• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4513528
  • Số người đang xem: 14
  • Trong ngày: 4782
  • Trong tuần: 44820
  • Trong tháng: 681285
  • Trong năm: 4161305
Trang chủ

Bắc Giang khai thác tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái

( 09:25 | 18/03/2013 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Bắc Giang, vùng đất giàu tiềm năng về du lịch, không chỉ là vùng đất cổ với hàng ngàn di tích lịch sử văn hóa gắn với quá trình dựng nước và giữ nước, Bắc Giang còn được thiên nhiên ưu đãi và ban tặng khá nhiều thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú. Những cánh rừng nguyên sinh cùng hệ động thực vật phong phú được bảo tồn, những miệt vườn cây trái…đã tạo cho Bắc Giang một tiềm năng to lớn về du lịch sinh thái.

Tiềm năng du lịch sinh thái

Các danh thắng có thể khai thác, xây dựng thành những khu du lịch sinh thái lớn ở Bắc Giang gồm Hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần (Lục Ngạn); Suối Mỡ, suối Nước Vàng (Lục Nam); Khu du lịch Khe Rỗ, Đồng Thông, Tây Yên Tử, hồ Khe Chão (Sơn Động)… đều là những thắng cảnh thiên nhiên đẹp nằm trong vùng khí hậu ôn hòa. Hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần, Khe Chão là những hồ nước đẹp rộng lớn, nằm giữa những dãy núi cao với những đảo thông, rừng cây và những đồi vải bạt ngàn xanh…Xung quanh các hồ là những bản làng người dân tộc thiểu số còn giữ được nhiều nét đẹp hoang sơ và những nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của các tộc người. Khu du lịch Khe Rỗ thuộc địa phận xã An Lạc huyện Sơn Động nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử. Ngoài hàng nghìn loài động thực vật quý hiếm đang được bảo tồn, Khe Rỗ còn nổi tiếng là nơi có cảnh sắc rất nguyên sơ, ẩn chứa nhiều điều du khách muốn khám phá. Thác Ba Tầng (Khe Đin), thác Đồng Dương (An Lạc) lung linh đẹp tựa như thác Bản Giốc thu nhỏ, hồ Vũng Tròn có nước trong vắt giữa rừng, nơi bạn có thể bơi lội thỏa thích.

Đặc biệt, Bắc Giang còn có một hệ thống di tích và danh thắng dọc sườn Tây Yên Tử nằm rải rác tại các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động. Hệ thống di tích và danh thắng này gắn liền với lịch sử phát triển của thiền phái Trúc Lâm do Giác Hoàng Điều Ngự Trần Nhân Tông sáng lập từ cuối thế kỷ XIII. Trong nhiệm vụ quy hoạch Bảo tồn tổng thể hệ thống di tích và danh thắng Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Giang xác định đây sẽ là một tuyến du lịch quan trọng kết hợp phát triển du lịch sinh thái và du lịch văn hóa. Theo đó, một số điểm dừng chân đáng chú ý trong tuyến hành trình này là chùa Vĩnh Nghiêm, khu thắng cảnh Suối Mỡ, suối Nước Vàng, chùa Am Vãi. Tiếp theo trong chuyến hành trình Tây Yên Tử là khu du lịch sinh thái Đồng Thông và cuối cùng là chùa Đồng Yên Tử - nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông khai sinh ra thiền phái Trúc Lâm. Du khách cũng có thể đến với Lục Ngạn đắm mình vào thiên nhiên hoang sơ của núi rừng, đến với những đồi bạt ngàn hoa vải trắng vào mùa xuân, hay những đồi vải đỏ rực vào mùa thu hoạch, những vườn hồng nhân hậu, vườn nhãn, táo, cam…để rồi thỏa thích khám phá cuộc sống của người nông dân nơi thôn dã và thả hồn theo những điệu hát soonghao của đồng bào các dân tộc ít người.

