• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3568494
  • Số người đang xem: 36
  • Trong ngày: 3626
  • Trong tuần: 15671
  • Trong tháng: 272978
  • Trong năm: 3216271
Trang chủ

Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức tại Bắc Giang hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3

( 07:43 | 14/03/2014 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết, LHQ đã kêu gọi các nước thành viên, các tổ chức quốc tế và khu vực, các tổ chức xã hội dân sự và công chúng nói chung cùng chào đón Ngày Quốc tế Hạnh phúc bằng cách tổ chức các hoạt động giáo dục và các chiến dịch nâng cao nhận thức.193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

LHQ quyết định kỷ niệm ngày hạnh phúc theo đề xuất của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé nằm ở khu vực Nam Á, phía Đông dãy Himalaya. Bắt đầu từ những năm 1970, nhà vua của vương quốc này đã đưa ra một cách thức mới đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, đó là thông qua Chỉ số hạnh phúc quốc gia bên cạnh các chỉ số về kinh tế thường được dùng để đánh giá về sự giàu có vật chất. Chỉ số hạnh phúc quốc gia được tính toán dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Việc Liên hợp quốc chọn ngày 20tháng 3là Ngày Quốc tế Hạnh phúc,còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo,nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau -làbiểu tượng cho sự cân bằng,hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực…. Bởi vậy ngày  20 tháng 3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Việt Nam là một quốc gia có hàng ngàn năm lịch sử, do đó không hề xa lạ với mục tiêu hạnh phúc. Kể từ khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) ra đời đến nay, “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” đã trở thành tôn chỉ quốc gia. Thực tế, các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta về Độc lập dân tộc, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, tiến hành công nghiệp hóa - hiện đại hóa, hội nhập quốc tế đều nhằm thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc20 tháng 3 do Liên hợp quốc phát động, ngày 26/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm” nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Ngày 13/1/2014, UBND tỉnh Bắc Giangcó công văn số 108/UBND - VX về việc triển khai thực hiện quyết định số 2589/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủphê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm”và văn bản số 342/BVHTTDL- GĐ ngày 18/2/2014 của Bộ VHTTDL về việc hướng dẫn tổ chức các hoạt động Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2014;Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm. Ban Chỉ đạo công tác Gia đình tỉnh đã có văn bản số 123/CV-BCĐ hướng dẫn các ngành thành viên BCĐ tỉnh, BCĐ công tác gia đình các huyện, thành phố hướng dẫn cơ sở tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng với các khẩu hiệu tuyên truyền chính: Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3;Hãy hành động vì mục tiêu: Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; Hãy tạo ra một môi trường sống và làm việc hạnh phúc hơn;tuyên truyền trực quan cổ động, tổ chức tọa đàm, mít tinh, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT... hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2014 từ ngày 08/3 đến ngày 21/3/2014 trên địa bàn toàn tỉnh.

Đặc biệt, ngày 20/3/2014, tại Nhà khách UBND tỉnh Bắc Giang, BCĐ Công tác Gia đình tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị chuyên đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2014 với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”, mời Tiến sĩ Mỹ học Phạm Thế Hùng, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội về nói chuyện chuyên đề với 2 nội  dung: Ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3; Nghệ thuật giữ gìn hạnh phúc gia đình;  tiếp đó là chương trình tọa đàm  với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, thành viên BCĐ công tác gia đình tỉnh, đại diện các ngành liên quan; đại biểu các huyện, thành phố và các CLB phòng, chống bạo lực gia đình tiêu biểu trong toàn tỉnh. Tại các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, treo băng vượt đường, pano và khẩu hiệu tại các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, thôn, bản, tổ dân phố, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân.

Hy vọng chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2014 của Việt Nam: “Yêu thương và chia sẻ”được tiếp nối từ chủ đề “Kết nối yêu thương” của Năm Gia đình Việt Nam 2013, đem thông điệp tới mọi người dân Việt Nam: Chúng ta hãy yêu thương và chia sẻ cùng nhau trong gia đình, trong dòng tộc, trong mỗi cộng đồng dù lớn hay nhỏ; giữa những người bạn, người đồng chí; trong mỗi đơn vị, cơ quan, trường học…bằng những hành động thiết thực nhất, để đem lại hạnh phúc cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Nguyễn Đắc Hồng

 

 

 

 

 

;?>