• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4513227
  • Số người đang xem: 17
  • Trong ngày: 4481
  • Trong tuần: 44519
  • Trong tháng: 680984
  • Trong năm: 4161004
Trang chủ

Bảo tồn, phát huy văn hóa ẩm thực trong phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang

( 07:56 | 17/07/2014 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Mỗi  vùng đất, mỗi dân tộc khác nhau thì nền văn hoá cũng mang đặc trưng riêng của vùng đất, dân tộc ấy. Văn hoá ẩm thực cũng vậy, đối với mỗi địa phương, mỗi dân tộc thì đều có nét văn hoá ẩm thực riêng. Bắc Giang là tỉnh miền núi có vốn văn hoá khá phong phú, trong đó văn hoá ẩm thực là một trong những nét khá tiêu biểu của văn hoá Bắc Giang. Từ xa xưa, Bắc Giang vốn là một vùng đất màu mỡ, thuận tiện cho việc cấy hái, trồng trọt nên các cư dân sinh sống nơi đây có cuộc sống tương đối khá giả, sung túc, “thóc lúa đầy bồ, ngô khoai đầy nhà”, vì thế mới có những câu ca dao:

Xứ Bắc giá thóc mười hai

Xứ Đông mười bốn, xứ Đoài hai mươi

Hay:

Ai lên xứ Bắc mà trông

Đất lành, gạo trắng, nước trong thay là

Đồng thời, Bắc Giang cũng là một vùng văn hoá đa dân tộc, có nhiều anh em các dân tộc cùng nhau sinh sống cho nên bức tranh về văn hoá ẩm thực cũng đa sắc màu. Mỗi một “tiểu vùng văn hoá ”, mỗi một dân tộc đều có riêng cách chế biến, nấu nướng riêng trong ăn uống; những sản phẩm trong ẩm thực đều làm chính từ những nguyên liệu sản vật do chính người dân lao động nơi đây làm ra.

Thông qua những sản phẩm ẩm thực mà người ta có thể biết được đời sống văn hoá tinh thần cũng như điều kiện kinh tế, điều kiện tự nhiên của vùng đất ấy. Mỗi một sản phẩm ẩm thực là những chắt lọc kinh nghiệm sống, kinh nghiệm ứng xử giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với con người…Ẩm thực chính là hồn quê trong tâm hồn mỗi con người, có những điều tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nó rất dung dị mà chứa đựng bao nhiêu tình cảm sâu xa không có gì có thể so sánh được. Và có những món ăn trở thành “quốc hồn, quốc tuý” của một đất nước là vì vậy. 

Riêng với Bắc Giang, người dân ở từng địa phương đều tự hào về các sản phẩm ẩm thực của mình, họ thể hiện niềm tự hào ấy qua các câu ca như:

- CamBo Giầu, Bầu Ngô Xá

- Hành Nga Trại, Cải Tiếu Mai

- Quýt Bo, bò Sả, chả Dinh

- Rau Cần Kẻ Chúc, bánh đúc chợ Chay

- Cam Bo Bố Hạ, quýt bộp sông Cầu

Đi đâu cũng nhớ

Những sản phẩm ẩm thực của Bắc Giang không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân mà còn đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhiều người, trong đó có khách đi tham quan du lịch.

Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch quảng bá du lịch Bắc Giang

Sản phẩm của văn hoá ẩm thực Bắc Giang có thể chia ra thành một số nhóm như sau:

Nhóm thứ nhất: Là các món ăn được chế biến trong lễ hội đình chùa như: món chay, món mặn…các loại thức ăn này thường là không sử dụng trong dịch vụ du lịch (bán cho khách tham quan) mà nó lại mang tính thiêng liêng, trang trọng dùng để cúng Phật, tế Thánh và sau đó nhân dân địa phương thụ lộc và mời một số khách mời thưởng thức.

Nhóm thứ hai: Là các sản vật từ thiên nhiên chưa qua chế biến, nấu nướng: măng đắng Yên Thế – Sơn Động, hạt dẻ vùng Mai Sưu -  Lục Nam, vải thiều tươi Lục Ngạn, cua Da - Yên Dũng….

