• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4150353
  • Số người đang xem: 77
  • Trong ngày: 3144
  • Trong tuần: 24275
  • Trong tháng: 318110
  • Trong năm: 3798130
Trang chủ

Lễ hội rước Thần Hậu làng Danh Thượng

( 08:04 | 10/03/2014 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Lễ hội rước Thần rước Hậu là nét văn hoá đặc trưng mang đậm yếu tố tâm linh, tín ngưỡng diễn ra vào ngày 12 tháng 9 Âm lịch hằng năm tại đình làng Danh Thượng, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa.

Lễ hội gồm các lễ cầu mưa thuận gió hòa, cầu an, rước thần rước hậu. Theo truyền thuyết, vào thế kỷ thứ XVII, cạnh đình làng Trên có cây chè tước rất linh thiêng, ai đi qua đó mà không đội mũ nón đều gặp sự chẳng lành, nhân dân trong làng làm ăn khó khăn, hay mất đoàn kết. Vào năm 1706, cụ La Tự Phúc Nghiêm đã xin phép các bậc cao niên trong làng và chính quyền địa phương xây dựng lại đình chuyển lên cạnh ngôi chùa của làng. Nhưng nhân dân trong làng rất nghèo, không có tiền để xây dựng đình. Cụ Nghiêm đã ủng hộ 360 quan tiền (mỗi quan tiền 600 ngàn đồng) và 3 mẫu ruộng. Đồng thời cụ cũng đã tích cực vận động nhân dân, người cây gỗ, người cây xà… Từ khi xây dựng lại đình, dân làng làm ăn phát đạt, đời sống no ấm, an lành. Cũng từ đó, làng Trên được cụ Nghiêm đổi tên thành làng Danh Thượng. Để tri ân người đã có công với dân làng, người dân đã lập miếu thờ cụ Hậu (tức cụ Nghiêm). Từ đó, lễ hội rước Thần rước Hậu ra đời. Lễ rước thần rước Hậu mang ý nghĩa tâm linh, sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân. Năm 2011, đình Danh Thượng được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Kiệu thần, kiệu Hậu là hai ngai sơn son thiếp vàng trên phủ lễ phục bằng nhung gấm màu đỏ. Kiệu được cung nghinh từ chính điện của đình đưa ra Nghè để các cụ cao niên trong làng làm lễ với 64 người khiêng, mang cờ tổ quốc, cờ thần, kèn, trống, bát đang, bát biểu, đội hành lễ. Những người rước Thần rước Hậu được làng lựa chọn khắt khe, phải là “trai chưa vợ, gái chưa chồng”, gia đình đoàn kết, hòa thuận… Ngày diễn ra lễ rước Thần rước Hậu, người dân trong làng đều làm lễ ra đình để cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, gia đình hạnh phúc, ấm no. Trong lễ, mọi người ai cũng giữ sự cung kính. Ai cũng tin rằng lòng thành của mình đều được Thần, Hậu chứng giám và ngày mai, ruộng đồng sẽ tốt tươi. Lễ hội thu hút đông đảo cư dân địa phương và các địa phương lân cận đến tham gia.

Thu Trang

 

;?>