• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4504148
  • Số người đang xem: 33
  • Trong ngày: 279
  • Trong tuần: 35440
  • Trong tháng: 671905
  • Trong năm: 4151925
Trang chủ

Lễ hội mới trên vùng Yên Thế

( 08:23 | 10/03/2014 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế và hình ảnh người anh hùng dân tộc áo vải Hoàng Hoa Thám đã khắc sâu trong tâm hồn mỗi người dân đất Việt. Năm 1984, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, lễ hội Yên Thế mới được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 100 năm khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 1984) tại đồn Phồn Xương - đại bản doanh của cuộc khởi nghĩa năm xưa. Rồi từ lễ kỷ niệm 100 năm cuộc khời nghĩa Yên Thế, một lễ hội mới mang tên Lễ hội Yên Thế được hình thành. Từ đó đến nay, cứ đến ngày 16 tháng 3 dương lịch, lễ hội Yên Thế lại được tổ chức và gây được tiếng vang lớn ở trong và ngoài tỉnh, được mọi tầng lớp nhân dân ủng hộ.

Trước ngày diễn ra lễ hội, việc trùng tu tôn tạo, phục hồi đồn Phồn Xương và các di tích trong khu vực lễ hội được xúc tiến tích cực. Nhà trưng bày khởi nghĩa Yên Thế trưng bày các tư liệu, hình ảnh của nghĩa quân Yên Thế để giới thiệu với du khách. Ở khu trung tâm, kỳ đài được dựng lên hoành tráng ngay sau đền Thề. Cờ đại nghĩa “Hoàng nghĩa kỳ” lồng lộng tung bay trước gió. Khắp ba ngả đường: Bố Hạ, Nhã Nam, Mỏ Trạng, cổng chào, cờ hội, băng rôn…đủ sắc màu như vẫy gọi mọi người đến hội. Người dân khắp các làng quê đều hướng về trung tâm Phồn Xương.

Màn “Đề Thám tế cờ” tại Lễ hội Yên Thế - Ảnh: Phương Thảo

Sáng ngày 16 tháng 3 dương lịch, từ mờ sáng, khắp các ngả đường trong vùng Yên Thế, Tân Yên, trẻ già, trai gái…người người kéo nhau đi trẩy hội. Toàn bộ khu vực thị trấn Cầu Gồ và khu vực đồn Phồn Xương người đặc như nêm, vai sát vai nhau tiến về tượng đài Hoàng Hoa Thám.

Tiếng trống khai hội âm vang cả vùng rừng núi Yên Thế. Sau diễn văn khai hội, Huỵên uỷ và UBND hai huyện Tân Yên, Yên Thế cùng các đại biểu bước lên kỳ đài thắp hương tưởng niệm người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và các nghĩa quân Yên Thế. Lễ diễu hành qua kỳ đài được cử hành. Các đoàn lần lượt tiến qua lễ đài với biểu tượng và trang phục riêng của mình. Đội kỳ lân sư tử vừa đi vừa múa rộn ràng... Đoàn rước quốc kỳ lấp lánh ánh sao của các chiến sĩ QĐND Việt Nam trong đội ngũ oai hùng. Đoàn chèo Bắc Giang vinh dự được thể hiện nhân vật Hoàng Hoa Thám và các tướng lĩnh của nghĩa quân Yên Thế; Đội võ thuật với trang phục võ cổ truyền vừa đi vừa biểu diễn quyền tay và múa binh khí; Các đoàn học sinh cổ quàng khăn đỏ, nét mặt hớn hở vui tươi. Các đội du kích áo chàm, áo nâu vai mang súng, tầm vông giáo mác. Rồi các đội dân quân, công nhân, nông dân, phụ nữ, bô lão, các đội dâng hương, cùng đoàn người tham gia lễ hội của các xã ở hai huyện Tân Yên, Yên Thế.

Ngay sau lễ diễu hành, các trò vui được tổ chức ở nhiều địa điểm. Học sinh các trường thi cắm trại. Sới vật được mở ra trong khu vực đền Thề. Tại đây, các đô thi nhau đọ sức, đua tài. Các đội văn nghệ, văn công chuyên nghiệp cũng mở màn biểu diễn cả ban ngày để phục vụ nhân dân. Các môn thi đấu thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, đu quay, mô tô bay... thả sức biểu diễn.

 Trong khu vực đền Thề, chùa Lèo, đền thờ Bà Ba Đề Thám, các cụ, các già, các vãi tổ chức dâng hương. Khu nhà trưng bày về cuộc khởi nghĩa Yên Thế cũng được mở cửa phục vụ nhân dân các nơi đến hội.

Đến nay vừa tròn ba mươi năm, lễ hội Yên Thế đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Sau mỗi kỳ hội, những nội dung mới lại được bổ sung thêm như diễu ngựa từ đình Hả (xã Tân Trung, huyện Tân Yên) lên Phồn Xương, rước từ Nhã Nam vào tham dự hay tiết mục lễ tế cờ của Hoàng Hoa Thám... làm cho hội Yên Thế mỗi ngày một phong phú, đẹp hơn và mới hơn.

Đã thành thông lệ, giờ đây cứ đến ngày 16 tháng 3 dương lịch hàng năm, người dân Yên Thế, người dân Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên… lại rủ nhau tới trẩy hội Phồn Xương - Yên Thế. Và không rõ tự lúc nào, lễ hội Yên Thế đã thấm sâu vào lòng mỗi người dân nơi đây. Đó cũng chính là cái được của hội Yên Thế, một lễ hội mới cũng là một nét đẹp văn hoá của người dân xứ Bắc hôm nay.

Nguyễn Thu Minh

 

;?>