Thu hút đầu tư khai thác phát triển du lịch

Có thể khẳng định, tiềm năng du lịch sinh thái của Bắc Giang khá lớn. Bắc Giang cũng xác định khai thác phát triển loại hình du lịch sinh thái song song với phát triển du lịch văn hóa. Tuy nhiên, hiện nay do rất nhiều nguyên nhân, nhất là thiếu nguồn vốn nên công tác đầu tư cho loại hình du lịch này còn hạn chế. Bắc Giang mới chỉ có được hệ thống hạ tầng cơ bản phục vụ phát triển kinh tế xã hội chung như: đã có hệ thống giao thông đến các khu, điểm du lịch cơ bản thuận lợi, hệ thống điện, thông tin liên lạc được đảm bảo đến 100% các điểm du lịch sinh thái. Về nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng các khu du lịch, mấy năm gần đây Bắc Giang mới chỉ dành được khoảng 100 tỷ đồng đầu tư hạ tầng cho hai khu du lịch. Đó là dự án cải tạo hệ thống giao thông nội bộ khu du lịch Suối Mỡ xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam (47 tỷ đồng) và dự án xây dựng hạ tầng khu du lịch sinh thái Đồng Thông huyện Sơn Động (khoảng 50 tỷ đồng). Một số dự án lồng ghép việc xây dựng các công trình phục vụ kinh tế, xã hội khác để khai thác du lịch như công trình xây dựng hồ Suối Mỡ được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đầu tư 120 tỷ đồng. Ngoài việc phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, hồ Suối Mỡ sẽ góp phần tạo cảnh quan và phát triển các loại hình du lịch sinh thái xung quanh hồ như: dịch vụ câu cá, bơi thuyền, nhà hàng, khách sạn…

Bắc Giang cũng đã tiến hành việc huy động nguồn xã hội hóa đầu tư vào các hoạt động dịch vụ, như dịch vụ thuyền chở khách tại các điểm du lịch hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần, Khe Chão, dịch vụ kinh doanh ăn, nghỉ quanh các khu điểm du lịch. Tổ chức các hoạt động thu hút như tổ chức hội thảo “Du lịch Bắc Giang – Tiềm năng và phát triển”; Hội thảo “Liên kết phát triển du lịch Hà Nội- Bắc Giang- Lạng Sơn”. Tích cực tuyên truyền trên hệ thống truyền thông về tiềm năng, chính sách mời gọi đầu tư của Bắc Giang. Đồng thời, quảng bá, giới thiệu về du lịch Bắc Giang tại nhiều hội chợ triển lãm thương mại, du lịch….nhằm thu hút mời gọi các nhà đầu tư và du khách đến với Bắc Giang.

Theo ông Nguyễn Thế Chính – Giám đốc Sở VHTTDL, Phó ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh: Để có sản phẩm Du lịch sinh thái hấp dẫn Bắc Giang không chỉ cần thắng cảnh thiên nhiên đẹp mà còn phải xây dựng các loại hình dịch vụ kèm theo như nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí... Nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch, tỉnh Bắc Giang đang triển khai hoàn thiện các quy hoạch một cách đồng bộ, đó là: Quy hoạch bảo tồn tổng thể hệ thống di tích và danh thắng Tây Yên Tử; Quy hoạch và đầu tư khu du lịch hồ Cấm Sơn, Suối Mỡ…Tỉnh cũng đang cho khảo sát, xây dựng một số dự án phục vụ phát triển du lịch sinh thái như dự án phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Sơn Động, dự án khu du lịch sinh thái- tín ngưỡng Đồng Thông. Xây dựng các cơ chế chính sách thu hút đầu tư. Tích cực tiến hành nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư cho phát triển du lịch. Huy động nguồn đầu tư xã hội hóa cho việc xây dựng các sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch.

Với quan điểm phát triển du lịch một cách bền vững, hạn chế thấp nhất những tác động xấu của du lịch đến môi trường, gắn với xóa đói, giảm nghèo.  Cùng với việc triển khai xây dựng các dự án, Bắc Giang đang tiến hành công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ rừng, gìn giữ vệ sinh môi trường và tiến hành các dự án lồng ghép nhằm nâng cao kỹ năng làm du lịch cho người dân tại các khu điểm du lịch.

Thảo Nguyên

 

 

;?>