• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5047304
  • Số người đang xem: 23
  • Trong ngày: 1810
  • Trong tuần: 1810
  • Trong tháng: 1215061
  • Trong năm: 4695081
Trang chủ

Chặng đường hồi sinh của đá cầu Bắc Giang

( 12:05 | 22/06/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Từ những năm 80 của thế kỷ trước, Bắc Giang đã được mệnh danh là “cái nôi” của môn đá cầu. Lúc bấy giờ, cố thầy giáo Đỗ Chỉ- giáo viên trường cấp II Hoàng Hoa Thám là người có công lớn, người đặt những “viên gạch” đầu tiên cho phong trào đá cầu Bắc Giang.

Chắc hẳn người yêu thích đá cầu không thể quên hình ảnh người thầy bình dị, luôn mang bên mình hành trang một cuộn dây làm lưới, vài quả cầu lông gà tự chế, đạp chiếc xe đạp “cà tàng” đi đến khắp các trường học trong tỉnh vận động, hướng dẫn các học trò chơi đá cầu, với tất cả niềm say mê và nhiệt huyết vì sự phát triển của đá cầu nói riêng và phong trào TDTT trong trường học nói chung. Với những công lao đóng góp cho phong trào đá cầu Bắc Giang, thầy Đỗ Chỉ được coi như một “lão làng” của làng đá cầu Việt Nam. Đến nay mỗi khi giải đá cầu toàn quốc được tổ chức trên đất Bắc Giang, những nén tâm nhang của các trưởng đoàn, VĐV các tỉnh về dự giải lại được thắp lên với tấm lòng thành kính trước vong linh thầy Đỗ Chỉ. Phát huy là nơi khởi thuỷ của phong trào đá cầu, Bắc Giang đã nhanh chóng hình thành được đội tuyển đá cầu hùng mạnh, để  “làm mưa, làm gió” trong nhiều năm liên tiếp tại các giải đá cầu quốc gia. Đến những năm cuối của thế kỷ 20, đá cầu Bắc Giang rơi vào cuộc khủng hoảng lực lượng trầm trọng, ngậm ngùi nhìn VĐV các tỉnh bạn mang huy chương vàng về từ các giải đấu lớn. Đây cũng chính là một khoảng lặng buồn của đá cầu Bắc Giang. Thực tế đó đã đặt ra nhiều câu hỏi cho những người làm công tác TDTT ở Bắc Giang, làm sao để Bắc Giang xứng đáng là “cái nôi” của môn đá cầu. Vậy là cuộc “cải tử hoàn sinh” cho đá cầu Bắc Giang được tiến hành.

Trong suốt quãng thời gian 3- 4 năm ròng, thế hệ kế tiếp của đá cầu Bắc Giang mới bắt đầu lộ diện. Đó là thời gian làm việc không biết mệt mỏi của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, HLV ngành TDTT Bắc Giang mà trực tiếp là các huấn luyện viên như: Phạm Quang, Nguyễn Hữu Yên, Trương Văn Đức. Họ đã ngày đêm trăn trở và lăn lội đi khắp các trường học trên địa bàn tỉnh- nơi xưa kia không lúc nào vắng bóng trái cầu, để tìm kiếm những tài năng. Thế rồi, bao nỗi vất vả cũng đã được đền đáp thoả đáng, “những viên ngọc thô” mang những cái tên Nguyễn Anh Tuấn, Thân Ngọc Ba, Hoàng Thị Hải, Trịnh Thị Nga… đã được tập trung tập luyện khoa học với tinh thần kỷ luật cao. Đá cầu Bắc Giang đã nhanh chóng lấy lại niềm tin để quyết tâm khẳng định mình trên đấu trường quốc gia và quốc tế. Đó là năm 2004, đá cầu Bắc Giang  đánh dấu mốc cho cuộc trở lại của mình bằng những chiến thắng ngoạn mục để đoạt ngôi vô địch toàn đoàn tại giải đá cầu trẻ quốc gia. Sang năm 2005, đá cầu Bắc Giang chính thức tuyên bố sự hồi sinh mạnh mẽ của mình khi đoạt ngôi vô địch với 3HCV, 3HCB, 4HCĐ giành được tại giải vô định đá cầu toàn quốc. Liên tục từ đó đến nay, đá cầu Bắc Giang luôn nằm trong tốp 3 đoàn dẫn đầu toàn quốc. Riêng năm 2008, đá cầu đã mang về cho Bắc Giang 14 Huy chương, trong đó có 6HCV. Đặc biệt nhất là năm 2007, các VĐV đá cầu Bắc Giang đã giành được 4HCV tại giải vô địch đá cầu thế giới trong màu áo đội tuyển đá cầu Việt Nam. Tháng 3 vừa qua, tại giải vô địch đá cầu cá nhân toàn quốc, đội tuyển đá cầu Bắc Giang tiếp tục khẳng định mình khi giành được 2HCV, 4HCB- xếp thứ nhì toàn đoàn. Đây là tín hiệu vui để đá cầu Bắc Giang quyết tâm lấy lại “ngôi vương” tại giải đá cầu Đại hội TDTT toàn quốc năm 2010. Tìm hiểu về mục tiêu trong thời gian tới, ông Bùi Ngọc Anh - Phó giám đốc Trung tâm HLvà TĐ TDTT Bắc Giang cho biết: “Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã chỉ đạo bộ môn rà soát lực lương, chọn lựa những VĐV có triển vọng để tập trung đầu tư . Hiện tại, đội ngũ VĐV này đang được tập luyện với cường độ cao để chuẩn bị cho những cuộc đấu lớn, mà cụ thể là tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2010. Để các VĐV yên tâm tập luyện, Trung tâm đã tích cực phối hợp với các nhà trường, để kết hợp tốt giữa việc tập luyện với việc học văn hoá, đồng thời áp dụng chế độ đãi ngộ mới với các VĐV năng khiếu thể thao…”

Với sự nỗ lực phấn đấu, hy vọng đá cầu Bắc Giang sẽ tiếp tục duy trì được vị thế của mình, để không làm hổ danh “cái nôi”của môn đá cầu.

Phí Trường Giang

 

;?>