• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5409936
  • Số người đang xem: 13
  • Trong ngày: 3562
  • Trong tuần: 12092
  • Trong tháng: 1577693
  • Trong năm: 5057713
Trang chủ

Thôn Tự với việc thực hiện nếp sống văn minh

( 19:07 | 10/05/2012 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Thôn Tự, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên nhiều năm liên tục đạt danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ván hóa” của tỉnh Bắc Giang. Thôn là điển hình tiêu biểu trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Thôn Tự nằm gần trung tâm huyện, có tổng diện tích tự nhiên là 55 ha, trong đó có 40 ha đất nông nghiệp. Thôn có 220 hộ với 784 khẩu, chi bộ Đảng với 40 đảng viên, hệ thống chính quyền và các ngành đoàn thể nhân dân hoạt động tốt, nhiều năm chi bộ đảng và các ngành đoàn thể đạt trong sạch vững mạnh. Nhân dân sống chủ yếu làm nông nghiệp, trong những năm gần đây, đời sống của nhân dân đạt khá, không có hộ đói, giảm hộ nghèo. Đời sống văn hoá, tinh thần trong nhân dân ngày được quan tâm, cải thiện. Thôn có nhà văn hoá, sân bóng đá, nhà thi đấu đa chức năng, có đội văn nghệ, các câu lạc bộ thể thao và các thiết chế vân hoá khác…

Thực hiện Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị; Quyết định 308/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Hướng dẫn số 989 của BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tỉnh Bắc Giang về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Ngày 28 tháng 2 năm 2006 BTV Huyện uỷ Việt Yên ban hành Quyết định số 54 về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và một số việc khác. BCH Đảng bộ xã Bích Sơn đã ban hành Nghị quyết số 01 về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, thực hiện không làm cỗ mời khách trong ngày đại tang. Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của nghị quyết, cấp uỷ, chính quyền, ban công tác Mặt trận khu dân cư của thôn đã xác định đây là nội dung trọng tâm, trọng điểm, mang tính toàn dân, toàn diện và cần thiết trong việc xây dựng đời sống văn hoá mới ở khu dân cư, từ đó xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá và đồng tâm xây dựng nông thôn mới.

Trong năm qua dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ xã Bích Sơn; cấp uỷ, chính quyền thôn Tự đã xây dựng kế hoạch, thành lập ban vận động của thôn do đồng chí Bí thư chi bộ làm trưởng tiểu ban, chính quyền, các ngành đoàn thể làm thành viên. Mỗi khi trong thôn có việc cưới, Ban vận động đến gặp gỡ gia đình, dòng họ, đôi trai gái để tuyên truyền, động viên các gia đình thực hiện nếp sống văn hoá mới, cưới phải đăng ký kết hôn, tổ chức gọn nhẹ, vui tươi lành mạnh, an toàn tiết kiệm ... đặc biệt là không còn tình trạng cưới tảo hôn. Năm 2011, thôn 5 đám cưới hầu hết các đám đều bỏ tục lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lại mặt mà chỉ tổ chức gọn nhẹ trong một ngày cưới, không có thách cưới, không ăn uống linh đình, không phô trương hình thức, không ép cưới, không mời khách tràn lan ... Mỗi đám cưới chỉ tổ chức trong phạm vi 50 - 70 mâm cỗ. So sánh với vài năm về trước thì mỗi đám cưới giảm được từ 30 đến 50 mâm cỗ; tiết kiệm được từ 15 đến 20 triệu đồng và hàng chục ngày công lao động cho người phục vụ đám cưới. Trong đám cưới, Ban vận động của thôn giao cho Đoàn thanh niên chịu trách nhiệm tổ chức đám cưới theo nếp sống mới như không mời thuốc lá, hạn chế uống rượu, tổ chức văn nghệ vui tươi lành mạnh.

