• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5395246
  • Số người đang xem: 25
  • Trong ngày: 1879
  • Trong tuần: 34058
  • Trong tháng: 1563003
  • Trong năm: 5043023
Trang chủ

Cơ sở lưu trú du lịch Bắc Giang trên đà hội nhập

( 11:48 | 01/06/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Hòa chung với sự phát triển của ngành du lịch trong cả nước, Du lịch Bắc Giang đang từng ngày từng giờ thay da đổi thịt, sắc thắm muôn màu.

Nói đến du lịch, thường người ta nghĩ ngay đến những chuyến đi thăm quan dã ngoại, tìm hiểu, giải trí,nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Một trong những khâu then chốt, quyết định sự thành công hay thất bại của một chuyến đi du lịch, hay một kỳ nghỉ dưỡng, đó là nơi ăn, chốn ở. Người xưa có câu ”một đêm nằm bằng cả năm ở” điều đó quả là không sai, cơ sở lưu trú không chỉ là nơi nghỉ ngơi thư giãn, hồi phục lại sức khỏe sau một hành trình vất vả, mà còn là nơi có đầy đủ các loại hình dịch vụ, phục vụ mọi nhu cầu cần thiết của con người.

So sánh với những năm gần đây, số lượng cơ sở lưu trú du lịch Bắc Giang đã tăng nhanh, ước tính đến hết năm 2007 có tới 122 cơ sở, với trên 1.295 phòng nghỉ, trong đó có 04 khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao. Hệ thống cơ sở lưu trú du lịch ở các huyện và một số cơ sở ở thành phố chủ yếu là của các hộ tư nhân, nên năng lực về chuyên môn nghiệp vụ còn hạn chế, quy mô kinh doanh nhỏ, trang thiết bị mới đạt ở mức tối thiểu. Các cơ sở này chủ yếu chỉ đáp ứng nhu cầu nghỉ tạm. Đa số các cơ sở lưu trú du lịch chưa có khả năng phục vụ khách du lịch, chưa có nhiều  dịch vụ  ăn uống, cũng như các loại hình dịch vụ khác. Khách nghỉ tại các cơ sở lưu trú du lịch chủ yếu là khách đi công tác có nghỉ lại trong ngày, rất ít khách nghỉ lại qua đêm, nên ngày lưu trú thấp, dẫn đến công suất sử dụng phòng thấp trung bình hằng năm chỉ đạt 25 - 30%.

Hiện nay, các cơ sở lưu trú du lịch trong tỉnh đã có nhiều đổi mới về phương thức kinh doanh cho phù hợp với tình hình thực tế, như: kết hợp hài hòa giữa dịch vụ ăn và nghỉ, cũng như các loại hình dịch vụ bổ sung khác, tạo mối liên kết qua lại tương hỗ lẫn nhau, do vậy luôn có được mức giá hợp lý, và thu hút lượng khách thường xuyên rất ổn định. Trong các dịp lễ hội, hoặc chào mừng một sự kiện nào đó được tổ chức tại tỉnh các cơ sở lưu trú du lịch còn thực hiện giảm giá và có các chương trình khuyến mại để thu hút khách.

Do sự phát triển không ngừng của xã hội, đời sống vật chất được nâng cao, khách hàng đòi hỏi phục vụ ở mức độ hiện đại và lịch sự. Để đáp ứng được điều đó, các cơ sở lưu trú du lịch ở Bắc Giang không ngừng đổi mới về cơ sở vật chất, cũng như các trang thiết bị hiện đại và đồng bộ. Năm 2008 chỉ tiêu lượt khách đạt: 107.320 lượt (trong đó khách quốc tế đạt 2.066 lượt), tăng 29 % so với cùng kỳ năm 2007, chỉ tiêu doanh thu tính cho các đơn vị kinh doanh du lịch, ước đạt: 43.640 triệu đồng tăng 27 % so với cùng kỳ năm 2007.

Toàn tỉnh đã có hơn 158 cơ sở lưu trú, với hơn 1.500 phòng nghỉ, trong đó có 06 khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao và nhiều cơ sở lưu trú đã được xếp hạng tiêu chuẩn. Các cơ sở lưu trú du lịch trong tỉnh ngày càng được nâng cấp về trang thiết bị, cũng như hình thức nội dung, để luôn phù hợp với sự phát triển của ngành du lịch, như trang trí kết hợp hài hòa, gắn bó giữa con người với thiên nhiên, nhân tạo với thiên tạo. Mặc dù suy thoái kinh tế toàn cầu có phần ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhưng với sự phục vụ tận tình chu đáo, với giá cả hợp lý, các cơ sở lưu trú vẫn đảm bảo giữ được lượng khách  thường xuyên và liên tục.

Tiềm năng du lịch sẵn có từ thiên nhiên ban tặng kết hợp với bàn tay, khối óc lao động cần cù, sáng tạo của người dân đã tạo ra những sản phẩm du lịch phong phú, đặc sắc, đặc trưng mang tính vùng miền. Lòng mến khách của con người Bắc Giang, cùng với các điều kiện phục vụ phát triển không ngừng và ngày càng hoàn thiện, các cơ sở lưu trú du lịch đã và đang tạo ra sức hấp dẫn đối với du khách gần xa. Trong tương lai, Du lịch Bắc Giang sẽ có những bước đột phá, so với các tỉnh thuộc khu vực  vùng Đông Bắc nói riêng và du lịch của cả nước nói chung.

Trần Anh Tuấn

 

;?>