• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5203171
  • Số người đang xem: 20
  • Trong ngày: 2818
  • Trong tuần: 7911
  • Trong tháng: 1370928
  • Trong năm: 4850948
Trang chủ

Đưa ánh sáng văn hóa về với bản làng

( 11:45 | 03/09/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Hướng các hoạt động văn hóa thông tin về cơ sở là một trong những nhiệm vụ chiến lược quan trọng của ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch. Trong những năm qua, nhờ sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo ngành và sự quan tâm thường xuyên của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các đơn vị sự nghiệp của ngành đã thực hiện đưa ánh sáng văn hóa về các thôn, làng đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Là một đơn vị trực thuộc Sở VH-TT và DL, ngoài hoạt động phát triển mạng lưới các đại lý phát hành phim, kinh doanh chiếu phim tại Rạp Sông Thương, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh còn thực hiện một nhiệm vụ rất cao cả, đó là chiếu phim miễn phí phục vụ đồng bào miền núi, vùng cao trong tỉnh. Ông Chu Bá Triển, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Xác định đây là một nhiệm vụ chính trị lớn của ngành nên Trung tâm đã giành nhiều sự quan tâm đến mảng hoạt động này. Để đáp ứng yêu cầu đặt ra, hiện nay Trung tâm đã thành lập 3 đội chiếu phim miền núi, phụ trách địa bàn 9 huyện trong tỉnh”. Với những bộ phim truyện Việt Nam đặc sắc, cùng một số phim nước ngoài có nội dung lành mạnh, phong phú, trong năm 2008 và 6 tháng đầu năm 2009 vừa qua, các đội đã vượt núi, băng đồng đến với các làng, bản miền núi, vùng cao xa xôi, phục vụ 900 buổi chiếu ở 169 xã với hơn 250 nghìn lượt người xem. Đó là một khối lượng công việc rất lớn. Ngoài ra, trong hầu hết các buổi chiếu, các đội còn tuyên truyền các chương trình mục tiêu quốc gia, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống bệnh lao, tuyên truyền về công tác dân số-KHHGĐ, vệ sinh an toàn thực phẩm… hoặc tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước… Những hoạt động ấy đã góp một phần không nhỏ trong việc đưa đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống, đồng thời nâng cao nhận thức và đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Ở đâu các đội cũng được người dân chờ đón, giúp đỡ, tạo điều kiện, và yêu thương, chăm sóc như người thân trong nhà. Mỗi khi gặp khó khăn trong vận chuyển thiết bị, người dân lại có mặt giúp đỡ từ việc nhỏ như khiêng hòm máy chiếu, máy phát điện cho tới loa, đài cùng các phương tiện phục vụ khác. Ông Đào Xuân Kính, nguyên đội trưởng đội chiếu phim số 1 tâm sự: “Vất vả, nhưng đây thực sự là những niềm vui lớn đối với anh em chiếu phim lưu động, vì đã góp phần công sức của mình đưa ánh sáng văn hóa về với làng, bản”.

Không chỉ có điện ảnh, hoạt động đưa văn hóa thông tin về cơ sở còn sôi nổi ở những đêm biểu diễn văn hoá, văn nghệ đa dạng, phong phú do các đơn vị trực thuộc ngành VH-TT và DL thực hiện. Đoàn nghệ thuật (chèo-ca múa nhạc) là một ví dụ điển hình. Trong năm qua, Đoàn đã dàn dựng và phục hồi được nhiều vở diễn, trích đoạn cùng các chương trình ca múa nhạc dân gian đặc sắc. Với số lượng chương trình này, các diễn viên của Đoàn đã đến nhiều nơi trong tỉnh, khi thì ở Sơn Động, Lục Ngạn lúc thì về Hiệp Hoà, Tân Yên, Lạng Giang…để mang đến cho nhân dân những lời ca, tiếng hát, điệu múa, từ đó góp phần tạo động lực, khơi dậy phong trào văn hoá, văn nghệ ở các địa phương. Tất cả hơn 100 đêm diễn miễn phí của Đoàn mỗi năm đều là những đêm được người dân đón nhận với những tình cảm nồng ấm nhất.

Đội thông tin lưu động (Trung tâm Văn hoá tỉnh) cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình bằng những chương trình biểu diễn ca múa nhạc, kịch tuyên truyền hấp dẫn, kết hợp với công tác thông tin tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ chính trị. Bên cạnh đó, việc đưa văn hoá-thông tin về cơ sở trong năm qua còn được thể hiện ở mấy nghìn bản sách các loại bổ sung, luân chuyển cho các thư viện cấp huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn, đáp ứng nhu cầu đọc, học hỏi, nghiên cứu tài liệu, sách báo của cán bộ, nhân dân ở cơ sở…

Có thể khẳng định, chủ trương đưa văn hoá thông tin về cơ sở đã được ngành VH-TT và DL thực hiện một cách rất cụ thể và hiệu quả: Từ việc triển khai chiếu phim ở miền núi vùng cao; đưa nghệ thuật truyền thống cùng tri thức đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân, cho đến việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước thông qua hình thức lồng ghép biểu diễn nghệ thuật… Những việc làm đó đã góp phần tạo ra cho các vùng miền trong tỉnh một bức tranh văn hoá với những gam mầu sáng./.

Quốc Trường

 

 

;?>