• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3950015
  • Số người đang xem: 17
  • Trong ngày: 622
  • Trong tuần: 622
  • Trong tháng: 117772
  • Trong năm: 3597792
Trang chủ

Cờ vua Bắc Giang ghi thêm chiến công

( 14:00 | 09/10/2012 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Những ngày đầu tháng 7 vừa qua, 3VĐV cờ vua Bắc Giang  trong đội tuyển cờ vua trẻ Việt Nam đã lập thành tích xuất sắc: giành 2HCV, 1HCB, 1HCĐ tại giải cờ vua trẻ châu Á, tổ chức tại Sri Lanka. Đây là chiến công quốc tế thứ ba liên tiếp từ đầu năm đến nay,  các VĐV cờ vua mang về cho thể thao tỉnh nhà sau giải vô địch đồng đội châu Á và giải các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á.

Giải đấu vừa diễn ra ở Sri Lanka, có hơn 500VĐV đến từ 19 quốc gia, vùng lãnh thổ trong Châu lục. Giải này, 3VĐV Bắc Giang góp mặt tranh tài cũng  là 3 nữ kỳ thủ xuất sắc nhất hiện nay: Nguyễn Thị Mai Hưng, Đoàn Thị Vân Anh và Hoàng Thị Hải Anh. Thi đấu ở lứa tuổi U18, bộ ba này đã thể hiện phong độ hết sức ấn tượng, trong đó kiện tướng quốc tế Mai Hưng đóng vai trò chủ chốt trong các chiến thắng của đội nhà. Cô góp mặt ở cả 3 nội dung: cờ nhanh, cờ chớp và cờ tiêu chuẩn. Nội dung nào Hưng cũng có huy chương, trong đó nổi bật là HCV cá nhân cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh, HCĐ cá nhân cờ chớp nhoáng. Cùng đó, Mai Hương đã kết hợp và tạo niềm tin, động lực thi đấu cho 2 đồng đội Hải Anh, Vân Anh xuất sắc về nhì ở nội dung đồng đội cờ chớp nhoáng. Trao đổi với phóng viên, HLV cờ vua Bắc Giang, Giáp Xuân Định, thành viên ban huấn luyện đội tuyển cờ vua Việt Nam dự giải cho biết: “Mặc dù nhiều lần tỏa sáng tại các giải đấu quốc gia, quốc tế nhưng đây là lần đầu tiên cả 3 nữ VĐV Bắc Giang cùng lúc gây ấn tượng mạnh, thể hiện xuất sắc phong độ của mình tại cùng một giải đấu. Cả 3 VĐV thi đấu rất chững chạc, có nhiều tình huống xử lý nước cờ, ván đấu thông minh, gây bất ngờ cho đối thủ. Đáng chú ý là qua giải, cờ vua Bắc Giang không còn lo lắng nhiều về lực lượng thi đấu các giải đồng đội toàn quốc vì bên cạnh Mai Hưng và Vân Anh đã có nhiều kinh nghiệm thì Hải Anh cũng trưởng thành nhanh chóng do có sự dìu dắt của 2 chị lớn trong đội”.

Hai VĐV cờ vua Hà Phương và Vân Anh - Ảnh: Hoàng Tùng

Bản thân kỳ thủ kiện tướng quốc tế Mai Hưng cũng tâm sự: Giải trẻ châu Á năm nay, mặc dù thi đấu lứa tuổi U18 quy tụ nhiều VĐV xuất sắc trong châu lục, nhất là các VĐV Ấn Độ, Trung Quốc, Mông Cổ và cả chủ nhà Sri Lanka, song tôi đã giữ được phong độ cao, thi đấu với tâm lý bình tĩnh, ổn định, nhờ vậy đã giành thành tích như mong đợi. Đây là kết quả của cả quá trình phấn đấu, tập luyện và những tấm huy chương ấy sẽ là động lực để tôi phấn đấu vươn đến những tầm cao mới.

Không chỉ có vậy, trước giải đấu, cờ vua Bắc Giang cũng góp phần quan trọng trong thành tích chung của đội tuyển Việt Nam. Tháng 5-2012, Mai Hưng sát cánh cùng các kỳ thủ xuất sắc nhất quốc gia như Bảo Trâm, Như Ý, giành 1HCB, 1HCĐ giải vô địch đồng đội châu Á. Trong khi đó, tháng 6-2012 các VĐV khác như Hải Anh, Bảo Nghĩa… giành 3HCV, 1HCB giải nhóm tuổi Đông Nam Á, trong đó chủ yếu là những tấm huy chương cá nhân. Kết quả ấy phản ánh chất lượng tuyển chọn, huấn luyện, đào tạo rất cao của bộ môn cờ vua trong những năm qua.

Với thành tích tại các giải đấu quốc tế trong năm 2012, nhất là giải trẻ châu Á, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Bắc Giang dự định sẽ tập trung cao vào đầu tư cho các kỳ thủ nữ, đặc biệt là bộ ba Mai Hưng – Vân Anh – Hải Anh nhằm khẳng định vị thế của cờ vua Bắc Giang tại các giải vô địch quốc gia, đặc biệt chú trọng nội dung đồng đội nữ vì 3 gương mặt trên có trình độ chuyên môn tốt, khá đồng đều, có khả năng cao giành huy chương. Trước mắt, những VĐV này sẽ được tạo mọi điều kiện để tham gia thi đấu nhiều giải, nhất là giải quốc tế để tích lũy thêm kinh nghiệm, hướng đến ngôi vị cao của làng cờ vua Việt Nam tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014./.

Hoàng Tùng

 

;?>