• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5067043
  • Số người đang xem: 15
  • Trong ngày: 3913
  • Trong tuần: 21549
  • Trong tháng: 1234800
  • Trong năm: 4714820
Trang chủ

Xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch tỉnh Bắc Giang

( 11:22 | 03/09/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Bắc Giang là tỉnh có tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng. Một số khu, điểm du lịch đã hoạt động có hiệu quả, trên cơ sỏ khai thác tiềm năng và thế mạnh sẵn có. Những năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh cùng các cấp, các ngành, Sở VHTT&DL đã chú trọng việc thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực này, tranh thủ sự ủng hộ và hỗ trợ của Tổng cục Du lịch, tiến hành từng bước lập quy hoạch, lập các dự án đầu tư xây dựng, như: hạ tầng khu du lịch sinh thái Suối Mỡ; lập hồ sơ đề nghị công nhận quần thể di tích cuộc khởi nghĩa Yên Thế là di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt quan trọng; xây dựng đề án nâng cấp khu du lịch di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám; xây dựng sân vận động mới hiện đại phục vụ các chương trình văn hóa, thể thao, du lịch và là nơi tổ chức các sự kiện chính trị của tỉnh.

Bắc Giang với nhiều di tích văn hóa lịch sử đã được Nhà nước công nhận, xếp hạng và một số khu, điểm du lịch danh lam thắng cảnh như Suối Mỡ, Suối Rêu (Lục Nam), hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn, (Lục Ngạn), Rừng nguyên sinh Khe Rỗ (Sơn Động)… đã và đang thu hút khách du lịch tới thăm, vào dịp lễ hội, nghỉ hè và các ngày nghỉ cuối tuần.

Tài nguyên du lịch của Bắc Giang rất phong phú, đa dạng, vừa có núi cao vừa có, trung du xen kẽ đồng bằng, trong đó diện tích đồi rừng chiếm hơn 89% tổng diện tích tự nhiên của toàn tỉnh. Khí hậu Bắc Giang tương đối ôn hoà, ít chịu ảnh hưởng của bão lụt cũng như hạn hán, hệ động, thực vật phong phú, đa dạng. Địa hình rừng núi xen kẽ đồng ruộng đã tạo ra nhiều cảnh quan sinh động, thơ mộng rất hấp dẫn du khách.

Bên cạnh đó Bắc Giang còn có bề dày văn hoá lịch sử với hàng ngàn di tích đã và đang được Bộ Văn hoá xem xét, xếp hạng, như: di tích thành cổ Xương Giang, di tích thành cổ nhà Mạc, di tích khởi nghĩa nông dân Yên Thế; di tích Cách mạng Hoàng Vân  nơi hoạt động bí mật của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước trước Cách mạng tháng Tám năm 1945; chùa Vĩnh Nghiêm, đình Thổ Hà, đình Lỗ Hạnh, di tích lịch sử - văn hóa Y Sơn.

Là tỉnh miền núi, Bắc Giang có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc có nét văn hoá độc đáo riêng, tạo cho Bắc Giang có một nền văn hoá đa sắc tộc phong phú đậm đà bản sắc dân tộc.

Hệ thống giao thông rất thuận tiện, có đường bộ, đường thủy, đường sắt nối liền với các tỉnh phía bắc, phía nam.

Các khách sạn nhà hàng với các trang thiết bị hiện đại, bài trí đẹp gọn gàng kết hợp phong cách Âu, Á tạo lên những nét rất riêng, rất ấn tượng cùng với các dịch vụ vui chơi, giải trí, thư giãn luôn làm vừa lòng lữ khách.

Ẩm thực của Bắc Giang phong phú với các món ăn mang đậm dấu ấn của vùng trung du miền núi như: gà đồi Lục Ngạn, gà “leo cây” Yên Thế, gà “chạy bộ” Lục Nam, hay xôi trứng kiến Sơn Động, chè, xôi Mỹ Độ, bún Đa Mai, cùng với các sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc sản không những phục vụ nhu cầu trong nước mà còn là những mặt hàng xuất khẩu được ưa chuộng như: vải thiều, mật ong, rượu làng Vân, gốm Thổ Hà, bánh đa Kế, mì Chũ… Quý khách dù ở nơi nào đến với Bắc Giang khi chia tay bao giờ cũng có những món quà thiết thực, ý nghĩa cho bạn bè hay người thân ở nhà, đó là những sản phẩm từ thiên nhiên ban tặng kết hợp với sự cần cù lao động và bàn tay khéo léo của con người nơi đây tạo ra.

Với những sản phẩm du lịch đặc sắc và tiềm năng như vậy, song du lịch Bắc Giang phát triển còn chậm, chưa xứng với tiềm năng sẵn có của mình. Để thúc đẩy sự phát triển của du lịch tỉnh nhà, chúng ta cần đẩy mạnh xây dựng thương hiệu các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh, trước mắt đào tạo nguồn nhân lực để có đội ngũ những người làm du lịch thành thạo, đội ngũ phục vụ lành nghề, chất lượng dịch vụ hoàn hảo, đa dạng phong phú, môi trường xanh - sạch - đẹp, nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của người dân địa phương, nhất là các cơ sở hạ tầng ở các khu có tiềm năng du lịch.

Để các sản phẩm du lịch tỉnh Bắc Giang ngày càng hoàn thiện và phát triển bền vững, cần xây dựng các kế hoạch cụ thể về bảo vệ, trùng tu, tôn tạo các di tích, có các chính sách khuyến khích, hỗ trợ các làng nghề truyền thống, quản lý khai thác các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của địa phương. Chúng ta cần mở rộng xây dựng và phát triển các sản phẩm do chính bàn tay lao động cần cù sáng tạo của người dân Bắc Giang làm ra, xây dựng các dịch vụ vui chơi giải trí, như: đào ao thả cá kết hợp làm dịch vụ bơi thuyền, câu cá thư giãn tại các khu, điểm du lịch. Đắp các hình tượng mô phỏng con người, lịch sử, linh vật, con vật, cỏ cây… tạo sự tò mò kích thích muốn khám phá, tìm hiểu về tài năng tạo hình, nghệ thuật, sẽ có sức cuốn hút hấp dẫn khách tham quan trong thời gian lưu lại không hề bị nhàm chán.

Bên cạnh đó, các dịch vụ phải thường xuyên đổi mới nâng cấp cả về nội dung lẫn hình thức. Nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông nối liền với các khu, điểm thuận tiện đi lại dễ dàng. Các công ty lữ hành thường xuyên có mối liên hệ liên doanh, liên kết xây dựng các tour, tuyến tham quan du lịch, đảm bảo hợp lý về thời gian cũng như chất lượng các dịch vụ.

Với truyền thống hiếu khách và tấm lòng cởi mở cộng với những sản phẩm tài nguyên du lịch đặc sắc, phong phú đa dạng, chắc chắn trong tương lai ngành du lịch Bắc Giang sẽ là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh và là điểm đến lý tưởng của du khách gần xa.

Trần Anh Tuấn

 

;?>