• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3593128
  • Số người đang xem: 21
  • Trong ngày: 4246
  • Trong tuần: 4246
  • Trong tháng: 297612
  • Trong năm: 3240905
Trang chủ

Nguyễn Mạnh Tưởng: 15 năm góp mặt trên đường chạy việt dã

( 09:23 | 18/03/2013 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Trong lịch sử của giải việt dã truyền thống Báo Bắc Giang, có một vận động viên mà tên tuổi của anh gắn liền với đường chạy, đó là Nguyễn Mạnh Tưởng (Yên Dũng). Anh là người duy nhất 15 năm liên tục tham gia thi đấu và giành được nhiều vinh quang. Với cống hiến của mình, anh được xem như một trong những biểu tượng của giải việt dã Báo Bắc Giang – giải đấu có truyền thống 31 năm hình thành và phát triển.

Sinh năm 1978, ở thôn Cổ Dũng Huyện, xã Tiến Dũng (Yên Dũng), lúc nhỏ Mạnh Tưởng không có được nhiều niềm vui như các bạn cùng trang lứa bởi ốm yếu và hoàn cảnh gia đình khó khăn. Lúc ấy, Tưởng bị bệnh cứng gan, thận hư, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và học tập. Tuy nhiên, được thầy giáo ở trường, cũng như bạn bè động viên, Mạnh Tưởng quyết tâm rèn luyện thể thao để chiến thắng bệnh tật và lựa chọn cho mình môn thích hợp là chạy bộ. Từ những buổi chạy trên đường làng, sức khỏe của Tưởng ngày càng cải thiện, cùng với việc tích cực điều trị, bệnh tình của cậu ngày càng thuyên giảm. Từ việc chỉ luyện tập, Tưởng dần đủ sức để thi đấu. Năm 1997, trong lần đầu tiên tranh tài tại giải việt dã huyện Yên Dũng, Tưởng gây ấn tượng mạnh ở sức bền và tốc độ của mình. Dù chỉ về đích thứ 3 nội dung nam vô địch nhưng anh vẫn được tuyển chọn vào đội tuyển huyện Yên Dũng tập huấn thi đấu giải Việt dã Báo Bắc Giang cùng năm. Được bố trí thi đấu nội dung nam trẻ, Tưởng không phụ lòng mong mỏi của các HLV và đồng đội khi về đích ở vị trí thứ nhì. Kể từ lần ra mắt thành công đó, liên tiếp trong những năm tiếp theo, Nguyễn Mạnh Tưởng đều thi đấu với phong độ rất xuất sắc và trở thành “cánh chim đầu đàn” của đội tuyển việt dã Yên Dũng trong suốt 15 năm qua. 15 lần dự giải, có lúc không có được tình trạng sức khỏe tốt nhất nhưng Tưởng luôn nằm trong tốp 5 VĐV xuất sắc nhất ở nội dung chạy nam trẻ và nam vô địch cấp tỉnh. Trong đó 3 lần giành được HCV (các năm 2001, 2002, 2006) cùng nhiều lần giành HCB, HCĐ. Bảng thành tích phong phú ấy giúp anh trở thành một trong những biểu tượng lớn của giải. Theo Tưởng, bí quyết để có được thành công ấy chính là sự khổ luyện hàng ngày, đồng thời chịu khó học hỏi, lắng nghe những ý kiến đóng góp về chuyên môn của các huấn luyện viên. Ngoài ra có chế độ tập luyện và các bài tập phù hợp ở từng thời điểm nhằm đạt được phong độ cao nhất mỗi khi bước vào giải.

Gặp lại Nguyễn Mạnh Tưởng trong những ngày cuối năm này, anh tỏ ra khá bận bịu. Tưởng tâm sự: “Để bảo đảm cuộc sống gia đình, hiện nay ngoài việc là huấn luyện viên phụ trách lớp nghiệp dư điền kinh của xã, tôi còn làm công việc đồng áng, nhận làm thợ xây cho các công trình xây dựng của tập thể, cá nhân trong xã. Dù bận rộn tôi vẫn dành thời gian để luyện tập thường xuyên cũng như bố trí thời khóa biểu hợp lý cho các buổi tập của lớp nghiệp dư. Đáng mừng là con trai lớn của tôi học lớp 5 hiện cũng rất ham mê và đang quyết tâm tập luyện để nối nghiệp cha”.

Được biết, với kinh nghiệm nhiều năm thi đấu, kể từ khi phụ trách lớp nghiệp dư (năm 2003), Tưởng đã góp phần đào tạo các lớp VĐV trẻ, làm phong phú thêm lực lượng cho thể thao huyện nhà. Các gương mặt như: Nguyễn Thị Chinh, Kiều Thị Thảo (cùng sinh năm 1995) đã từng được triệu tập lên đội tuyển điền kinh của tỉnh hay như Lê Văn Hiếu, Trần Xuân Tài (sinh năm 2000) hiện cũng được đánh giá là những VĐV trẻ triển vọng của điền kinh Bắc Giang...

Từ một cậu bé ốm yếu, bệnh tật, bằng nghị lực và quyết tâm, Nguyễn Mạnh Tưởng đã trở thành một VĐV việt dã giành nhiều thành tích trong thi đấu. Anh thực sự là một tấm gương sáng của thể thao phong trào tỉnh Bắc Giang. Dù đã 34 tuổi, có 15 năm liên tục thi đấu nhưng trong năm 2013 tới đây, Tưởng vẫn đặt cho mình mục tiêu tiếp tục tranh tài và giành huy chương tại giải việt dã Báo Bắc Giang lần thứ 32.

Tùng Chi

 

 

 

;?>