• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3568818
  • Số người đang xem: 28
  • Trong ngày: 3950
  • Trong tuần: 15995
  • Trong tháng: 273302
  • Trong năm: 3216595
Trang chủ

Nâng cao chất lượng phong trào cầu lông tỉnh Bắc Giang

( 14:47 | 05/09/2012 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Lâu nay, Bắc Giang được biết đến là một trong những địa phương có phong trào cầu lông phát triển mạnh hàng đầu cả nước. Điều đó được khẳng định bằng số người tham gia tập luyện thường xuyên môn cầu lông; số Hội, Câu lạc bộ cầu lông được duy trì và thành lập mới; số sân tập, nhà tập luyện cầu lông và hệ thống giải thi đấu cầu lông từ cơ sở đến toàn tỉnh được tổ chức bài bản về chuyên môn, đa dạng về hình thức. Phát huy sức mạnh từ phong trào, thành tích đỉnh cao của cầu lông Bắc Giang cũng đã đoạt được những thành tích đáng tự hào trên đấu trường quốc gia và quốc tế. Nhằm duy trì và phát huy những thành quả đã đạt được, thời gian tới, phong trào cầu lông tỉnh Bắc Giang sẽ có những bước tiến mạnh mẽ nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Liên đoàn cầu lông tỉnh Bắc Giang khóa IV nhiệm kỳ 2012 – 2017.

Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 27 Hội cầu lông tại 10/10 huyện, thành phố và 17 ngành, đơn vị; dưới Hội có gần 500 Câu lạc bộ (CLB) cầu lông ở các xã, phường, cơ quan, xí nghiệp. Cùng đó, đã ghi nhận 20.000 gia đình có 2 người trở lên tham gia tập luyện cầu lông thường xuyên. Nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện ngày một tăng cao, công tác xây dựng và củng cố cơ sở vật chất cũng đã được các địa phương, cơ quan, đơn vị đặc biệt quan tâm đầu tư. Do đó, đến nay, toàn tỉnh đã có 188 nhà tập với tổng số 259 sân cầu lông có đủ hệ thống đèn chiếu sáng đảm bảo phục vụ tập luyện và thi đấu. Ngoài ra, toàn tỉnh còn có tổng số 2.424 sân cầu lông ngoài trời được xây dựng ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh. Có thể nhận thấy, phong trào cầu lông trên địa bàn tỉnh luôn thu hút đông đảo các đối tượng tham gia như: Học sinh, thanh – thiếu niên, phụ nữ, công nhân, cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang, người cao tuổi, người khuyết tật... Nhằm động viên, khích lệ phong trào, hàng năm, Sở VHTTDL đã chủ động tổ chức hệ thống giải cầu lông cấp tỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu tham gia thi đấu của các đối tượng. Bên cạnh đó, Sở VHTTDL còn phối hợp cùng một số ngành tiến hành tổ chức các giải cầu lông, góp phần hình thành, duy trì hệ thống giải cầu lông cấp tỉnh, mỗi năm thu hút hàng ngàn lượt VĐV tham gia thi đấu. Cùng với công tác duy trì ổn định hệ thống thi đấu, công tác vận động tài trợ cho các giải cầu lông cấp tỉnh cũng đã đạt được nhiều kết quả. Hàng năm, các nhà tài trợ như: Công ty TNHH Thể thao Ba Sao, Công ty Thành Công, hãng thể thao Forza, Công ty Nước uống Thái Sơn... đã tài trợ cho các giải cầu lông với trị giá hàng trăm triệu đồng. Chính từ phong trào được phát triển mạnh mẽ, nhiều nhân tố xuất sắc đã được tuyển chọn, đào tạo nhằm phục vụ nhiệm vụ thi đấu cầu lông đỉnh cao. Hiện nay, toàn tỉnh có 30 VĐV cầu lông tuyến nghiệp dư cơ sở, 24 VĐV năng khiếu tỉnh, 10 VĐV đội dự tuyển tỉnh (trong đó có 2 VĐV thường xuyên tập huấn trong thành phần tuyển quốc gia, 3 VĐV tập huấn tại Trung tâm đào tạo VĐV trẻ quốc gia). Trưởng thành từ phong trào, Bắc Giang đã tự hào khi sở hữu những VĐV cầu lông xuất sắc với thành tích nổi bật 4 lần liên tiếp đăng quang ngôi vô địch đồng đội nữ. Trong đó, tiêu biểu là VĐV Vũ Thị Trang, 3 năm đoạt chức vô địch đơn nữ, giành HCĐ Olympic trẻ thế giới, được đánh giá là cây vợt nữ số 1 Việt Nam hiện nay.

Hội nghị lần thứ II Ban chấp hành Liên đoàn cầu lông tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2012 - 2017. Ảnh: Phương Thảo

Trong giai đoạn 2012 – 2017, phong trào cầu lông tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời sẽ có nhiều bước tiến mới nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Liên đoàn cầu lông tỉnh nhiệm kỳ 2012 – 2017. Theo đó, chương trình hoạt động của Liên đoàn cầu lông tỉnh nhiệm kỳ 2012 – 2017 đã đặt ra những mục tiêu cụ thể nhằm đáp ứng tốt công tác phát triển phong trào như: 100% số huyện, thành phố, ngành có phong trào tập luyện cầu lông phát triển và có đội tuyển tham gia các giải cầu lông do Liên đoàn cầu lông tổ chức; 50% huyện, thành phố đầu tư thảm thi đấu cho các sân cầu lông trong nhà; 100% huyện, thành phố có phong trào phát triển mạnh sẽ đầu tư xây dựng, nâng cấp khu văn hóa thể thao cấp thôn có từ 1 sân cầu lông trở lên; tỉnh phấn đấu xây dựng nhà thi đấu đa năng đủ điều kiện tổ chức các giải khu vực, toàn quốc và quốc tế... Cùng đó, nâng cấp hệ thống giải thi đấu cầu lông cấp tỉnh, tạo sân chơi bổ ích cho các đối tượng tham gia; nâng cao chất lượng công tác đào tạo VĐV cầu lông nhằm duy trì và đột phá trong thi đấu đỉnh cao. Phát biểu chỉ đạo phong trào, đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn cầu lông tỉnh nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, Liên đoàn cầu lông tỉnh tiếp tục chỉ đạo duy trì tốt phong trào cầu lông trên địa bàn toàn tỉnh, mở rộng cơ cấu giải thưởng cũng như tổ chức đa dạng các giải đấu cầu lông nhằm động viên phong trào, đồng thời củng cố đội ngũ VĐV cầu lông chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cần tăng cường sự lãnh, chỉ đạo nhằm phát triển các CLB cầu lông trong các nhà trường phổ thông trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là các Trường THPT và THCN. Cùng đó,  Hội cầu lông các huyện, thành phố cần tiếp tục củng cố về tổ chức nhằm chỉ đạo phong trào ngày càng phát triển rộng khắp...”.

Với nền tảng phong trào có truyền thống lâu năm, được sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng và chính quyền, những năm tới, phong trào cầu lông tỉnh Bắc Giang sẽ có nhiều khởi sắc, đáp ứng tốt nhiệm vụ nâng cao sức khỏe nhân dân, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phí Trường Giang

;?>