Nhóm thứ ba: Là các món ăn đặc trưng của từng dân tộc sử dụng trong ăn uống hàng ngày, trong ngày lễ tết và đặc biệt là được giới thiệu trong cuộc thi ẩm thực ở các kỳ “Ngày hội văn hoá các dân tộc” trên địa bàn tỉnh Bắc Giang như: lợn quay của các dân tộc, xôi trứng kiến của người Cao Lan – Sán Chí, bánh vắt vai của người Tày – Nùng…, món khau nhục của người Hoa… đã làm nên một Bắc Giang đa dạng và phong phú về hương vị ẩm thực.

Trưng bày nét văn hóa ẩm thực Bắc Giang tại Ngày hội VHTTDL toàn tỉnh. Ảnh: Đắc Nhẫn

Nhóm thứ tư: Các món ẩm thực qua chế biến, được bán tương đối rộng rãi và đã gây được một chút “tiếng vang” như: mì Chũ (Thủ Dương), bánh đa Kế, rượu làng Vân, nem Thổ Hà, bún Đa Mai, nem chua Lim, vải thiều khô Lục Ngạn, rượu Kiên Thành …

Nhóm thứ năm: Chính là các món ăn được chế biến, nấu nướng phục vụ trực tiếp nhu cầu ẩm thực khách tham quan du lịch tại các nhà hàng, khách sạn… Nhóm ẩm thực này cũng khá đa dạng, phong phú nó được chế biến theo công thức, “bí quyết riêng”, bởi mỗi nhà hàng, khách sạn đều muốn thu  hút nhiều thực khách và tạo uy tín của mình trên thị trường.

Ngoài ra, còn các món ăn mà người dân Bắc Giang vẫn chế biến và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày…

Du lịch chính là đi xa cho biết xứ lạ khác với nơi mình ở, dịch vụ du lịch chính là công việc phục vụ trực tiếp cho nhu cầu du lịch của khách tham quan và sẽ được trả công. Ẩm thực chính là ăn uống, văn hoá ẩm thực là văn hoá được thể hiện qua ăn uống, qua các món ăn… Như vậy, phát huy giá trị văn hoá ẩm thực trong dịch vụ du lịch là làm cho những giá trị tiêu biểu, quí báu của văn hoá ẩm thực được tốt hơn trong dịch vụ du lịch.

Trong các sản phẩm của du lịch như: các địa điểm để tham quan, đồ lưu niệm… thì ăn uống là một phần rất quan trọng. Đối với Bắc Giang, ẩm thực trong việc phát triển du lịch cũng là vấn đề cần được quan tâm. Khách tham quan đến với mỗi vùng đất của tỉnh Bắc Giang ngoài việc chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên khoáng đạt, tìm hiểu lịch sử văn hoá có giá trị, thưởng thức các sản phẩm văn hoá nghệ thuật của các dân tộc thì việc thưởng thức ẩm thực là một phần khá quan trọng. Các cụ xưa vẫn có câu  “Có thực mới vực được đạo”, “Miếng ngon nhớ lâu”, mỗi sản phẩm ẩm thực để lại một cảm giác ngon miệng cho thực khách du lịch thì cũng để lại một ấn tượng đẹp về vùng đất có sản phẩm ẩm thực ấy. Và khách du lịch có thể mua quà - là những sản phẩm ẩm thực về tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp…Đấy chính là cơ hội để cho nhiều người chưa được đến sẽ biết và cảm nhận được về vùng đất Bắc Giang qua những sản phẩm ẩm thực. Đây chính là yếu tố quan trọng thúc đẩy dịch vụ du lịch Bắc Giang phát triển.

Để phát huy giá trị văn hoá ẩm thực trong dịch vụ du lịch, thiết nghĩ chúng ta cần quan tâm đến những vấn đề sau:

Không vì lợi nhuận trước mắt mà gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng của sản phẩm ẩm thực. Tuyên truyền quảng bá cho các sản phẩm ẩm thực ở Bắc Giang cần được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nên có chuyên mục riêng để giới thiệu về ẩm thực của Bắc Giang

Những người làm công tác trong dịch vụ du lịch nên kết hợp giới thiệu ẩm thực theo những tuyến du lịch của Bắc Giang. Ví dụ như:

Với tour du lịch thăm quan di tích chùa Bổ Đà và hai làng nghề rượu làng Vân và làng gốm Thổ Hà thì nên nhấn mạnh truyền thống ẩm thực ở nơi đó là có rượu làng Vân, bánh đa nem Thổ Hà…

Với tour du lịch tham quan khu di tích chùa Vĩnh Nghiêm, nên giới thiệu sản phẩm cua Gia/ Da – Yên Dũng cũng như sản phẩm tương của chính bản tự làm ra.

