• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4504222
  • Số người đang xem: 27
  • Trong ngày: 353
  • Trong tuần: 35514
  • Trong tháng: 671979
  • Trong năm: 4151999
Trang chủ

Nghề làm bánh ở Hoàng Vân

( 08:51 | 06/12/2012 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Không ai nhớ nghề làm bánh bánh ở xã Hoàng Vân (Hiệp Hòa, Bắc Giang) có từ khi nào, chỉ biết nhiều gia đình đã mấy đời gắn bó với nghề này. Dù chỉ được xem là nghề phụ, song làm bánh đã đem lại thu nhập khá ổn định cho người dân, trong đó nhiều hộ đã trở nên khá giả.

Hoàng Vân có nghề làm bánh truyền thống khá nổi tiếng thơm ngon, độc đáo. Không giống như nhiều nơi chỉ làm bánh theo thời vụ, hay những dịp lễ tết, tại Hoàng Vân các lò luộc bánh đỏ lửa quanh năm. Vừa bước đến đầu thôn Lạc Yên 2, chúng tôi đã bị cuốn hút bởi mùi thơm dịu mát của lá chít, lá chuối, mùi nếp hương chín rền quyến rũ phảng phất. Bà Dương Thị Hưởng (51 tuổi) đôi tay vừa thoăn thoát gói bánh vừa chia sẻ: “Vợ chồng tôi được bố mẹ truyền lại nghề làm bánh đã gần 20 năm nay, nghề này tuy vất vả nhưng vốn đầu tư ít, đổi lại cho thu nhập khá ổn định. Trung bình mỗi ngày 2 vợ chồng tôi làm từ 200 đến 300 chiếc bánh, gồm cả bánh chưng, bánh gio, bánh gai, bánh giò, bánh dậm, cho thu nhập khoảng 6 đến 7 triệu đồng/tháng”. Sản phẩm làm ra, một phần bà Hưởng cung cấp cho những đơn đặt hàng, một phần phục vụ các đám cưới và nhà hàng trong huyện, số còn lại mang bán tại các chợ. Cũng theo bà Hưởng, vào những dịp đầu năm, cuối năm hay vào mùa cưới là thời điểm nhu cầu tiêu thụ bánh rất lớn, nhiều khi gia đình không đủ bánh để cung cấp cho thị trường. Hiện nay giá bán các loại bánh có sự khác nhau, bánh chưng khoảng 25-30 nghìn/chiếc; bánh dậm, bánh gai 3 nghìn đồng/chiếc…

Làm bánh giúp cho nhiều hộ dân Hoàng Vân theo nghề. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Khác với một số nơi thường gói bánh chưng bằng lá dong, ở Hoàng Vân dùng lá chít nên được khách hàng ưa chuộng. Tuy cầu kỳ, đòi hỏi phải khéo léo, tỉ mỷ hơn nhưng đổi lại lá chít sẽ làm cho bánh thơm, rền, ráo nước hơn và mang hương vị đặc trưng. Theo kinh nghiệm của những người làm bánh tại Hoàng Vân, các công đoạn cho ra đời một mẻ bánh chưng cũng khá cầu kỳ, mỗi công đoạn lại đòi hỏi sự tinh tế, kinh nghiệm cùng bí quyết gia truyền của người thợ làm nghề, trong đó đang chú ý nhất khâu chọn nguyên liệu từ việc lựa chọn loại lá, gạo, đậu xanh, thịt… đến các khâu luộc lá, ngâm gạo, gói, luộc bánh đều cần thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật. Khi gói bánh không được quá chặt tay sẽ làm bánh nhanh lại gạo, lỏng tay thì bánh sẽ nhão... Bánh được đưa lên bếp luộc trong thời gian khoảng 5 đến 6 tiếng đồng hồ rồi vớt ra, rửa sạch, sau đó dùng tay lăn cho rền và dẻo hơn… Đối với bánh gai, nguyên liệu gồm gạo nếp cái hoa vàng, lá gai, đỗ xanh... Lá chuối khô rửa sạch, xay gạo nếp thành bột, đậu xanh ngâm nước giã nhỏ, hái lá gai tươi về giã nát hoặc lá gai khô xay ra rồi trộn đều với bột nếp, sau khi nên bột, cho nhân đậu và một ít dừa vào tạo vị thơm đặc trưng của bánh gai, dùng lá chuối gói lại rồi đem đun cách thủy…

Anh Nguyễn Đức Vinh, Trưởng thôn Lạc Yên 2 cho biết: “Thôn có 178 hộ, trong đó gần 20 hộ chuyên làm nghề gói bánh, ngoài ra bà con còn trồng chít, chuối để làm nguyên liệu gói bánh, đem lại thu nhập thường xuyên. Giá bán 1kg lá chuối từ 2-3 nghìn đồng; đối với là chít 20 nghìn đồng/100 lá. Từ việc làm bánh và bán lá chít, lá chuối giúp nhiều hộ dân trong thôn thoát nghèo…nhiều gia đình đã khá giả hơn và có của ăn của để. Hiện việc làm bánh ở Hoàng Vân đang phát triển ổn định, trong đó các thôn có nhiều hộ theo nghề này là Vân Xuyên, Lạc Yên 1, Lạc Yên 2, Vạn Thạch… Và điều mà nhiều hộ làm bánh tại đây mong muốn là sự quan tâm của các cấp, ngành chức năng nhằm xây dựng thương hiệu bánh Hoàng Vân để nhiều người được biết đến, qua đó phát huy thế mạnh của nghề truyền thống. Tin tưởng rằng nghề làm bánh tại đây sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển ổn định, góp phần tích cực trong việc ổn định đời sống, nâng cao thu nhập và mức sống cho nhân dân.

Nguyễn Hưởng

                      

;?>