• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5410921
  • Số người đang xem: 20
  • Trong ngày: 344
  • Trong tuần: 13077
  • Trong tháng: 1578678
  • Trong năm: 5058698
Trang chủ

Khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ, An Lạc, Sơn Động

( 09:44 | 05/07/2012 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ nằm trong địa phận xã An Lạc, huyện Sơn Động, cách thành phố Bắc Giang 80 km về phía đông bắc. Tổng diện tích tự nhiên là 7153 ha, nằm trong ba lưu vực Khe Rỗ, Khe  Đin và Khe Nước Vàng. Khu vực này có độ cao tăng dần từ đông bắc đến tây nam, với đỉnh cao nhất là 650m. Phía đông bắc có các dãy núi dốc thoải, phía tây nam có địa hình cao, dốc lớn, chia cắt phức tạp, với nhiều vách đá dựng đứng.

Từ năm 1995 trở về trước, rừng tự nhiên thuộc xã An Lạc nói chung và cả rừng Khe Rỗ nói riêng, do Lâm trường Sơn Động quản lý và khai thác. Việc khai thác rừng ồ ạt, cộng với công tác quản lý bảo vệ rừng lỏng lẻo, nên diện tích rừng đã bị thu hẹp và cạn kiệt một cách nhanh chóng. Nhiều loại động thực vật rừng quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Đứng trước tình hình đó, ngành Lâm nghiệp Bắc Giang đã đề nghị UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thành lập khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ, nhằm bảo vệ có hiệu quả  một khu hệ động thực vật rừng phong phú, đa dạng và tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang, cũng như vùng Đông Bắc Việt Nam.

Ngày mùng 5 tháng 8 năm 1995, Khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ được ra đời, theo Quyết định số 715 QĐ/UB của UBND tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang). Tiếp theo đó, Ban Quản lý khu bảo tồn cũng được thành lập theo quyết định số 137 QĐ/CT của Chủ tịch UBND tỉnh.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ được thành lập nhằm bảo tồn hệ sinh thái rừng nhiệt đới đặc trưng của vùng Đông Bắc Việt Nam, bảo tồn nguồn gien các loài động vật, thực vật quý hiếm, tổ chức nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái và phát triển kinh tế vùng dự án. Tổng diện tích khu bảo tồn là 7153 ha, được quy hoạch thành ba phân khu chính: phân khu bảo vệ nghiêm nghặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu vùng đệm.

Đất của khu bảo tồn được hình thành trên phức hệ trầm tích, gồm các loại đá mẹ chính: sa thạch, phiến thạch sét, cuội kết và phù sa cổ. Đất chủ yếu là Feranít hình thành trên các loại đá, có tầng đất từ trung bình cho đến dày hàm lượng mùn cao và rất giàu chất dinh dưỡng.

Do nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa, đất đai, khí hậu thuận lợi cho các loại động thực vật rừng ở đây sinh trưởng, phát triển nên quần thể sinh vật rừng ở đây rất phong phú, đa dạng.

Rừng tự nhiên Khe Rỗ thuộc loại rừng nguyên sinh nhiệt đới, thường xanh với hai kiểu chính là: Rừng rậm thường xanh trên chân sườn đỉnh núi thấp, với 8 quần xã thực vật và rừng kín thường xanh hỗn hợp cây lá rộng, lá kim á nhiệt đới núi thấp, trên sườn đỉnh núi cao, với ba quần xã thực vật và những loài cây như: lim xanh, táu mật, gụ lan, pơ mu, thông tre, thông nàng…là những loài cây đặc trưng cơ bản cho rừng đặc dụng Khe Rỗ.

Rừng trong khu Bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ có 786 loài thực vật, thuộc 496 chi và 166 họ, được đánh giá là nơi có sự đa dạng về loài, đa dạng về các chi, các họ thực vật. Trong số các loài thực vật đó, có 43 loài thực vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam. Điển hình nhất là các loại cây, như pơ mu, thông tre, thông nàng, chò chỉ, kim giao, trầm hương, lát hoa, trò vẩy, bẩy lá… Rừng nguyên sinh Khe Rỗ đã được đánh giá là nơi có nhiều loài thực vật quý hiếm nhất của vùng Đông Bắc Việt Nam.

Động vật rừng trong khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ cũng khá đa dạng. Hiện trong khu bảo tồn có 226 loài động vật  thuộc 81 họ, 34 bộ, 4 lớp, cụ thể là:

- Lớp thú có 18 bộ, 20 họ, 51 loài.

- Lớp chim có 13 bộ, 41 họ, 102 loài

- Lớp bò sát có 2 bộ, 15 họ, 40 loài.

- Lớp ếch nhái có 1 bộ, 5 họ, 33 loài.

Hệ động vật khu bảo tồn rất đa dạng về thành phần bộ, họ, loài. Nó có giá trị nhiều mặt về kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn gien. Đặc biệt, trong đó có 16 loài thú, 5 loài chim, 17 loài bò sát, ếch nhaí thuộc loại quý hiếm, có tên trong sách đỏ Việt Nam.

Ngay sau ngày thành lập, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nhanh chóng tổ chức các hoạt động theo những nội dung mục tiêu của dự án. Giai đoạn đầu của dự án đã tập trung ưu tiên cho công tác tổ chức quản lý bảo vệ rừng và ổn định cư dân vùng dự án, thành lập 3 trạm bảo vệ rừng và biên chế lực lượng thường trực bảo vệ, tuần tra thường xuyên. Bên cạnh đó, Ban quản lý dự án đã đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ rừng. Đã xây dựng được 10 tổ đội quần chúng nhân dân hoạt động có hiệu quả tốt. Khu còn hỗ trợ các thôn bản xây dựng các quy ước bảo vệ rừng ở 9/10 thôn trong vùng.

Với việc tổ chức tốt công tác bảo vệ rừng tại gốc và thực hiện có kết quả các chương trình khoanh nuôi tái sinh rừng, trồng rừng nên đến nay, sau nhiều năm hoạt động, Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ đã chặn đứng được tình trạng phá. Rừng đã được quản lý, bảo vệ tốt ngay từ gốc nên diện tích rừng ngày càng tăng lên. Hệ động, thực vật rừng được bảo vệ tốt và  hàng trăm loài có sự tăng trưởng đáng kể. Độ che phủ của rừng được nâng cao, lượng sinh thuỷ được cân bằng, bền vững đảm bảo cung cấp nguồn nước quanh năm cho xã An Lạc và một số xã lân cận thông qua hệ thống kênh cứng tự chảy, để phục vụ sản xuất và sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp của nhân dân trong vùng.

Về du lịch sinh thái, mặc dù chưa được đầu tư nhưng Khu bảo tồn Khe Rỗ đã được đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến thăm. Cảnh quan nơi đây đã để lại những dấu ấn tốt đẹp cho du khách.

Trong một tương lai gần, với việc thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của chương trình dự án đã được phê duyệt, với việc triển khai dự án mở rộng khu bảo tồn ra các vùng lân cận và tranh thủ các dự án trong và ngoài nước, thì khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ sẽ là một địa điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho mỗi chúng ta.

Nguyễn Thu Minh

 

;?>