• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4341931
  • Số người đang xem: 16
  • Trong ngày: 724
  • Trong tuần: 724
  • Trong tháng: 509688
  • Trong năm: 3989708
Trang chủ

Chùa Như Nguyện ở Thành phố Bắc Giang

( 11:50 | 24/07/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Chùa Như Nguyện, là tên chữ của chùa Mỹ Độ (thuộc phường Mỹ Độ, thành phố Bắc Giang). Chùa được khởi dựng từ thời Lê, trải qua bao biến thiên của lịch sử ngôi cổ tự này đã phải trùng tu sửa chữa nhiều lần. Trên câu đầu toà tam bảo hiện còn khắc ghi niên đại tu bổ xây dựng lần mới đây nhất vào thời Bảo Đại; trên quả chuông đồng lớn có khắc rõ tên chùa: "Như Nguyện tự chung" ghi nhận công đức của nhân dân địa phương, đã tu sửa xây dựng chùa và đúc chuông vào ngày tốt mồng 3 tháng 3 năm 1845, đời vua Thiệu Trị thứ 5, gồm các hạng mục công trình:

Toà bái đường (Tam bảo) gồm 5 gian và 3 gian thượng điện.

Trong thời kỳ kháng chiến đình làng Mỹ Độ bị tàn phá nên chùa Như Nguyện ngoài việc là nơi thờ Phật, còn được nhân dân địa phương đặt đồ thờ, bài vị để thờ Thành hoàng làng là các danh thần Hùng Vương: Cao Sơn- Quý Minh đại vương và Tiền phó tướng Thái bảo Tài Quận.

Ngoại thất Chùa Như Nguyện toà bái đường còn có cổng tam quan cao, rộng; tầng trên là gác chuông có quả chuông đồng lớn được đúc vào năm Thiệu Trị ngũ niên (1845), quai chuông đúc nổi 2 con rồng giao nhau. Chữ khắc trên thân chuông có nội dung: "Như Nguyện tự chung: Lạng Giang phủ, Yên Dũng huyện, Mĩ Cầu xã, Trung Độ thôn. Đồng tứ giáp, quan viên hương lão thượng hạ đẳng tạo chung. Hồng chung nhất quả. Thiệu Trị ngũ niên, tuế thứ Ất Tỵ niên tam nguyệt sơ nhất nhật, lương thời". Hai bên cổng chính của chùa có khắc đôi câu đối:

" Mĩ Độ Phật linh Như Nguyệt Tự

Thương giang thuỷ hội Nham Biền Sơn".

Trong cổng tam môn, liền kề bên phải còn có tượng "Thạch cẩu" là di vật đá quý. Ngoài ra, chùa Như Nguyện còn có những công trình khác như: Nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà Tạo soạn. Đặc biệt, trong nội tự còn lưu giữ 3 tấm bia hậu hậu thần, hậu phật được soạn khắc dưới thời Lê – Nguyễn. Trong khuôn viên chùa Như Nguyện có đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của phường Mỹ Độ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến, góp phần không nhỏ vào giá trị di tích lịch sử-văn hoá chùa Như Nguyện hiện nay.

Trong lịch sử tồn tại của mình-với địa điểm nằm ở vị thế chiến lược quan trọng, chùa Như Nguyện đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của quê hương, đất nước. Truyền kể của nhân dân địa phương cho biết: Vào những năm 40 của thế kỷ XVIII, khi cuộc chiến tranh nông dân ở đàng Ngoài đạt đến đỉnh cao, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa của Nguyễn Hữu Cầu (Quận He), thể hiện rõ ý chí, nguyện vọng và khí thế của nông dân ta lúc bấy giờ. Trong 10 năm (1741-1751) Nguyễn Hữu Cầu đã huy động hàng chục vạn nông dân, trên khắp vùng đồng bằng đàng Ngoài, đứng lên khởi nghĩa. Nghĩa quân từ vùng Hải Dương đã tràn lên Kinh Bắc, uy hiếp thành Thăng Long. Đội quân nông dân của Nguyễn Hữu Cầu đi đến đâu cũng ghi lại dấu ấn lịch sử và chiến công oanh liệt. Qua vùng Kinh Bắc, Nguyễn Hữu Cầu vào chùa Mỹ Độ làm lễ, sau đó thắng trận lớn, ông đã đề xuất với dân thôn, cho đổi tên chùa là "Như Nguyện".

Như vậy, chùa Mỹ Độ không chỉ đơn thuần là nơi thờ Phật như các ngôi chùa  khác, mà còn là nơi lưu niệm về cuộc khởi nghĩa nông dân tiêu biểu nhất cho ý chí, nguyện vọng và khí thế của nông dân thế kỷ XVIII, mà Nguyễn Hữu Cầu (Quận He) là một anh hùng kiệt xuất.

Chùa Như Nguyện với các bộ phận kiến trúc cổ còn lại, và theo thống kê nguồn tài liệu, cổ vật (chuông đồng, bia đá, tượng phật, lư hương đá, thú đá…) đều là những di sản văn hóa dân tộc có giá trị lịch sử, nghệ thuật. Đó là những chứng tích vật chất, góp phần vào việc tìm hiểu về quy mô kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc trang trí và các hoạt động văn hoá tâm linh của nhân dân địa phương ở những thế kỷ trước. Ngày 28/01/2003, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định số 178/QĐ-CT công nhận chùa Như Nguyện là Di tích Lịch sử.

Thanh Huyền

 

;?>