• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5410162
  • Số người đang xem: 11
  • Trong ngày: 3788
  • Trong tuần: 12318
  • Trong tháng: 1577919
  • Trong năm: 5057939
Trang chủ

Lễ hội Xuân Nhâm Thìn ở Bắc Giang với nhiều chuyển biến tích cực

( 18:31 | 10/05/2012 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Thời điểm này mùa lễ hội xuân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang dần khép lại. Năm nay, được sự chỉ đạo và định hướng của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), nhìn chung, công tác tổ chức lễ hội tại nhiều địa phương đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nơi thực hiện chưa nghiêm cần được chấn chỉnh, rút kinh nghiệm.

Nguyễn Văn Ngọc, Chánh Thanh tra Sở VHTTDL Bắc Giang cho biết: Để mùa lễ hội năm nay diễn ra an toàn, lành mạnh, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, từ trước Tết Nguyên đán, Sở đã có văn bản chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm quy chế tổ chức lễ hội. Cùng đó, Thanh tra Sở đã phối hợp với Công an tỉnh thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra tại một số lễ hội trọng điểm trên địa bàn nhằm đôn đốc chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, nhắc nhở và chấn chỉnh kịp thời những sai phạm, nhờ vậy đã hạn chế được nhiều tiêu cực. Nhìn chung, công tác tổ chức lễ hội trên địa bàn năm nay đã dần đi vào nề nếp, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm, vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội được cải thiện so với mọi năm, hiện tượng cờ bạc trá hình, mê tín dị đoan, ăn xin, ăn mày được hạn chế đáng kể. Đặc biệt là nhận thức của các cấp chính quyền và ý thức của người dân khi tham gia lễ hội cũng tăng lên so với trước đây, qua đó đã góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa, tạo hình ảnh đẹp trong lòng du khách thập phương. Những lễ hội được đánh giá làm tốt công tác tổ chức, thực hiện nghiêm quy chế là: Từ Hả, Tân Sơn (Lục Ngạn), Cầu Vồng (Tân Yên), Bổ Đà (Việt Yên), Xương Giang (TPBG), Đông Lỗ, Y Sơn (Hiệp Hòa), Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng), Yên Thế…

Những năm gần đây, khi đời sống nâng cao, nhu cầu hưởng thụ văn hóa tâm linh của nhân dân cũng tăng, nhiều nơi đã tổ chức lễ hội hoành tráng và trang trọng với các nghi thức rước, tế lễ truyền thống; nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao hấp dẫn được các địa phương khôi phục như: thi đấu võ thuật cổ truyền, đẩy gậy, chọi gà, phóng ngư, thả điểu, cờ tướng, cờ vua, chơi đu, đập niêu, kéo co, đấu vật, hát ca trù, quan họ… Ngoài các lễ hội gắn với di tích lịch sử, một số xã vùng cao có hội hát dân ca các dân tộc thiểu số như ở xã Tân Sơn, Biển Động, Giáp Sơn (Lục Ngạn); xã Vân Sơn, Cẩm Đàn, Chiên Sơn, Giáo Liêm, Quế Sơn, Phúc Thắng, Thạch Sơn (Sơn Động), tạo không khí phấn khởi cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Được đánh giá là một trong những nơi thực hiện tốt quy chế tổ chức lễ hội năm 2012, lễ hội Từ Hả xã Hồng Giang (Lục Ngạn) diễn ra trong ba ngày mùng 6, 7, 8 tháng Giêng đã để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng du khách, bên cạnh việc tiếp tục duy trì lễ rước truyền thống là phần hội với hàng loạt các trò chơi dân gian, chương trình văn nghệ như: múa lân, biểu diễn võ thuật, thi nấu cỗ, chọi chim, chọi gà, kéo co, hát quan họ…Ồng Bùi Huy Tình, Chủ tịch UBND xã Hồng Giang (Lục Ngạn) cho biết: “Lễ hội Từ Hả là một trong những lễ hội độc đáo và lớn nhất huyện Lục Ngạn, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để lễ hội được an toàn, lành mạnh, rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay xã đã bố trí lực lượng an ninh đóng chốt tại nhiều điểm trong khu vực lễ hội để kịp thời nhắc nhở, ngăn chặn và xử lý những tiêu cực. Ban tổ chức cấm tuyệt đối các trò chơi ăn tiền, bói toán mê tín dị đoan; ở mỗi cửa đền, chùa có người hướng dẫn khách thắp hương, hóa sớ đúng nơi quy định để tránh hỏa hoạn, giá dịch vụ trông giữ xe và các dịch vụ khác được quy định rõ ràng nên không xảy ra tình trạng “chặt chém”. Đặc biệt, nếu như năm ngoái lễ hội Từ Hả bị ngành chức năng phê bình vì để xảy ra tình trạng đốt nhiều vàng mã thì năm nay hiện tượng trên đã được hạn chế rất nhiều”.

