• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5041336
  • Số người đang xem: 6
  • Trong ngày: 471
  • Trong tuần: 28015
  • Trong tháng: 1209093
  • Trong năm: 4689113
Trang chủ

Xây dựng huyện điểm văn hóa ở Lục Ngạn Dấu ấn 10 năm

( 14:54 | 02/12/2013 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Sau 10 năm triển khai xây dựng huyện điểm điểm văn hóa, Lục Ngạn (Bắc Giang) đã đạt và vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu đề ra, góp phần không nhỏ đưa diện mạo vùng “vương quốc vải thiều” đổi thay đáng kể.

Đổi thay từ thôn xóm

Đến xã Hồng Giang, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là con đường bê tông uốn lượn xen lẫn những đồi vải thiều xanh mướt dẫn từ trung tâm xã đến từng thôn, ngõ nhỏ. Kèm theo đó là những ngôi nhà cao tầng kiên cố mọc lên san sát, nhiều công trình công cộng như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư khang trang… Đó là minh chứng rõ nét về sự thay đổi ở nơi đây. Để có được thành quả như hôm nay, từ nhiều năm trước, chính quyền địa phương đã nỗ lực khắc phục khó khăn. Trên cơ sở phát huy lợi thế vườn đồi, xác định nhiệm vụ trọng tâm là sản xuất nông nghiệp, trong đó chú trọng phát triển cây lúa, cây ăn quả và chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đặc biệt là trồng vải thiều theo quy trình VIETGAP, trồng bưởi diễn, cam đường canh… cho thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.Đời sống kinh tế của đồng bào các dân tộc trong xã ngày thêm cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,1%; tất cả học sinh đi học đúng độ tuổi; 100% số thôn đã có đường bê tông. Không chỉ quan tâm đến kinh tế, địa phương còn tập trung cao cho mục tiêu phát triển văn hóa. Thời điểm này, 100% thôn, làng trong xã đã xây dựng được nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao cùng hệ thống loa truyền thanh, 12 làng và cơ quan đạt danh hiệu văn hoá, trong đó 2 làng đạt danh hiệu cấp tỉnh; 1.944 gia đình văn hoá. Vốn văn hoá truyền thống của các dân tộc trong xã dần được bảo tồn, phát huy, trong đó nổi bật là quần thể di tích lịch sử, văn hoá đền Hả được đầu tư tu bổ, tôn tạo; mỗi thôn thành lập một đội văn nghệ làm nòng cốt cho các hoạt động văn hoá quần chúng...

Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn năm 2013 - Ảnh: Hương Quỳnh

Thực hiện Đề án xây dựng huyện điểm văn hoá miền núi, không những ở Hồng Giang mà nhiều địa phương khác của Lục Ngạn cũng tích cực triển khai, hưởng ứng và có bước phát triển đáng kể về KT- XH. Tiêu biểu như các xã Quý Sơn, Giáp Sơn, Phượng Sơn, Trù Hựu, Nghĩa Hồ, thị trấn Chũ… góp phần đưa Lục Ngạn thực sự trở thành một điểm sáng về văn hóa, một vùng kinh tế năng động.

Vượt khó đi lên

Huyện Lục Ngạn có 30 xã, thị trấn, trong đó có 12 xã vùng cao và 18 xã, thị trấn miền núi. Năm 2002, địa phương được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chọn xây dựng huyện điểm văn hóa miền núi và vùng dân tộc thiểu số. Nội dung cốt lõi và mục tiêu chính là: bảo tồn, phát huy có hiệu quả bản sắc văn hoá các dân tộc, xây dựng đời sống văn hoá phong phú, lành mạnh, nâng cao mức sống của người dân... Ông La Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Mườinăm qua, Lục Ngạn đã huy động mọi nguồn lực để thực hiện Đề án, đến nay phần lớn các chỉ tiêu hoàn thành.Tuy nhiên, đây là mô hình mới, do chưa có kinh nghiệm nên khi bắt đầu triển khai, địa phương gặp không ít khó khăn trong chỉ đạo. Trong khi vốn đầu tư có hạn, cộng thêm địa bàn rộng, số đơn vị hành chính cấp cơ sở lớn dẫn đến việc đầu tư bị phân tán, dàn trải. Đặc biệt công tác xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ khó khăn và trở ngại lớn nhất. Khắc phục những hạn chế trên, Lục Ngạn xác định xây dựng huyện điểm văn hoá phải bắt nguồn từ việc xây dựng đời sống văn hoá, phát triển kinh tế ở cơ sở.

Từ một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, đến nay bức tranh KT-XH của Lục Ngạn đã có những chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng, giá trị sản xuất tăng gấp 5,65 lần; thu nhập bình quân đầu người tăng 6 lần; gia đình văn hóa tăng hơn 2 lần; số làng văn hóa tăng 2,5 lần so với năm 2002.Đặc biệt, trong 36 chỉ tiêu của Đề án,15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; 12 chỉ tiêu cận đạt. Trong số 16 thiết chế văn hóa trọng tâm đã hoàn thành 10 thiết chế; 255thôn, khu phố có nhà văn hóa; 100%thôn có quy ước làng văn hoá; 100% xã, thị trấn có điện lưới quốc gia vàtủ sách pháp luật; 99% số hộ dân trong huyện được xem truyền hình; 220 thôn có đội văn nghệ…Để bảo tồn những nét văn hóa đặc trưng, hàng năm huyện tổ chức Ngày hội văn hoá các dân tộc tại thị trấn Chũ vào ngày 17, 18-2 (âm lịch); mở các lớp truyền dạy tiếng dân tộc, các làn điệu dân ca truyền thống như: sli, lượn, then, soong hao; bảo tồn các lễ hội dân gian, các phong tục tập quán đẹp. Đến nay, thành lập được 15 CLB hát dân ca dân tộc Sán Dìu, Nùng, Sán Chí và Tày (trung bình mỗi CLB có từ 30 đến 40 thành viên).

Cũng theo ông La Văn Nam, từ kết quả khả quan trên, quá trình triển khai xây dựng huyện điểm văn hoá tại Lục Ngạn có thể rút ra mấy bài học kinh nghiệm, đó là: làm tốt công tác tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân đồng thuận trong xây dựng huyện điểm văn hóa, từ đó phát huy ý thức tự nguyện, tự giác, tinh thần chủ động, tích cực, sáng tạo, đoàn kết của các cộng đồng dân cư. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa,  quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa thông tin cơ sở, đặc biệt là đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số, có đủ năng lực để tổ chức thực hiện các mục tiêu văn hóa ở cơ sở. Xác định rõ được tiêu chí bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá tốt đẹp của các dân tộc thiểu số, coi đây là mục tiêu quan trọng trong xây dựng huyện điểm văn hoá miền núi.  Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá thực hiện nghiêm việc xem xét các danh hiệu văn hóa, kịp thời biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, cách làm hay…

Nguyễn Hưởng

      

;?>