• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5067035
  • Số người đang xem: 13
  • Trong ngày: 3905
  • Trong tuần: 21541
  • Trong tháng: 1234792
  • Trong năm: 4714812
Trang chủ

Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch Bắc Giang chính thức hoạt động

( 11:27 | 03/09/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Ngày 29/5/2009 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định số 39/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch. Trung tâm là đơn vị sự nghiệp có thu, trực thuộc Sở VHTT&DL, có con dấu và tài khoản riêng. Tổ chức của Trung tâm gồm: Giám đốc, 01 Phó Giám đốc và 02 phòng là (Phòng Hành chính - Tổng hợp, Phòng Xúc tiến và Đầu tư Du lịch). Ngày 26/6/2009, Sở VHTT&DL đã tổ chức ra mắt đơn vị mới này và Trung tâm Thông tin và xúc tiến Du lịch Bắc Giang chính thức đi vào hoạt động.

Cũng theo quyết định của UBND tỉnh, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Bắc Giang có các chức năng: tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, chiến lược xúc tiến, quảng bá du lịch; hướng dẫn hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trong công tác tuyên truyền quảng bá về du lịch ở trong và ngoài nước; triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch của tỉnh; tiếp nhận và quản lý các nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang từ các tổ chức trong nước và quốc tế.

Về nhiệm vụ, Trung tâm có 9 nhiệm vụ cụ thể là:

1. Xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án về thông tin xúc tiến du lịch trên địa bàn tỉnh.

2. Chủ trì thực hiện các chương trình xúc tiến du lịch của tỉnh

3. Phối hợp xây dựng phim du lịch, chuyên trang, chuyên mục du lịch trên các Báo, Đài Phát thanh - Truyền hình của tỉnh và Trung ương theo kế hoạch được phê duyệt; tổ chức xây dựng, phát hành các ấn phẩm tuyên truyền quảng bá du lịch; biên tập, phát hành bản tin du lịch của ngành.

4. Cung cấp dịch vụ tư vấn cho doanh nghiệp về thông tin thị trường và sản phẩm du lịch; lập các dự án đầu tư du lịch ở tỉnh Bắc Giang; tư vấn và tổ chức cho các doanh nghiệp du lịch Bắc Giang đi khảo sát nghiên cứu thị trường, tư vấn trong việc đặt chi nhánh, đại diện du lịch ở trong nước và quốc tế; làm đầu mối trong các chương trình hợp tác về du lịch.

5. Tổ chức các lớp tập huấn về tuyên truyền, quảng bá, tiếp thị du lịch. Hướng dẫn ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào các lĩnh vực du lịch ở địa phương.

