• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4129737
  • Số người đang xem: 23
  • Trong ngày: 3659
  • Trong tuần: 3659
  • Trong tháng: 297494
  • Trong năm: 3777514
Trang chủ

Bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa tâm linh Tây Yên Tử

( 11:45 | 30/05/2014 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Nằm trong hệ thống núi Yên Tử, khu vực sườn Tây Yên Tử thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang là vùng đất có vị trí quan trọng. Từ xa xưa, trong lịch sử, sách Đại Nam Nhất thống chí khi chép về vị trí các núi ở khu vực này đã ghi và nhắc đến các địa danh: Núi Phật Sơn; núi Chúng Sơn; núi Tượng Sơn; núi Huyền Đanh; núi Am Ni; núi Yên Phú; núi Bác Mã, Nham Biền…Các núi này ngày nay đều nằm phía sườn Tây Yên Tử thuộc các huyện Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động, Yên Dũng của tỉnh Bắc Giang.

Với địa thế núi cao cảnh đẹp nên từ xa xưa, khu vực các núi này đã được các vị vua thời Lý – Trần quan tâm lựa chọn là nơi dựng chùa, tu tâm, tham thiền học đạo.Dấu tích các ngôi chùa cổ thời Trần thuộc sườn Tây Yên Tử địa phân Bắc Giang được phát hiện ở chùa Am Vãi, xã Nam Dương, Lục Ngạn; chùa Yên Mã, xã Bắc Lũng, chùa Hồ Bấc xã Nghĩa Phương, chùa Bình Long xã Huyền Sơn, chùa Hòn Tháp xã Cẩm Lý, chùa Cao, xã Khám Lạng, chùa Đồng Vành, xã Lục Sơn, thuộc huyện Lục Nam. Khảo sát các tư liệu Hán – Nôm và các truyền tích có liên quan đến di tích các ngôi chùa cổ trên dãy Yên Tử thuộc địa phận Bắc Giang các nhà nghiên cứu phát hiện nhiều nội dung có liên quan đến Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Đến thời vua Trần Nhân Tông, hệ thống các ngôi chùa có dịch chuyển xuôi về vùng thấp (hạ sơn) gắn với dân, với làng xã, mối quan hệ đó cũng được duy trì qua các đợt tham thiền vấn đạo giữa Yên Tử và các vua quan triều đình mà chùa Vĩnh Nghiêm, Yên Dũng – Trung tâm Phật giáo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là một biểu hiện rõ nét.

Lễ đặt đá xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử. Ảnh: Trường Giang

Trong nhiều năm qua, tỉnh Bắc Giang đã đặc biệt quan tâm đến hệ thống này. Năm 1997 tỉnh đã tổ chức Hội thảo đánh giá về hệ thống ngôi chùa cổ trên núi Yên Tử (địa bàn tỉnh Bắc Giang), tổ chức khảo sát di tích danh thắng và kiểm kê di sản, danh thắng thuộc các khu vực trên. Chỉ đạo đầu tư kinh phí cho công tác tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa, lập hồ sơ xếp hạng một số điểm di tích, danh thắng có giá trị….Tháng 5/2012, Kho Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Công tác quy hoạch đã được quan tâm. UBND tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch bảo tồn tổng thể di tích và danh thắng Tây Yên Tử giai đoạn 2011 – 2015. Chính phủ cũng đồng ý cho tỉnh Bắc Giang chỉ đạo hoàn tất thủ tục đầu tư thực hiện dự án xây dựng tuyến đường 293 “Con đường tâm linh” với tổng kinh phí 2.700 tỷ đồng nối thành phố Bắc Giang và các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Sơn Động với vùng núi Yên Tử - Đông Triều, Quảng Ninh. Đây cũng là trục đường chính trong hệ thống du lịch Tây Yên Tử trong tương lai. Công tác phối hợp với các tỉnh trong khu vực cũng đã được thực hiện thông qua hàng loạt các hội thảo khoa học, khảo sát chung giữa Bắc Giang – Quảng Ninh – Hải Dương về hệ thống di tích danh thắng Yên Tử. Năm 2013, tỉnh Bắc Giang  và Quảng Ninh đã phối hợp với Bộ VHTTDL thống nhất việc lập Hồ sơ Di tích và danh thắng Yên Tử  vào Danh mục Hồ sơ Di sản Thế giới.

Từ ngày 10/5 đến ngày 17/5/2014, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức 02 Hội nghị công bố quy hoạch và triển khai xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử và Lễ đặt đá xây dựng chùa Hạ (Phật Quang tự) chính là thể hiện sự kế tiếp truyền thống của các thế hệ cha ông thuở trước, nhằm kết nối để bảo tồn, tôn tạo và phát huy tốt giá trị các di sản danh thắng khu vực Tây Yên Tử trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với khu danh thắng Yên Tử (Đông Yên Tử - Quảng Ninh) với thiền phái Trúc Lâm Yên Tử,  khôi phục lại con đường hành hương trong không gian văn hoá chung để du khách có thể khởi hành từ Bắc Giang cũng tới được với chốn tổ Trúc Lâm Yên Tử. Gắn hệ thống di tích, danh thắng với phát triển du lịch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giá trị di sản, ý thức bảo vệ di sản văn hóa, bảo vệ rừng và môi trường cho người dân tại các khu vực này đồng thời tổ chức và khai thác các hoạt động văn hóa tinh thần ở các địa phương có di sản góp phần thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội.

Việc đầu tư xây dựng Khu Văn hóa tâm linh Tây Yên Tử sẽ góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2010-2015 về Chương trình phát triển du lịch. Tăng cường đầu tư hạ tầng và kêu gọi các dự án đầu tư, hình thành các sản phẩm du lịch có lợi thế của địa phương. Khai thác tiềm năng của tỉnh về phát triển du lịch văn hóa, tâm linh gắn với du lịch sinh thái.Khu Văn hóa tâm linh Tây Yên Tử hội tụ nhiều giá trị lịch sử, giá trị nhân văn vô cùng quý giá, các di tích, địa danh gắn với Khu Văn hóa tâm linh Tây Yên Tử cần được phát huy, khai thác thật tốt để phục vụ có hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tỉnh Bắc Giang mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ, đầu tư về mọi mặt của các tổ chức, cá nhân để triển khai thực hiện một cách hiệu quả nhất các nội dung quy hoạch, chung tay góp sức để bảo vệ, khai thác có hiệu quả tổng thể kho tàng di sản văn hoá các dân tộc trên quê hương Bắc Giang, coi đó là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân  tộc;góp phần xây dựng Khu Văn hóa tâm linh Tây Yên Tử cùng với quần thể Di tích và danh thắng Yên Tử xứng tầm với vị thế của một di sản văn hóa quốc gia, đang được lập Hồ sơ đề nghị Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Thân Quang Huy

 

 

;?>