• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5066372
  • Số người đang xem: 20
  • Trong ngày: 3242
  • Trong tuần: 20878
  • Trong tháng: 1234129
  • Trong năm: 4714149
Trang chủ

Đoàn nghệ thuật (Chèo, ca - múa - nhạc) Bắc Giang tích cực hỗ trợ bảo vệ nghệ thuật chèo truyền thống

( 15:26 | 03/09/2009 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Nghệ thuật chèo cổ xuất hiện ở Bắc Giang từ bao giờ chưa có ai xác định được. Tuy nhiên, người yêu chèo đều biết đến chèo cổ Bắc Giang trong chiếng chèo Bắc, một trong tứ chiếng lưu danh trong lịch sử nghệ thuật chèo. Những năm khi mà đất nước còn chìm trong khói lửa chiến tranh, chèo đã được phần lớn người dân lao động yêu thích và có mặt ở khắp các vùng quê trong tỉnh, từ đồng bằng, trung du cho tới miền núi, vùng cao.

Trong những năm kháng chiến, làn điều chèo theo chân các chiến sỹ ra mặt trận, cổ vũ tinh thần chiến dấu của quân và dân ta. Còn trong cuộc sống thường nhật, chèo ca ngợi gương lao động sản xuất, các truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương. Xem chèo, diễn chèo đã trở thành một niềm say mê, một món ăn tinh thần không thể thiếu được trong đời sống văn hóa của con nngười nơi đây. Có thể kể tới những vùng chèo nổi danh như: Yên Dũng, Việt Yên, Tân Yên… Nhắc đến những yếu tố đó để thấy rằng phong trào hát chèo đã có những gia đoạn phát triển mạnh mẽ trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời thực sự là một trong những hình thức sinh hoạt văn hóa nổi bật của vùng đất và con người Bắc Giang.

Những thập niên gần đây, đất nước ta liên tục có những bước chuyển mình mạnh mẽ, hội nhập nhanh chóng với thế giới. Nhiều loại hình văn hóa mới được du nhập vào và tạo sức hấp dẫn, đặc biệt là với giới trẻ. Cuộc sống đương đại ấy khiến đa số các bộ môn nghệ thuật dân tộc, trong đó có chèo bị mai một dần đi. Một bộ phận không nhỏ thanh niên, nhất là thanh niên ở những vùng quê truyền thống hát chèo đã không còn ý thức học hỏi, duy trì lọai hình nghệ thuật truyền thống này. Trong bối cảnh ấy, Nghị quyết TW5, khóa VIII về “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” ra đời đã tạo ra một luồng gió mới trong đời sống văn hóa cả nước nói chung. Dưới ánh sáng của Nghị quyết TW5 khóa VIII, tỉnh ta đã có nhiều biện pháp, tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, đồng thời có sự đầu tư đáng kể nhằm góp phần khôi phục và phát huy nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, trong đó có nghệ thuật chèo. Với sự giúp đỡ của ngành văn hóa-thông tin, nhiều làng chèo truyền thống ở các địa phương như: Làng Hạ (Tân Yên), Hoàng Mai (Việt Yên), Đồng Quan (Yên Dũng) đã được tạo điều kiện đầu tư mua sắm trang thiết bị, nhạc cụ, kinh phí, con người… từ đó duy trì được hoạt động tập luyện biểu diễn phục vụ nhân dân. Ngoài ra, những năm gần đây, ngành còn chỉ đạo Đoàn nghệ thuật chèo tỉnh thực hiện thí điểm mô hình dự án sân khấu học đường tại một số trường THCS trên địa bàn tỉnh. Kết quả bất ngờ khi các em học sinh đã hình thành được cho mình những nhận thức cơ bản về bộ môn nghệ thuật truyền thống này, đồng thời thực hiện được hoàn hảo một số trích đoạn, vở diễn chèo cổ như: Tấm Cám, Chuyện Già đa, Bói ông bói bà… Chính những lớp diễn viên trẻ không chuyên này sẽ trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào hát chèo của các địa phương. Bên cạnh đó, một số huyện như: Lục Nam, Yên Dũng, Tân Yên… còn mở các lớp tập huấn hát chèo cho hạt nhân văn nghệ tiêu biểu của các làng văn hóa, tổ chức liên hoan, hội diễn sân khấu chèo truyền thống. Nhờ các hình thức khuyến khích, động viên trên, hiện nay phong trào hát chèo đã phát triển khá sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Nhiều bạn trẻ đã tự nguyện đến với sân khấu chèo, trở thành trụ cột, kép chính của nhiều đội chèo ở địa phương mình. Cùng đó, bên cạnh hàng loạt các đội chèo mới được thành lập trong những năm gần đây, hầu hết các đội chèo cổ cũng đã và đang khôi phục được vị trí của mình trong lòng đông đảo công chúng yêu nghệ thuật như đội chèo làng Hạ, xã Cao Thượng (Tân Yên); Dốc Sở, Đồng Quan, xã Đồng Sơn (Yên Dũng); Hoàng Mai, xã Hoàng Ninh; Mỏ Thổ, xã Minh Đức; Trung Đồng, xã Vân Trung (Việt Yên); làng Then, xã Thái Đào; Chuông Vàng, xã Tân Hưng (Lạng Giang), làng Phương Lạn, xã Nghĩa Phương (Lục Nam)…

Mặc dù phong trào hát chèo đã phát triển mạnh về số lượng nhưng chất lượng thực tế thời gian qua chưa có nhiều chuyển biến. Nguyên nhân là do nhiều đội chưa có được đạo diễn, diễn viên lại chưa có nhiều kinh nghiệm, do đó việc dàn dựng chương trình, trích đoạn, tiểu phẩm biểu diễn chỉ dừng lại ở mức trung bình. Trong khi đó những đội có được khả năng này thì lại thiếu mất điều cơ bản: Nhạc cụ, thiết bị, trang phục cho diễn viên, nhạc công nên không có điều kiện tập luyện thường xuyên. Ngoài ra, kinh phí phục vụ cho việc tập luyện, biểu diễn không nhỏ, việc đóng góp của các thành viên lại chưa được nhiều đã hạn chế phạm vi hoạt động, giao lưu của các đội… Những vấn đề nêu trên rất cần được ngành văn hóa-thông và các địa phương quan tâm, nghiên cứu, chung tay tìm cách khắc phục. Có như vậy nghệ thuật chèo ở tỉnh ta sẽ được phát triển một cách bền vững và sống mãi với thời gian./.

Quốc Trường

;?>