• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5041250
  • Số người đang xem: 18
  • Trong ngày: 385
  • Trong tuần: 27929
  • Trong tháng: 1209007
  • Trong năm: 4689027
Trang chủ

Người có công bảo tồn dân ca dân tộc ở Lục Ngạn

( 08:19 | 29/07/2013 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Ông Nguyễn Văn An, tuổi 74, nguyên Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, người dân tộc Sán Dìu ở thôn Bèo, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Vốn là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình và đầy trách nhiệm, về với ruộng vườn ông lại say sưa cải tạo, chuyển đổi các giống cây trồng trong gia đình, giúp bà con trong thôn xóm và gương mẫu trong nếp sống, tác phong sinh hoạt của người cán bộ đi theo cách mạng, làm giao thông liên lạc từ khi còn nhỏ tuổi.

Từ ngày hoà bình lập lại trên quê hương, đất nước, ông An tiếp tục nhận các nhiệm vụ mới: từ Chủ nhiệm HTX, đến lãnh đạo xã, rồi cán bộ huyện, trưởng, phó các phòng, ban giữ trọng trách cao nhất trước lúc nghỉ chế độ là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn.

Ông Nguyễn Văn An phát biểu tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết TW5 (khóa VIII) - Ảnh: Bá Đạt

Gần mười năm trở lại đây, ông đã tổ chức nâng cấp đài truyền thanh của thôn để truyền tin, cổ vũ các hoạt động của thôn và phát những bài ca dân tộc Sán Dìu quê ông, vận động, tổ chức, khôi phục, truyền dạy lối hát dân ca truyền thống của dân tộc Sán Dìu. Thành lập nhiều câu lạc bộ hát dân ca của các dân tộc khác như: Nùng, Tày, Sán Chí, Cao Lan trên địa bàn của huyện Lục Ngạn. Cho đến nay, toàn huyện đã thành lập được 21 CLB hát dân ca các dân tộc (trong đó có 2 CLB dân ca Tày, 2 CLB dân ca Sán Chí, 1 CLB dân ca Cao Lan, 7 CLB dân ca Nùng và 9 CLB dân ca Sán Dìu). Điều cần nói về người giao thông liên lạc xã ngày ấy là bây giờ ông vẫn tiếp tục phát huy trở thành “cầu nối”, thông tin, trao đổi, tổ chức các cuộc giao lưu hát dân ca các dân tộc trong xã, trong huyện và cả các xã của huyện bạn, tỉnh bạn. Các đoàn của các xã: Ninh Lai (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), Đạo Trù, (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh phúc), các huyện Lục Nam, Sơn Động (tỉnh Bắc Giang), rồi Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên…ông đều “làm giao thông, liên lạc” chắp nối các cuộc giao lưu, trao đổi về gìn giữ, phát triển lối hát dân các dân tộc. Kết hợp với cách làm kinh tế và xây dựng đời sống văn hoá. Lúc làm người chỉ huy, lúc làm giám khảo, lúc lại thấy ông trao đổi kinh nghiệm xây dựng và phát triển câu lạc bộ hát dân ca cho các thôn xã bạn. Với chiếc xe máy đời 81 cùng ông rong ruổi khắp nơi. Ông đã nói là làm, nói một lần mà làm gấp nhiều lần, vẫn tiếp tục làm “giao thông, liên lạc” cho cuộc sống này ngày càng thêm ý nghĩa. Ông, vẫn làm “giao thông viên” một cán bộ hưu trí đáng kính.

Vừa qua, huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, ông đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen và mời phát biểu tham luận. Những điều bộc bạch, trăn trở về  bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc, các làn điệu dân ca đang dần bị mai một trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hoá hiện nay, được ông thực hiện, ông nói: Tôi luôn làm theo lời Bác Hồ dạy: “Việc gì dù nhỏ nhất mà có lợi cho dân thì cương quyết làm”.

Với những suy nghĩ và việc làm như vậy, dẫu chắng to tát, song rất trân quý, để chúng ta xem lại chính mình trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong điều kiện hiện nay.

Bá Đạt

 

;?>