• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4504414
  • Số người đang xem: 19
  • Trong ngày: 545
  • Trong tuần: 35706
  • Trong tháng: 672171
  • Trong năm: 4152191
Trang chủ

Xây dựng chùa Phật Quang – Điểm nhấn trong cung đường tâm linh Tây Yên Tử

( 08:07 | 17/07/2014 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử được Vương triều Trần khởi xướng và xây dựng, Phật Hoàng đã chọn Yên Tử làm đỉnh thiêng của Phật giáo Trúc Lâm. Núi Yên Tử nằm trên địa phận chung của ba tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Giang và tỉnh Hải Dương. Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, vùng đất và hệ thống di tích - danh thắng thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang là một bộ phận quan trọng của quần thể di tích danh thắng Yên Tử thông qua con đường văn hóa tâm linh Tây Yên Tử.

Mới đây, tại xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức trọng thể Lễ đặt đá xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử. Tại buổi Lễ, Ông Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh việc triển khai xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử nhằm kết nối, bảo tồn, tôn tạo và phát huy tốt giá trị khu di tích - danh thắng Tây Yên Tử trên địa bàn tỉnh với khu di tích - danh thắng Đông Yên Tử của tỉnh Quảng Ninh. Khôi phục lại con đường hành hương trong không gian văn hóa chung để du khách có thể khởi hành từ Bắc Giang đến được chốn tổ Trúc Lâm Yên Tử mà chùa Phật Quang sẽ là điểm xây dựng khởi đầu cho việc kết nối. 

Đặt đá xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử

Chùa Hạcó tên chữ là chùa Phật Quang được xây dựng trong khu đất có diện tích 5,9ha với tổng giá trị khoảng 250 tỷ đồng, xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc, kiểu chùa có hai hành lang dài nối liền nhà tiền đường ở phía trước với nhà hậu đường ở phía sau làm thành một khung hình chữ nhật. Bố cục mặt bằng chùa chính phía trong hình chữ Công (工), phía ngoài có khung bao quanh như chữ Quốc (國). Đây là các các công trình kiến trúc chính, trong chùa còn có những ngôi nhà khác như nhà tăng, nơi ở của các nhà sư, nhà dịch vụ, khu quản lý...các công trình đối xứng trên một trục kéo dài từ cổng Tam quan vào tới nhà Giảng đường - thư viện với mặt chính của chùa quay hướng Đông Nam. Toàn bộ chùa được xây dựng, bố cục hài hòa với nền địa hình khu vực, thấp ở phần cửa vào và cao dần ở phần hậu. Các công trình chính gồm:

Tam quan: Cổng vào chùa nền lát đá, xây theo kiểu kiến trúc hai tầng tám mái, đắp giả các đầu đao. Dãy hành lang bắt đầu từ hai bên Tả, Hữu của Tam quan chạy dài bao quanh toàn bộ khuôn viên của chùa chính.

Qua Tam quan là đến sân chùa, tại đây có bày đặt các chậu cảnh, hòn non bộ với mục đích làm tăng thêm cảnh sắc thiên nhiên cho ngôi chùa. Tiếp đến là cụm kiến trúc trung tâm của chùa Hạ bao gồm các đơn nguyên chạy song hành được bố trí đăng đối trên một đường "Thần Đạo" và được bao bọc bởi hai dãy hành lang chạy suốt dọc chùa ở hai bên, chùa chính với ba dãy nhà Tiền đường - Thiên hương - Thượng điện tạo thành chữ "công". Cách bố trí như vậy làm nổi bật điện thờ bên trong và thể hiện một nội dung tư tưởng về giáo lý của đạo Phật. Khoảng sân sau chùa là không gian nối tiếp giữa chùa chính với gác chuông.

Gác chuôngđược xây với hình thức kiến trúc ba tầng mười hai mái, nguy nga, bền vững, và được nối chung với dãy hành lang bao quanh chùa, gác chuông như một điểm nhấn về không gian và kết hợp với cụm chùa chính, làm nên một tổng thể cân đối cho toàn thể công trình. Tiếp đến là không gian của quần thể chùa Hạ với các công trình nhà Mẫu, nhà Tổ ở hai bên tả, hữu và Khu giảng đường, thư viện ở giữa. Các công trình này đều được kết nối với dãy hành lang khép kín và có chung kiểu kiến trúc truyền thống chùa Bắc Bộ với một tầng bốn mái. Riêng khu giảng đường- thư viện được xây theo kiểu hai tầng, tám mái, ngoài việc đáp ứng nhu cầu sử dụng thì khu giảng đường còn góp phần làm tăng sự uy nghi của không gian chùa với cao độ công trình thấp ở ngoài và cao phía trong của quần thể chùa Hạ.Các lối lên xuống, sân đường đi được lát bằng các vật liệu truyền thống đặc trưng như đá xanh, gạch đất nung Bát Tràng, gạch hoa gốm tạo nên một tổng thể di tích trang nghiêm, thuần chất Việt.

Đại biểu, tăng ni Phật tử, du khách thập phương tham dự Lễ đặt đá xây dựng khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử. Ảnh: Phương Thảo

Khu xây dựng các công trình lưu trú, được bố trí phía Tây Nam khu chùa chính với các công trình chức năng như Nhà Tăng, khu bếp, phòng ăn, khu vệ sinh...; Các công trình dịch vụ: bao gồm các công trình, quầy dịch vụ du lịch...được bố trí phía Bắc, giáp đường vào nhằm giúp du khách có thể tiếp cận các dịch vụ một cách tốt nhất. Các công trình phụ này đều được xây dựng với kiểu dáng kiến trúc đơn giản, thấp tầng, khối tích nhỏ, không ảnh hưởng tới không gian chung của cả cụm chùa.Khu vườn chùa: được trồng các loại cây thuốc, cây ăn quả truyền thống và các loại hoa màu theo thời vụ. Xung quanh được đào hào vừa để thoát nước vừa để ngăn cách bảo vệ.

Điểm nhấn của quần thể Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử nằm ở chùa Hạ với 108 quả chuông đồng được bố trí hoàn toàn trong khuôn viên chùa. Ngoài ra, trong toàn bộ quần thể là hệ thống vườn tháp, cáp treo, đường đi, bãi đỗ xe...cũng từng bước được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu hành hương và sinh hoạt văn hóa của nhân dân.Khi hoàn thành sẽ tạo lập một vùng cảnh quan du lịch, dịch vụ gắn kết các di tích, danh thắng khu vực Yên Tử của hai tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang thành một hệ thống tổng thể. Cùng với đó, tỉnh sẽ bố trí đưa vào khai thác các loại hình dịch vụ du lịch có sự tham gia trực tiếp của người dân bản địa để phục vụ các nhu cầu về tham quan, nghỉ dưỡng, chiêm bái lễ Phật cho du khách trong và ngoài nước.

Thân Quang Huy

 

 

;?>