6. Nghiên cứu, thí điểm, xây dựng các sản phẩm du lịch

7. Xúc tiến, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch

8. Quản lý tổ chức nhân sự, tài chính, tài sản của Trung tâm theo quy định của pháp luật

9. Thực hiện các nhiệm vụ khác do UBND tỉnh và Sở VHTT&DL giao

Việc ra đời và đi vào hoạt động của Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Bắc Giang là rất cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển của du lịch trên địa bàn tỉnh. Nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm năng động và phát triển gồm các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang là tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi trong giao luư phát triển kinh tế -  xã hội, có hệ thống giao thông thuận tiện cả đường bộ, đường sắt và đường thuỷ nối liền với thủ đô Hà Nội, cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn, sân bay quốc tế Nội Bài, cảng biển quốc tế Hải Phòng, cảng Cái Lân( Quảng Ninh). Bắc Giang có tiềm năng du lịch tương đối phong phú, đa dạng, trong đó du lịch văn hoá gồm nhiều di tích lịch sử - văn hoá có giá trị, như: chùa Vĩnh Nghiêm( huyện Yên Dũng), chùa Bổ Đà, chùa Thổ Hà ( huyện Việt Yên ), khu di tích khởi nghĩa Yên Thế, cụm di tích và cây Dã hương đại thụ Tiên Lục ( Lạng Giang), đình Lỗ Hạnh, An toàn khu II( huyện Hiệp Hoà), khu di tích và thắng cảnh Suối Mỡ ( huyện Lục Nam), các khu du lịch sinh thái như: hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn ( huyện Lục Ngạn), rừng nguyên sinh Khe Rỗ (huyện Sơn Động)…, có nhiều lễ hội dân gian truyền thống độc đáo được Bộ VHTT&DL  chọn là địa điểm tham quan, trong tuyến du lịch “ Hành trình di sản văn hoá” đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Trong những năm qua, các điểm du trên đã bước đầu được quan tâm khai thác, phát huy hiệu quả, phục vụ khách tham quan du lịch. Các cơ sở lưu trú phát triển nhanh cả về số lượng. Đến hết năm 2008, toàn tỉnh có 164 cơ sở lưu trú, với 1.612 phòng nghỉ, trong đó có 06 khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao, với 138 phòng nghỉ. Các doang nghiệp kinh doanh lữ hành trong tỉnh đã đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch của khách với nhiều chương trình du lịch hấp dẫn. Những yếu tố trên là điều kiện thuận lợi để du lịch Bắc Giang phát triển. Hoạt động thông tin xúc tiến du lịch cũng đã được quam tâm, đem lại một số hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và nhân dân trong việc đầu tư phát triển, khai thác du lịch, cũng như ý thức tham gia bảo vệ di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, du lịch của tỉnh phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, hoạt động du  lịch trên địa bàn còn nhỏ lẻ và manh mún. Các sản phẩm du lịch còn nghèo nàn. Thông tin cung cấp cho hoạt động du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của các nhà đầu tư, các công ty lữ hành và khách du lịch. Nhìn chung, hoạt động thông tin, xúc tiến du lịch còn đơn điệu, phạm vi hẹp chưa có tính chuyên nghiệp cao. Các đơn vị tham gia hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vừa thiếu, vừa yếu chưa đủ sức vươn mạnh ra thị trường được những sản phẩm du lịch hoàn thiện, hấp dẫn.

Khách du lịch có rất ít thông tin về du lịch Bắc Giang, về truyền thống lịch sử, văn hoá cũng như các tuyến, điểm du lịch của tỉnh. Nhu cầu mua sắm hàng hoá, đồ lưu niệm chưa được đáp ứng, vì thiếu các sản phẩm độc đáo, trong khi đó hầu như chưa có doanh nghiệp nào quan tâm đầu tư vào lĩnh vực này. Cho đến nay, chưa có các dự án đầu tư về du lịch của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Bắc Giang, nhất là đầu tư xây dựng các khu vui chơi giải trí, khu du lịch sinh thái. Đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin xúc tiến du lịch còn quá ít, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trong những năm qua với chính sách đổi mới, mở cửa của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là khi Việt Nam đã chính thức gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thì ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Bắc Giang nói riêng đã có những cơ hội mới, xu thế đầu tư vào lĩnh vực ngày càng tăng, tham quan du lịch đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội. Để thúc đẩy du lịch không ngừng phát triển, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách thì hoạt động tuyên truyền quảng bá, cung cấp các sản phẩm du lịch luôn được đặt lên vị trí hàng đầu, không ngừng tác động đến du khách và tạo ra những nhu cầu mới trong du lịch, kéo theo nhu cầu cung ứng các dịch vụ khác, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Cần tăng cường liên kết, kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ sở du lịch, tập trung trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hoá, xây dựng các công trình văn hoá, thể thao, gắn với khai thác phát triển du lịch đạt hiệu quả.

Việc thành lập Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Bắc Giang nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết, góp phần đẩy mạnh hoạt động du lịch phát triển bền vững, đạt hiệu quả kinh tế ngày càng cao, tạo tiền đề để tỉnh Bắc Giang đăng cai năm du lịch quốc gia vào năm 2014.

Thanh Loan

 

;?>