• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3568578
  • Số người đang xem: 23
  • Trong ngày: 3710
  • Trong tuần: 15755
  • Trong tháng: 273062
  • Trong năm: 3216355
Trang chủ

Thể thao thành tích cao Bắc Giang chú trọng đào tạo lực lượng trẻ

( 14:27 | 09/10/2012 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ vận động viên (VĐV) trẻ kế cận là một trong những yếu tố quan trọng nhằm duy trì ổn định lực lượng và thành tích cho các bộ môn thể thao. Những năm qua, thể thao thành tích cao Bắc Giang đã làm tốt việc này, qua đó góp phần giữ vững vị thế trên các đấu trường thể thao quốc gia, quốc tế.

Là bộ môn giữ vai trò chủ công của thể thao Bắc Giang, đá cầu được đánh giá là môn có lực lượng dồi dào nhất hiện nay, với đội ngũ khoảng 30 VĐV ở các tuyến. Trong đội hình ấy có tới 3-4 thế hệ VĐV có tuổi đời từ 9-10 tuổi cho đến 27-28 tuổi. Đáng chú ý, ngoài đội ngũ đã thể hiện được đẳng cấp, nhiều năm mang vinh quang về cho thể thao tỉnh nhà như: Nguyễn Anh Tuấn, Hoàng Thị Hải, Trịnh Thị Nga, Hoàng Thị Trà My, Nguyễn Thị Phấn, Nguyễn Thị Đào… bộ môn còn sở hữu những gương mặt sáng giá khác, bước đầu khẳng định được trình độ ở các giải trẻ, thiến niên toàn quốc. Có thể kể tới Bùi Đại Báo, Vi Thị Thanh (vô địch đơn nữ, đôi nam-nữ), Nguyễn Huyền Trang, Phan Thị Hường (HCĐ đôi nữ). Dưới dàn VĐV này, đá cầu còn có thêm các VĐV thuộc trường Năng khiếu thể thao Bắc Giang như: Nguyễn Hồng Hải – HCV đơn nam, HCB đôi nam; Nguyễn Phương Thảo, Đào Phương Anh, Vũ Thu Hiền (HCB đội 3 người nữ) tại giải thiếu niên toàn quốc năm 2012… Với sự dồi dào ấy, cùng chất lượng huấn luyện tốt, không khó để nhận thấy đá cầu nhiều năm liền giữ vững được vị trí nhất, nhì Việt Nam trong thành tích thi đấu. Ở hệ thống giải vô địch quốc gia, mỗi năm đá cầu giành 4-6 HCV trong tổng số 10 nội dung thi đấu. Trong khi đó, giải trẻ và thiếu niên toàn quốc, nhờ được đào tạo bài bản nên các VĐV Bắc Giang thường xuyên chiếm ưu thế so với các đối thủ khác trong cuộc đua đến những tấm huy chương.

Cờ vua là một trong những môn chú trọng đào tạo lực lượng trẻ - Ảnh: Quốc Trưởng

Ông Trương Văn Đức, Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Huấn luyện và Thi đấu (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh) cho biết: Không chỉ ở bộ môn đá cầu, thời gian qua tất cả các môn trong hệ thống thể thao thành tích cao đều chú trọng đến công tác huấn luyện, đào tạo đội ngũ VĐV trẻ kế cận, coi đây là yếu tố quyết định trong việc giữ vững sự ổn định thành tích của thể thao thành tích cao. Chẳng hạn như môn vật, sau lớp “đàn anh” Lê Thanh Luyện, Hoàng  Văn Nhật có Tạ Văn Lâm, Dương Văn Tân, Nguyễn Quang Dương đều là những kiện tướng quốc gia, giành huy chương ở Đại hội TDTT toàn quốc 2010. Kế tiếp đó là Giáp Ngọc Thoan, Vũ Văn Ngọc, Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Văn Phong (từng giành HCV, HCB nội dung vật tự do, vật cổ điển và vật dân tộc ở các lứa tuổi của mình) đang là thành viên của đội tuyển vật trẻ Việt Nam. Thậm chí lực lượng này còn có một đội hình “dự bị” ở trường Năng khiếu thể thao khá phong phú và bước đầu có thành tích như Ngô Văn Quốc, Dương Văn Cường (HCV và HCB vật cổ điển thiếu niên toàn quốc)… Ở các bộ môn khác như cờ vua có Hoàng Thị Hải Anh, Trúc Đình Tấn, Lưu Hoàng Hải Dương; điền kinh có Nguyễn Thị Hải, Nguyễn Thị Oanh. Hay như cầu lông, sau khoảng thời gian khá dài ngắt quãng về thành tích giải trẻ cũng bước đầu trở lại với dàn VĐV có tiềm năng khá như: Giáp Hoàng Bách, Phạm Văn Hải (HCV đôi nam, HCĐ đơn nam giải cầu lông thiếu niên toàn quốc năm 2012). Trước đội ngũ này, cầu lông cũng đang sở hữu vài cây vợt có chuyên môn tốt như: Nguyễn Diệu Đô, Lê Duy Nam, Thân Phương Hồng Ngọc…

Thực tế cho thấy, các môn thể thao thế mạnh hiện nay đều có những phương án nhân sự trẻ có trình độ chuyên môn ổn định. Điều đó là nhờ hệ thống đào tạo VĐV thể thao thành tích cao thời gian qua có nhiều đổi mới tích cực. Ngoài tuyến trẻ ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT còn có tuyến năng khiếu ở Trường Năng khiếu thể thao tỉnh và các lớp năng khiếu đặt tại cơ sở. Với những tuyến ấy, VĐV trẻ được huấn luyện, đào tạo rất bài bản, đồng thời được sàng lọc kỹ càng trước khi tuyển chọn lên các tuyến dự tuyển tham gia thi đấu hệ thống giải vô địch quốc gia. Trong quá trình huấn luyện, cả Trung tâm và Trường Năng khiếu thể thao đều đề cao yếu tố chất lượng đầu vào, chú trọng đến công tác kiểm tra chuyên môn theo định kì và thường xuyên tiến hành lựa loại nhằm đào thải các VĐV không phát triển về chuyên môn, ý thức sinh hoạt tập luyện kém, đồng thời phát hiện những nhân tố có triển vọng để có phương án tập trung bồi dưỡng, nâng cao trình độ. Nhờ vậy, thành tích của thể thao Bắc Giang luôn đạt được sự ổn định cao. Trong 6 tháng đầu năm 2012, ở hơn 10 giải góp mặt, các đội tuyển thể thao thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã giành được 33 huy chương (11HCV, 10HCB và 12HCĐ), 24 VĐV được phong đẳng cấp kiện tướng, dự bị kiện tướng và cấp I quốc gia. Trong khi đó, qua 3 giải đấu thuộc hệ thống giải nhóm, lứa tuổi, giải trẻ và thiếu niên toàn quốc, Trường Năng khiếu thể thao cũng có được 3HCV, 4HCB và 7HCĐ. Đây là những thành tích hết sức ấn tượng, góp phần khẳng định cách làm đúng của thể thao Bắc Giang trong công tác đào tạo VĐV nói chung và bồi dưỡng lực lượng trẻ nói riêng. Việc luôn có được đội ngũ VĐV trẻ chất lượng sẽ là tiền đề để thể thao thành tích cao Bắc Giang giữ được sự ổn định thành tích tại các giải đấu quốc gia trong những năm tiếp theo./.

Quốc Trường

 

 

;?>