Bên cạnh những địa phương làm tốt thì vẫn có nơi thực hiện chưa nghiêm các quy định của nhà nước về tổ chức lễ hội. Lễ hội Thổ Hà (Việt Yên) diễn ra vào 21 tháng Giêng âm lịch, đây là một trong những lễ hội lớn nhất vùng, thu hút hàng vạn khách thập phương. Ngoài những nét đẹp truyền thống thì nhiều người dự hội năm nay không khỏi “tiếc” bởi tình trạng thiếu lành mạnh dưới hình thức cờ bạc công khai, ăn xin, ăn mày phổ biến, hiện tượng “chặt chém” tiền gửi xe của du khách và mất vệ sinh môi trường. Cũng tương tự như vậy, tại lễ hội Làng Cả, xã Mỹ Thái, và Thái Đào (Lạng Giang) có hiện tượng cờ bạc ăn tiền. Ngoài ra, một số lễ hội vẫn còn có tình trạng “quan họ ngả nón xin tiền”, xả nhiều rác thải ra khu vực lễ hội, đặt tiền lẻ gây phản cảm; tình trạng du khách bị kẻ gian lấy trộm ví tiền, điện thoại di động tại lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm, Bổ Đà, Yên Thế... Bên cạnh đó, hiện tượng sân khấu hóa tại một số lễ hội đang làm cho du khách có cảm giác nhàm chán và kém phần hấp dẫn. Đặc biệt, sự quá tải là hình ảnh dễ thấy ở hầu hết các lễ hội lớn như Thổ Hà, Bổ Đà, Cầu Vồng, Từ Hả, Vĩnh Nghiêm, Yên Thế,… dẫn đến cảnh lộn xộn, chen lấn, xô đẩy nhau. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Ngọc cho biết: Qua kiểm tra cho thấy vẫn còn những lễ hội làm chưa tốt khi để tình trạng cờ bạc, ăn xin, mất vệ sinh môi trường, mất an toàn vệ sinh thực phẩm và trật tự giao thông, cá biệt có những lễ hội để xảy ra cờ bạc, ăn xin tiếp diễn nhiều năm như lễ hội Thổ Hà (Việt Yên). Để xảy ra tình trạng đáng tiếc trên, một phần do ý thức chưa cao của người dân khi tham gia lễ hội, mặt khác còn do sự lơ là trong công tác quản lý của chính quyền địa phương, thậm chí có những địa phương coi trọng lợi ích kinh tế mà quên đi những giá trị văn hóa truyền thống khi tổ chức lễ hội; ngoài ra còn phải kể đến do cơ sở vật chất, không gian lễ hội chưa đáp ứng được yêu cầu trong khi có quá đông người đổ về lễ hội…

Mỗi năm có một mùa lễ hội và mùa lễ hội năm nay đang dần khép lại với những chuyển biến tích cực, nhưng cũng còn không ít hạn chế cần được ngành VHTTDL Bắc Giang và chính quyền địa phương tiếp tục nhìn nhận, tích cực quan tâm, rút kinh nghiệm kịp thời và chấn chỉnh trong mùa lễ hội năm sau, làm được như vậy mới giữ được hình ảnh đẹp của lễ hội trong lòng du khách.

Nguyễn Hưởng

;?>