• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4513264
  • Số người đang xem: 28
  • Trong ngày: 4518
  • Trong tuần: 44556
  • Trong tháng: 681021
  • Trong năm: 4161041
Trang chủ

Suối Mỡ: Điểm du lịch vùng Đông Bắc

( 08:27 | 29/07/2013 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Lễ hội đền Suối Mỡ, xã Nghĩa Phương (Lục Nam) năm nay diễn ra trong 3 ngày (từ 9 đến 11- 5) theo quy mô cấp huyện. Để tạo ấn tượng tốt trong lòng du khách, địa phương đã chuẩn bị khá chu đáo nhiều nội dung. Qua đó nhằm quảng bá hình ảnh, khai thác thế mạnh phát triển du lịch, phấn đấu đưa Suối Mỡ thành điểm nhấn du lịch tại vùng Đông Bắc như kế hoạch của Huyện đề ra.

Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ - Ảnh: Đắc Thụ

Nhiều ngày qua, hàng chục nghìn lượt du khách đã hướng về Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ để tham quan, nghỉ dưỡng. Theo thống kê của địa phương, chỉ riêng dịp nghỉ lễ Chiến thắng 30- 4 và Quốc tế Lao động 1- 5 vừa qua, tại đây đã đón hơn 20 nghìn lượt khách, con số đó còn tiếp tục tăng trong những ngày sắp tới. Là lễ hội diễn ra muộn song đang là thời điểm đầu mùa du lịch nên Suối Mỡ có những điều kiện thuận lợi riêng cuốn hút khách thập phương. Khu du lịch sinh thái này nằm giữa một vùng non xanh nước biếc với không gian văn hóa nhuốm màu huyền thoại của dãy Huyền Đinh trải dài tới dãy Yên Tử. Tại đây có những địa danh gắn liền với các sự kiện lịch sử như: đấu Đong Quân, bãi Quần Ngựa, Hòn Trứng… Khu đền là nơi thờ công chúa Quế Mỵ Nương- con gái vua Hùng Định Vương. Tương truyền, công chúa là người có công mở suối khai thông nguồn nước mát, dạy dân làm ruộng và được suy tôn là Thánh Mẫu Thượng ngàn. Như vậy, du khách đến Suối Mỡ ngoài tham gia lễ tại các đền, còn có cơ hội thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên của dòng suối mát lành bên rừng sinh thái. Sự kết hợp giữa yếu tố du lịch tâm linh, sinh thái và nghỉ dưỡng là lý do khiến nhiều người lựa chọn Suối Mỡ cho chuyến tham quan của mình. Ông Nguyễn Văn Học, Trưởng Ban Quản lý khu du lịch sinh thái Suối Mỡ cho hay: thành phần du khách đến Suối Mỡ ngoài những người đi lễ còn một lượng lớn là thanh niên và học sinh, sinh viên. Riêng năm 2012, số lượng du khách đến đây là hơn 80 nghìn lượt người, đem lại doanh thu từ các thành phần kinh tế khoảng 1,5 tỷ đồng.

Liên hoan diễn xướng chầu văn tại lễ hội Suối Mỡ năm 2013 - Ảnh: Hương Quỳnh

Thông tin từ Ban tổ chức lễ hội đền Suối Mỡ cho biết, ngoài những nội dung như những lần trước, lễ hội năm nay sẽ có nhiều nét mới, phong phú và hấp dẫn. Trong đó, nổi bật là đêm khai mạc được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Thuyền hình Bắc Giang với chương trình nghệ thuật “Huyền thoại dòng Suối Mỡ” và hát quan họ “Phùng quan thế hội” do Nhà hát Chèo Bắc Giang biểu diễn. Tiếp đó là các màn múa lân và bắn pháo bông nghệ thuật đặc sắc ở phần cuối chương trình. Cũng trong khuôn khổ lễ hội, có Liên hoan, diễn xướng hát chầu văn với sự tham gia của 12 “thanh đồng”, cùng 12 cung văn trong và ngoài tỉnh, tái hiện không gian văn hóa đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu ở Suối Mỡ. Ngoài ra, 27 xã, thị trấn trong huyện tham gia trưng bày giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc tiêu biểu, hàng thủ công truyền thống, văn hóa ẩm thực, sinh vật cảnh... Tại đây còn nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa như: lễ rước kiệu, dâng hương, hát quan họ trên thuyền, đi cầu kiều, bịt mắt đập niêu, cờ tướng, bóng chuyền, chơi đu… Đặc biệt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng huyện Lục Nam tổ chức giải kéo co của tỉnh với sự tham gia của các vận động viên đến từ 10 huyện, thành phố. Ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, Trưởng Ban tổ chức lễ hội đền Suối Mỡ năm 2013, cho biết: Những năm gần đây, khu du lịch Suối Mỡ đã được đầu tư xây dựng nâng cấp nhiều hạng mục công trình với tổng số kinh phí gần 180 tỷ đồng cho các hạng mục như: đường giao thông, hệ thống điện lưới, nhà vệ sinh, quy hoạch rừng cảnh quan... Đặc biệt, địa phương đã hoàn thành xây dựng hồ chứa nước Suối Mỡ với dung tích hàng triệu m3 nước, qua đó tạo cảnh quan thêm hấp dẫn cho du khách. Cũng theo ông Nguyễn Đức Toàn, đây là lần thứ Ba lễ hội đền Suối Mỡ được tổ chức quy mô cấp huyện, thời điểm này công tác chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu của khách du lịch như: dịch vụ lưu trú, nhà hàng ăn uống, bảo đảm an ninh trật tự, quy hoạch khu vực bán hàng rong, kèm theo đó là các phương án bố trí điện,  nước, bảo đảm an toàn giao thông, bãi đỗ xe và địa điểm trực y tế, cấp cứu, thuốc dự phòng tại khu vực lễ hội…  Địa phương đã bố trí lực lượng an ninh đóng chốt tại nhiều khu vực nhằm bảo vệ an toàn người dân và du khách, hạn chế tối đa những hiện tượng phản cảm như: cờ bạc trá hình, mê tín dị đoan, ăn xin ăn mày, xả rác thải bừa bãi, âm thanh loa máy quá to và lều quán mất mỹ quan…

Với sự chuẩn bị chu đáo, lễ hội đền Suối Mỡ năm nay để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách. Qua đó góp phần đánh thức tiềm năng du lịch to lớn tại đây, phấn đấu đến năm 2015 đưa Suối Mỡ trở thành điểm nhấn du lịch tại khu vực Đông Bắc.

Nguyễn Hưởng

 

 

;?>