Thực tế hiện nay, khi có người qua đời có rất nhiều nghi thức phiền phức làm cho gia đình có người qua đời lúng túng không biết phải làm gì trước, làm gì sau, cái gì là hủ tục phải bỏ, cái gì là tập quán truyền thống tốt đẹp cần giữ gìn. Nhiều gia đình coi việc trong nhà có người chết  là dịp để tổ chức ăn uống linh đình, phô trương với bà con, họ hàng là có hiếu, có   trách nhiệm nhưng họ không biết rằng trong xã hội hiện nay như thế là lãng phí, là gây tốn kém tiền của, công sức của gia đình, làng xóm. Nhận thức được điều đó, trong những năm qua, thôn Tự thành lập Ban tang lễ do đồng chí trưởng thôn làm trưởng ban, Bí thư chi bộ, Mặt trận khu dân cư làm phó ban, các ngành làm thành viên. Mỗi khi trong thôn có người qua đời, Ban tang lễ đến tận gia đình dự họp cùng với dòng họ, gia đình tang chủ để bàn bạc công tác tổ chức lễ tang, như thời gian nhập quan, đón lễ, tổ chức an táng ... Trong các đám tang, hiện không còn các hủ tục mê tín dị đoan như chọn giờ vào quan, đội mũ rơm, bắc cầu, lăn đường, chèo đò giáo ngựa, rắc tiền vàng mã trên đường; các đám tang trong thôn đều thực hiện đúng quy định của pháp luật về hộ tịch, vệ sinh môi trường, thi hài người chết đều được khâm niệm ngay, không để thi hài trong nhà quá 48 tiếng; nếu bị bệnh, dịch truyền nhiễm không để quá 24 tiếng, kèn trống không quá 22 giờ đêm và trước 6 giờ sáng, không phúng viếng đồ ăn chín trong đám tang, đã giảm bớt vòng hoa, bức trướng; một số dòng họ dùng khăn tang chung đã được phát huy, đặc biệt việc làm cỗ mời khách trong đám tang không còn tổ chức như trước kia, cúng tuần đầu, 49 ngày, 100 ngày, giỗ đầu, cải táng được tổ chức gọn nhẹ trong phạm vi gia đình ít tốn kém... Việc tổ chức các đám tang theo nếp sống mới như hiện nay của thôn Tự đã tiết kiệm mỗi đám từ 10 đến 15 triệu đồng, từ đó giúp các gia đình bớt đi được những gánh nặng không cần thiết; từng bước xoá đói, giảm nghèo vươn lên làm giàu phát triển kinh tế.

Hàng năm vào dịp 16 tháng Giêng năm chẵn, nhân dân tổ chức lễ hội truyền thống, việc tổ chức lễ hội của làng được thực hiện theo quy định của quy chế lễ hội; đăng ký với UBND xã về phần lễ, phần hội, phát huy được các giá trị văn hoá tốt đẹp, tổ chức các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hoá văn nghệ, thi đấu TDTT; lễ hội được tổ chức trang trọng, mang ý nghĩa giáo dục truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước, tổ chức gọn nhẹ trong 1 ngày, không làm cỗ mời khách thập phương, không thông báo công đức, không mê tín dị đoan trong lễ hội.

Ngoài việc tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội thì việc tổ chức tân gia, giỗ chạp, sinh nhật...trong thôn đã giảm, nhiều gia đình không tổ chức tân gia qua đó đã tiết kiệm cho gia đình, xã hội, từ đó phát triển kinh tế của gia đình, của địa phương, đời sống vật chất, tinh thần ngày một nâng cao.

Có được kết quả ấy không phải là một sớm một chiều bởi lẽ: Cưới, tang, lễ hội là những việc gắn liền với cuộc sống hàng ngày của nhân dân và các phong tục tập quán khác nhau của mỗi địa phương có từ ngàn xưa, nó ăn sâu vào tiềm thức của của mỗi con người không dễ thay đổi…Cấp ủy và Ban quản lý thôn Tự đó tiến hành thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ trong quá trình tổ chức thực hiện nếp sống mới, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo; luôn gần gũi, sâu sát với nhân dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; làm tốt công tác tuyên truyền thường xuyên bằng nhiều hình thức như trên hệ thống truyền thanh, khẩu hiệu trực quan, trong các cuộc họp, tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, tọa đàm mà đối tượng tuyên truyền là cán bộ, đảng viên và đông đảo quần chúng nhân dân. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm sau mỗi đám để đánh giá kết quả làm được, chỉ ra những hạn chế tồn tại từ đó tổ chức tốt hơn cho các đám tiếp theo. Gắn việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội với các phong trào thi đua yêu nước, như phong trào xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá, xây dựng nông thôn mới; công tác đánh giá, phân loại cán bộ đảng viên, hội viên; cán bộ là cốt cán của phong trào nên luôn phải gương mẫu thực hiện với phương châm “cán bộ đi trước, làng nước theo sau”. Có như vậy, phong trào mới đi vào chiều sâu, được nhân dân thực hiện một cách tự nguyện, nghiêm túc có hiệu quả. Thôn Tự, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên xng đáng là một điển hình về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội để các địa phương trong tỉnh học tập và làm theo.

Nguyễn Đắc Hồng

;?>