Với tour du lịch tham quan khu di tích Suối Mỡ (Nghĩa Phương – Lục Nam) thì nên giới thiệu về đặc sản hạt dẻ Lục Nam, dứa – dưa- củ đậu Sàn…ở mỗi mùa.

Với tour du lịch tham quan các di tích thời chống quân Minh thế kỷ XV bao gồm các điểm: thành Xương Giang (Tp. Bắc Giang ), đền thờ Phạm Văn Liêu, khu vực Phố Cát và thành Cần Trạm (Lạng Giang) – Kết hợp thăm di tích cây dã hương nổi tiếng ở Tiên Lục thì nên giới thiệu về sản phẩm ẩm thực là bún Đa Mai, bánh đa Kế….

Với  tour du lịch tham quan khu sinh thái hồ Cấm Sơn – Lục Ngạn thì nên kết hợp giới thiệu về đặc sản vải thiều tươi – khô, mật ong đang mùa thu hoạch, mì Chũ, nem Lim, rượu của đồng bào dân tộc Nùng ở xã Kiên Thành…

Với tour du lịch đi tham quan di tích lịch sử liên quan đến phong trào khởi nghĩa Yên Thế do Hoàng Hoa Thám lãnh đạo: đền thờ Hoàng Hoa Thám ở Ngọc Châu, đình chùa Hả (Tân Trung) nơi tế cờ khởi nghĩa, đồi phủ Nhã Nam, đồn Phồn Xương…nên giới thiệu về đặc sản măng đắng – gà đồi Yên Thế (nhất là trong mùa lễ hội), các sản phẩm ẩm thực của các dân tộc thiểu số, sản phẩm về nông nghiệp của Tân Yên, về tương Vân Cầu nổi tiếng…

Với tour du lịch tham quan khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ – Sơn Động thì nên giới thiệu về các món đặc sản như ốc - cá suối, đậu phụ An Châu, các món ăn của các đồng bào dân tộc thiểu số như bánh vắt vai, bánh cốc mò…

Ở Bắc Giang, du lịch “Homestay” – dịch vụ du lịch ăn, ở cùng dân mới phát triển ở vùng cao Sơn Động, đây chính là cơ hội tốt để giá trị văn hoá ẩm thực được phát huy. Khi khách du lịch đến và ăn nghỉ cùng gia đình các dân tộc thì chủ nhà ngoài lòng hiếu khách, họ sẽ chế biến các món ẩm thực ngon nhất, mang đặc trưng của địa phương, dân tộc, thậm chí là của riêng gia đình để giới thiệu với khách và mời khách thưởng thức. Chủ và khách sẽ có nhiều cơ hội giao lưu, các món ẩm thực sẽ gây ấn tượng khó quên đối với du khách.

Các nhà hàng, khách sạn là nơi phục vụ trực tiếp khách tham quan trong dịch vụ du lịch, vì thế họ nên tận dụng thế mạnh này để chế biến các món ẩm thực mang đặc trưng vùng miền…. Đầu bếp các nhà hàng, khách sạn ngoài việc thường xuyên phải nâng cao tay nghề thì cũng nên được trau dồi kiến thức, tìm hiểu về truyền thống văn hoá, trong đó có văn hoá ẩm thực của quê hương Bắc Giang.

Cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các ban ngành chức năng phát triển, đầu tư du lịch, văn hoá với địa phương giới thiệu cũng kinh doanh dịch vụ ẩm thực trong du lịch. Ở mỗi một lễ hội được tổ chức, nhất là các lễ hội có quy mô và tiếng vang lớn như: Hội Yên Thế, hội Thổ Hà, hội Từ Hả, hội chùa Vĩnh Nghiêm… thì Ban tổ chức nên tạo điều kiện để nhân dân mở các gian hàng giới thiệu và bán các sản phẩm ẩm thực tiêu biểu của địa phương và cả tỉnh…

Hạ Vũ

 

 

 

;?>