• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3568499
  • Số người đang xem: 40
  • Trong ngày: 3631
  • Trong tuần: 15676
  • Trong tháng: 272983
  • Trong năm: 3216276
Trang chủ

Thể thao Bắc Giang Giữ vững ổn định ở những môn mũi nhọn

( 15:05 | 02/12/2013 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Mặc dù huấn luyện, đào tạo vận động viên (VĐV) thi đấu ở 7 môn thể thao thành tích cao nhưng từ nhiều năm qua, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang vẫn luôn coi cầu lông, đá cầu và cờ vua là 3 môn mũi nhọn. Thực tế cho thấy, đây chính là những môn mang lại nhiều vinh quang nhất cho thể thao tỉnh nhà và hiện tại được coi như những niềm hy vọng lớn lao tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, năm 2014.

Giữ ổn định bộ khung lực lượng

Sở dĩ các môn thể thao kể trên trở thành mũi nhọn chủ công là bởi ngoài truyền thống và nền tảng phong trào phát triển mạnh, cả 3 môn đều có điểm thuận lợi là giữ vững được bộ khung lực lượng đồng đều, có trình độ chuyên môn cao. Mạnh nhất trong số đó phải kể tới đá cầu. Hiện tại, bộ môn này sở hữu dàn VĐV đông đảo nhất với 25 VĐV, trong đó đội hình số một có 14 gương mặt mà hầu hết đều là VĐV cấp kiện tướng, cấp I quốc gia. Các VĐV của bộ môn có nhiều năm thi đấu, qua đó tích lũy được kinh nghiệm và bản lĩnh trận mạc. Đơn cử như trường hợp của Nguyễn Anh Tuấn, năm nay 28 tuổi nhưng đã có hơn 10 năm làm VĐV chuyên nghiệp. Cùng thời với anh còn có Hoàng Thị Hải, Nguyễn Thị Phấn, Đinh Văn Đức. Ở thế hệ kế cận là một loạt những tên tuổi xuất sắc, vững vàng về chuyên môn như: Trịnh Thị Nga, Hoàng Thị Trà My, Nguyễn Thị Đào, Nguyễn Châu Vượng, Diêm Đăng Huy, Bùi Đại Báo, Vi Thị Thanh… đều có kinh nghiệm thi đấu từ 5 đến 8 năm. Với đội ngũ này, không khó hiểu khi gần chục năm qua, đá cầu Bắc Giang luôn nằm trong tốp đầu của cả nước. Đáng mừng là những gương mặt kỳ cựu vẫn thể hiện được phong độ ổn định, là chỗ dựa vững chắc về tinh thần và kinh nghiệm cho lớp VĐV trẻ.

Các đồng chí lãnh đạo Sở VHTTDL Bắc Giang cùng đội tuyển đá cầu tỉnh - Ảnh: Hương Quỳnh

Tương tự như đá cầu, cầu lông cũng giữ được hầu hết VĐV trong thế hệ vàng của mình. Vũ Thị Trang, Nguyễn Thị Sen dù tuổi đời còn trẻ (21, 22 tuổi) nhưng đã đứng trên bục vinh quang 4-5 năm liên tiếp. Trong khi đó, các đồng đội của 2 cô gái này như Ngô Hải Vân, Hà Thị Hảo, Trần Thị Thanh Xuân, Nguyễn Thị Thảo Mai thường xuyên nằm ở trong nhóm những cây vợt tên tuổi của làng cầu lông Việt Nam. Mới đây, 6 cây vợt nữ kể trên đã lập nên kỳ tích 5 lần giành chức vô địch giải cầu lông đồng đội toàn quốc.

Trong khi đó, với cờ vua, việc thường xuyên tập trung đầu tư, tổ chức cho VĐV đi thi đấu nước ngoài đã giúp cho lực lượng của bộ môn này ngày càng trưởng thành. Từ những cô bé, giờ đây Mai Hưng, Vân Anh, Hải Anh đã trở thành những nhân tố chủ chốt, thi đấu ấn tượng tại các giải vô địch, hạng nhất quốc gia hàng năm. Bên cạnh đó, để làm dầy thêm lực lượng trước thềm Đại hội TDTT toàn quốc, cờ vua Bắc Giang còn có được những sự bổ sung chất lượng như Võ Thị Kim Phụng, Hoàng Thị Như Ý, Phạm Thị Thu Hiền với trình độ đạt đến tầm quốc gia, quốc tế.

Tăng cường thi đấu cọ xát

Có thể thấy, với sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ba môn mũi nhọn của thể thao thành tích cao đã hình thành được bộ khung lực lượng rất ổn định và chất lượng. Đây là nền tảng quan trọng để thể thao Bắc Giang tự tin hướng đến Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014. Cùng với chú trọng lực lượng, ngành cũng ưu tiên tập trung đầu tư kinh phí cho các môn này thông qua các đợt tập huấn dài ngày và tham dự đầy đủ tất cả các giải đấu quốc gia trong năm. Nhờ vậy, đá cầu ngoài giải vô địch cá nhân đã được tham gia giải đá cầu Pháp mở rộng với sự góp mặt của 12 CLB đá cầu đến từ Pháp, Đức và Phần Lan. Trong khi đó, tranh thủ sự ủng hộ từ Liên đoàn cầu lông Việt Nam, 2 cây vợt nữ Trang và Sen tiếp tục góp mặt trong thành phần đội tuyển quốc gia liên tục được thi đấu các giải quốc tế ở In-đô-nê-xi-a, Đài Loan. Lực lượng còn lại ngoài duy trì tập huấn cũng tham gia một số giải đấu trong nước. Đặc biệt hơn, với đội ngũ VĐV hầu hết thuộc thành phần đội tuyển quốc gia, cờ vua Bắc Giang có điều kiện thuận lợi để thường xuyên thi đấu trong và ngoài nước. Chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm, các VĐV tỉnh ta như: Vân Anh, Mai Hưng, Kim Phụng, Như Ý đã góp mặt tới 4 giải đấu “sừng sỏ”: cờ vua quốc tế HDBank, cờ vua trẻ U20 châu Á, giải vô địch hạng Nhất quốc gia và vô địch cờ vua nhanh, chớp nhoáng toàn quốc với tổng thành tích 4 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ. Ngoài thành tích, kinh nghiệm thu lượm được từ các giải cũng giúp cho các kỳ thủ từng bước hoàn thiện khả năng chuyên môn, tính sáng tạo, đồng thời nâng cao bản lĩnh trong thi đấu.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang sẽ dành những ưu tiên nhất định cho ba môn mũi nhọn kể trên, trong đó ngoài việc cử lực lượng mạnh nhất dự tranh các giải vô địch quốc gia, quốc tế, Trung tâm cũng có định hướng chiến lược trong việc tạo tâm lý thoải mái, yên tâm cống hiến cho những VĐV kỳ cựu, thông qua việc nhất trí cử một số đi học Đại học, tạo điều kiện cho các gương mặt khác có trình độ chuyên môn và khả năng huấn luyện tham gia công tác đào tạo, huấn luyện của đơn vị. Đây là những bước đi thực sự cần thiết để thể thao thành tích cao Bắc Giang nói chung xây dựng được nền tảng vững chắc cũng như duy trì vị thế trên đấu trường thể thao quốc gia.

Quốc Trường

 

;?>